“ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน” ใช้ Know How & Knowledge สร้างมาตรฐาน สานต่อธุรกิจครอบครัว สู่ “ธุรกิจเงินล้าน”

“คุณพัชรินทร จำรัส” หญิงสาวคนรุ่นใหม่ที่เลือกสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นองค์ความรู้ประจำครอบครัว เพื่อสร้างธุรกิจครอบครัว (Family Business) ให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่ง “ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาว ตั้งแต่ปี 53 และผ่านการรับรองจาก อย. จัดเป็นของฝากระดับท็อปของเมืองพะเยา มากว่า 30 ปี

จุดเริ่มต้นธุรกิจ

คุณพัชรินทร จำรัส กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน บอกถึงที่มาของการทำธุรกิจว่า เริ่มต้นจากธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ที่เป็นชาวประมงพื้นบ้าน ที่ตัวเธอต้องการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของคุณแม่ในการแปรรูปอาหารที่เรียกว่า “ปลาส้ม” ซึ่งคุณแม่เคยทำมาก่อน โดยมองว่าอาหารประเภทดังกล่าวมีความต้องการจากผู้บริโภคอยู่เป็นจำนวนมาก และสูตรของคุณแม่ก็เป็นสูตรที่มีรสชาติดี มีคุณภาพ จึงมองว่าน่าจะแข่งขันในตลาดได้

“ปลาส้ม แม่ทองปอน” การันตีด้วย คุณภาพ ความสะอาด ถูกหลักอนามัย

คุณพัชรินทร บอกว่า เมื่อสูตรปลาส้มของตัวเธอเป็นของคุณแม่ คุณพัชรินทรจึงตั้งชื่อแบรนด์ “แม่ทองปอน” ซึ่งเป็นชื่อของคุณแม่

“เราใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการชำแหละปลา การทำความสะอาดต้องไม่ให้มีกลิ่นคาว และส่วนผสมต่างๆ ที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดพะเยาโดยตรง เช่น กระเทียม อำเภอดอกคำใต้ และข้าวจากอำเภอจุน นอกจากนี้ ยังนำกระเทียมมาล้างทำความสะอาดพร้อมทั้งลวกต้มกระเทียม จึงทำให้ได้ปลาส้มที่มีคุณภาพสูง สะอาด ปลอดจากสารปนเปื้อน ทุกขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามหลักมาตรฐานของ อย.”

ด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ทำให้ “ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาว ตั้งแต่ปี 53 และผ่านการรับรองจาก อย. จัดเป็นของฝากระดับท็อปของเมืองพะเยา มากว่า 30 ปี

กรรมวิธีความอร่อยของ “ปลาส้ม แม่ทองปอน” เขาทำกันอย่างไร

สำหรับวิธีการทำปลาส้มไร้ก้าง เจ้าของปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน บอกว่า เริ่มจากชำแหละปลา เอาก้าง หัว หาง แยกไข่ออกเลือกเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้น ล้างน้ำเปล่า 5 ครั้ง น้ำซาวข้าว 1 ครั้ง โดยแช่ไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อดับกลิ่นคาวปลา จากนั้นคลุกกับกระเทียมที่ต้มแล้ว เกลือ ข้าวสวย แล้วหมักไว้ครึ่งชั่วโมงก่อนใส่บรรจุภัณฑ์

“ปลาที่ทำแล้วอร่อยและต้นทุนไม่สูงมากคือ ปลาจีน ปลานวลจันทร์ โดยใช้เนื้อปลา 500 กิโลกรัมในการผลิตแต่ละครั้ง ยิ่งช่วงเทศกาลจะใช้มากถึง 1 ตัน เนื่องจากปลาในกว๊านพะเยาเหลือน้อยมาก เราจึงสั่งจากสะพานปลา กรุงเทพฯ ด้วยระบบการขนส่งที่ได้มาตรฐานและคงความสดของปลาเป็นอย่างดี”

“สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวจัดจะรับประทานทันทีก็ได้รสชาติอร่อย เนื้อปลาหอม แต่หากใครชอบรสเปรี้ยวหน่อยต้องทิ้งไว้ 1-3 คืนขึ้นไป หลังจากนั้นนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ปลาส้มทอดสมุนไพร ปลาส้มคั่ว ปลาส้มผัดไข่ ปลาฟัก กะเพรากรอบปลาส้ม ต้มยำปลาส้ม ไข่ปลานึ่ง เอาไปเจียวกับไข่ บางคนเอาไปหลนทำน้ำพริกปลาส้ม ก็อร่อยไม่แพ้กัน”

ความโดดเด่นที่แตกต่างของ “ปลาส้ม แม่ทองปอน”

คุณพัชรินทร บอกถึงจุดเด่นที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ปลาส้ม แม่ทองปอน ว่าเป็นปลาส้มที่มีรสชาติไม่เค็มไม่คาว และไม่มีการใส่สารกันบูดและสารใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งสร้างความแตกต่างด้วยการเป็นปลาส้มแบบไร้ก้าง ซึ่งแบรนด์จะเลือกใช้ปลาจีนมาเป็นวัตถุดิบในการแปรรูป เนื่องจากเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ หนาแน่นแต่มีความนุ่ม และเมื่อนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปในรูปแบบดังกล่าวก็จะมีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ที่สำคัญ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง Probiotic และ Prebiotic เป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารด้วย

“ปลาส้มทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้ข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบในการทำ แต่ของเราใช้ข้าวเจ้าจะทำให้ไม่เป็นเมือก และมีสีขาวน่ารับประทาน”

ใช้เทคโนโลยี ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน

คุณพัชรินทร ผู้ประกอบการ SME ปลาส้ม ที่นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าช่วยปรับปรุงการผลิตอย่างเห็นผล ด้วยความต้องการเพิ่มศักยภาพ “ปลาส้ม แม่ทองปอน” ให้มากขึ้น จึงเริ่มมองหาเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้ธุรกิจไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

“เริ่มจากที่เราเห็นแหนมในท้องตลาดทำเป็นแท่งได้ จึงลองนำปลาส้มของเรามาทำเป็นแท่ง ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาด จนคนงานเราทำไม่ทัน จึงคิดหาวิธีทำยังไงให้ผลิตได้ทันต่อความต้องการของตลาด จึงนำรูปแบบผลิตภัณฑ์ของเราไปเดินติดต่อตามงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรม จนพบผู้ประกอบการที่เขามาออกบู๊ธแนะนำให้ใช้เครื่องทำไส้กรอกมาประยุกต์ใช้ จนเป็นผลสำเร็จ”

ใช้ “งานวิจัย” นำมาปรับใช้ต่อยอดธุรกิจได้ผลลัพธ์เกินคาด

ทายาทรุ่นที่ 2 กล่าวว่า งานวิจัยต่างๆ มีส่วนช่วยให้เรานำมาปรับใช้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี รวมถึงแนวคิดใหม่ๆ ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบตามความต้องการของตลาด เช่น น้ำพริกปลาส้ม ที่ได้จากเศษปลาที่ถูกตัดแต่ง เพื่อนำมาทำปลาส้ม ซึ่งแต่เดิมต้องถูกกำจัดทิ้งไป เมื่อกลายมาเป็นน้ำพริกปลาส้มแล้ว ด้วยลักษณะที่คล้ายน้ำพริกแห้ง สามารถนำมาโรยบนข้าวหรือรับประทานกับผักสดก็ให้รสชาติที่ดี จึงทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบันเรามีฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น และสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มมากที่สุด และสำหรับแนวคิดน้ำพริกปลาส้มเกิดจากการร่วมมือของปลาส้มแม่ทองปอนและสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา ช่วยกันคิดและลงมือจนเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

การจัดการที่เป็นระบบและนำความรู้อื่นๆ มาประยุกต์ใช้ สามารถสร้างรายได้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ใครจะไปคิดว่าของรับประทานราคาไม่แพงอย่างปลาส้ม เช่น น้ำพริกปลาส้ม ปลาส้มแท่งไร้ก้าง ฯลฯ จะสามารถสร้างยอดขาย “หลักล้าน” ต่อเดือนให้กับ “ปลาส้ม แม่ทองปอน” ได้

ปรับกลยุทธ์ต่อยอดผลิตภัณฑ์ เพิ่มรายได้ เน้น Marketing Online มากขึ้น

ในส่วนของช่องทางการทำตลาดของ ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน คุณพัชรินทรจะเลือกใช้ทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยการทำตลาดออนไลน์จะทำการตลาดผ่านทางเพจเฟซบุ๊กและไลน์ แต่หลังจากนี้จะใช้ช่องทางโปรโมตสินค้า ผ่าน TikTok มากขึ้น เนื่องจากเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น่าจะทำให้คนรู้จักโปรดักส์ ของ “ปลาส้ม แม่ทองปอน” มากขึ้น

ส่วนในรูปแบบของออฟไลน์ จะมีการดำเนินการผ่านหน้าร้านที่ด้านหน้าโรงงานที่จังหวัดพะเยา รวมถึงในตลาดต่างๆ และสถานที่ท่องเที่ยว โดยเป็นการทำตลาดในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ อีกทั้งยังมีการรับจ้างผลิต (OEM) เพื่อให้ลูกค้านำไปจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

“นอกจาก ปลาส้ม แม่ทองปอน จะมีผลิตภัณฑ์หลักเป็นปลาส้มที่ได้รับความนิยมแล้ว เรายังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลพลอยได้จากวัตถุดิบมาต่อยอดเป็นโปรดักส์ใหม่ๆ ได้แก่ ไข่ปลาดอง ครีบปลาดอง และปลาแดดเดียว เพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค”

พัชรินทร จำรัส กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน

เป้าหมายที่วางไว้กับก้าวต่อไปของ “ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน”

ทายาทรุ่นที่ 2 เผยถึงเป้าหมายที่วางไว้ ของ “ปลาส้ม แม่ทองปอน” ว่ามีแผนที่จะต่อยอดธุรกิจเพื่อขยายตลาด โดยจะเพิ่มการทำวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีลักษณะเป็นรูปแบบของอาหารสำเร็จรูป โดยจะเป็นปลาส้มแบบพร้อมรับประทาน (Ready-to-eat) รวมถึงการทำเป็นผงโรยข้าว และปลาส้มทอดกรอบ

คุณพัชรินทร บอกอีกว่า ปัจจุบันแบรนด์ได้ติดต่อช่องทางในการทำตลาดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะมุ่งเน้นไปที่การเข้าไปทำตลาดในห้างโมเดิร์นเทรด อาทิ เดอะมอลล์, 7-11 เพื่อขยายตลาดให้ครอบคลุมมากขึ้น จากเดิมที่จะอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือเท่านั้น

หลักคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

คุณพัชรินทร ทายาทรุ่นที่ 2 เจ้าของผลิตภัณฑ์ปลาส้ม แม่ทองปอน เผยถึงหลักคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จว่า อยู่ที่การทำผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีคุณภาพ ซื่อสัตย์ และตรงต่อเวลา โดยเมื่อลูกค้าออร์เดอร์ผลิตภัณฑ์เข้ามา บริษัทก็จะดำเนินการผลิตให้ได้ตามวันและเวลาที่ได้มีการตกลงกันเอาไว้ ทำให้แบรนด์แม่ทองปอนสามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่นตลอดมา และนำไปสู่ผลลัพธ์แห่งการประสบความสำเร็จของธุรกิจจนถึงทุกวันนี้

เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า หลายๆ ธุรกิจที่เราได้สัมผัสในบทสัมภาษณ์ ของ Bangkok Bank SME มีหลายๆ ธุรกิจที่หยิบวัตถุดิบหรือทรัพยากรในท้องถิ่นขึ้นมาพัฒนาและต่อยอด สร้างมูลค่า จนเป็นสินค้าชั้นนำของประเทศได้ ด้วย Passion ประกอบกับความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง จนสามารถเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้ทั้งในและต่างประเทศได้สำเร็จ

รู้จัก “หจก. ปลาส้มไร้ก้าง แม่ทองปอน” เพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/PraSomThongPon/

________________________________________

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิกหรือสายด่วน 1333