รับทำ SEO ด้วยวิธีการของสายขาว ดันเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกอย่างปลอดภัย

เทคนิคการทำ SEO กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดออนไลน์ที่ค่อนข้างได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากเจ้าของธุรกิจที่เริ่มหันมาสนใจเทรนด์การตลาดที่นิยมการค้าแบบออนไลน์มากขึ้น ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนจากธุรกิจแบบดั้งเดิมที่เน้นการขายผลิตภัณฑ์ตามหน้าร้านกลายมาเป็นเปิดเว็บไซต์นำเสนอและขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งส่งผลให้การทำ SEO เป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยผลักดันการทำการตลาดรูปแบบออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

โดยวิธีการทำ SEO ถ้าจะสรุปแบบสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ การพลิกโฉมปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของเราให้กลายเป็นดาวเด่นในสายตาของ Search Engine

ซึ่งถ้าหากเราจะพูดถึงโปรแกรมค้นหา หรือ Search Engine ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี แถมได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้งานทั่วโลก ก็คงต้องพูดถึง Google แล้วแหละ โดยการทำ SEO เนี่ยจะเน้นไปที่การปรับโครงสร้างและออกแบบเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความสอดคล้องกับบรรทัดฐานกฎเกณฑ์ของ Google หลังจากที่เราปรับเว็บไซต์ของเราแล้วทาง Google จะทำการเก็บข้อมูลและทำการวิเคราะห์ผ่าน Algorithm เพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ของเรา ยิ่งเนื้อหาดี มีโครงสร้างเว็บที่เหมาะสมกับการใช้งานสมกับเป็นผู้เชี่ยวชาญ เว็บไซต์ของเราก็จะมีโอกาสถูกจับไปไว้ตำแหน่งหน้าแรกนั่นเอง

ซึ่งการที่เว็บของเราถูกนำไปตั้งโชว์เด่นหราที่หน้าแรกก็ส่งผลต่อการค้นหาของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อพวกเขาเลือกคำค้นหา หรือ Keyword ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของเรา พวกเขาก็จะมีโอกาสพบเจอเว็บไซต์ของเรามากขึ้นช่วยเพิ่มโอกาสที่คนเหล่านั้นจะกดเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และกลายเป็นยอด Traffic ของเว็บไซต์ธุรกิจ ด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่เราได้รับจากการจ้างบริษัทรับทำ SEO เป็นเหมือนการโปรโมตเว็บไซต์และธุรกิจของเราผ่าน Google โดยที่ไม่จำเป็นต้องลง Ads หรือลงโฆษณารายเดือนเลย

ความสำคัญของการทำ SEO ที่สอดคล้องกับการตลาดออนไลน์

สำหรับหลายคนที่เริ่มทำการตลาดออนไลน์ หรือกำลังวางแผนเพื่อหาเส้นทางใหม่ๆ เพื่อพัฒนาธุรกิจของตัวเอง คงจะเคยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ SEO มาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดคิดว่าการทำ SEO ก็เหมือนกับการโฆษณา Ads ทั่วไป ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย

เพราะการทำ SEO มีขั้นตอนวิธีการที่แตกต่างกันออกไป แถมผลลัพธ์ที่ได้ยังแตกต่างกันอีกด้วย การทำ SEO จะเป็นการวางรากฐานผ่านการปรับปรุงเว็บไซต์ และการออกแบบคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ ก่อนจะเริ่มทำ Backlink เพื่อดึงอันดับเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งขั้นตอนต่างๆ นี้จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อให้เว็บไซต์ไปติดหน้าแรก และเพิ่มยอด Traffic ระยะยาว

ซึ่งการทำ SEO จะเห็นผลชัดเจนกว่าในระยะยาว เนื่องจากการทำธุรกิจส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้เวลาไม่มีธุรกิจไหนประสบความสำเร็จแบบเปรี้ยงปร้างภายในชั่วข้ามคืน ถึงแม้ว่าการลงโฆษณา ads จะทำให้เว็บไซต์ของเราถูกแนะนำผ่านทาง Google เลย แต่เจ้าของกิจการก็ต้องเสียเงินค่า Ads ไปตลอด เมื่อเทียบกับการทำ SEO ที่เป็นการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานตามเกณฑ์ของ Google เพื่อดันเว็บไซต์ไปติดหน้าแรก Google ก็ค่อนข้างจะส่งผลดีกว่าสำหรับการทำธุรกิจระยะยาว

โดยเราสามารถสรุปว่าการทำ SEO มีความสำคัญและเป็นประโยชน์กับการตลาดออนไลน์ ตามข้อมูลดังนี้

  1. เพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ สร้างโอกาสขาย เพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

สำหรับเว็บไซต์ที่ถูกปรับปรุงตามรูปแบบการทำ SEO แล้ว จนเว็บไซต์ติดที่หน้าแรกของ Google ก็จะส่งผลต่อจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์ที่อยู่หน้าแรกจะถูกสังเกตเห็นได้ง่ายกว่า และการที่มีคนมาเยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นก็จะเป็นโอกาสที่เราจะได้เสนอขายสินค้าและบริการ พร้อมเป็นการเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่มีโอกาสแวะเวียนมากลายเป็นลูกค้าประจำของเว็บไซต์

  1. กระตุ้นทำให้เกิด Brand Awareness

ถ้าไม่มีการโปรโมตผ่านช่องทางต่างๆ หรือไม่มีใครเคยเห็นเว็บไซต์ของเรามาก่อน การตื่นรู้เกี่ยวกับแบรนด์ย่อมไม่มีทางเกิดขึ้น ซึ่งส่วนนี้การทำ SEO จะช่วยให้คนพบเจอเว็บไซต์ของเราง่ายขึ้น และหลังจากที่พวกเขาลองเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ ก็จะเกิดการตระหนักรู้ถึงตัวตนของแบรนด์ ส่งผลให้เกิดภาพจำว่าแบรนด์ของเราเกี่ยวข้องกับอะไร ยิ่งมีผลงานที่บ่งบอกถึงความเชี่ยวชาญของแบรนด์ โอกาสที่จะเกิดการบอกต่อก็จะมีมากขึ้น ทำให้ธุรกิจกลายเป็นที่รู้จักกว้างขวาง

  1. เว็บไซต์ที่ถูกปรับแต่งจะถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม

แน่นอนว่าความสะดวกสบายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เริ่มจากความสะดวกที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เราจะซื้อของต้องออกไปเดินหาวุ่นวาย กลายมาเป็นการซื้อขายออนไลน์ ซึ่งตรงนี้ถ้าเว็บไซต์ไหนสามารถใช้งานได้สะดวกกว่า เว็บไซต์นั้นก็จะยิ่งได้รับความนิยม ซึ่งการทำ SEO จะช่วยปรับโครงสร้างของเว็บให้เหมาะกับการใช้งานของผู้บริโภคด้วย เช่น การปรับเว็บให้เหมาะสำหรับการใช้งานทุกแพลตฟอร์ม เพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ จัดเรียงเว็บให้สะดวกต่อการจับจ่ายเลือกซื้อ เป็นต้น

สำหรับคนที่ขาดประสบการณ์เกี่ยวกับ SEO สามารถทำอย่างไรได้บ้าง ?

การทำ SEO ด้วยตัวเองหากเป็นการเริ่มจากศูนย์เลย คุณจำเป็นต้องมีเวลาศึกษาและทดลองทำ SEO เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ซึ่งแน่นอนว่าการทำแบบนั้นจะกินเวลาพอสมควร และไม่ค่อยเหมาะสำหรับเจ้าของกิจการที่มีตารางงานล้นมืออยู่แล้ว

การจ้างบริษัทรับทำ SEO จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์มากกว่าการพยายามลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เพราะการจ้างวานบริษัทที่มีประสบการณ์ทำงาน จะทำให้เว็บไซต์ของเราได้รับการดูแลและปรับแต่งอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยให้การทำ SEO ได้รับผลลัพธ์ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ

และแน่นอนว่าหากเราจะจ้างบริษัทรับทำ SEO มาดูแลเว็บไซต์ของเราก็ต้องผ่านการคัดกรองเสียก่อน เนื่องจากแต่ละบริษัทก็จะมีคุณภาพ มาตรฐานการทำงานที่แตกต่างกันออกไป บางรายเคยมีประวัติเทงานลูกค้าไปเสียดื้อๆ บางรายมีประวัติทำงานที่ไม่ขาวสะอาด

ซึ่งค่อนข้างอันตรายเป็นอย่างมากหากจะวางใจให้บริษัทเหล่านี้มาดูแลธุรกิจของเรา ด้วยสาเหตุดังกล่าวก่อนเราจะจ้างบริษัทรับทำ SEO เราควรจะตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเสียก่อน ซึ่งเราอาจจะยึดเกณฑ์ต่อไปนี้ไปใช้ในการพิจารณาเลือกบริษัท

  1. บริษัทรับทำ SEO ที่ดี ควรสามารถตรวจสอบผลงานการทำงานย้อนหลังได้

อันดับแรกควรเริ่มจากการตรวจสอบผลงานของบริษัท ว่ามีผลงานการทำ SEO อยู่จริง และอันดับที่เพิ่มขึ้นของเว็บไซต์ได้มาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เพราะส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญที่แสดงถึงศักยภาพของบริษัท หากไม่สามารถตรวจสอบได้ เราก็ควรเซย์บายจากบริษัทที่ไม่สามารถแสดงผลงานที่ผ่านมาให้เราเห็น

  1. หากมีปัญหา หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับ SEO ก็สามารถพูดคุยปรึกษาข้อมูลได้

ถ้าเกิดว่าเรามีปัญหา หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำ SEO หากบริษัทไม่ยอมเปิดโอกาสให้เราได้พูดคุยเลย ข้อสงสัยต่างๆ ก็คงไม่ได้รับการแก้ไขเสมือนถูกปิดกั้นการเรียนรู้ ทางที่ดีก็ควรเลือกบริษัทที่สามารถพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจและการทำ SEO เพราะจะช่วยให้เราได้รับความรู้ใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

  1. มีการส่งรายงานให้เราได้เห็นความคืบหน้าของงานที่เราจ้างไปอยู่เสมอ

บริษัทรับทำ SEO โดยปกติแล้วจะมีการส่งรายงานเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับทางลูกค้าเสมอ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเห็นผลลัพธ์ และสามารถติดตามการทำงานของบริษัทได้ หากบริษัทมีการรายงานผลพร้อมข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการวางแผนการตลาด คนที่ได้รับประโยชน์ก็จะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง

หากยังไม่มีบริษัทรับทำ SEO ในดวงใจ ขอแนะนำ Maewsom SEO

สำหรับคนที่ลองหาข้อมูลจากหลายๆ บริษัทแล้ว แต่ก็ยังไม่เจอบริการรับทำ SEO ในดวงใจเลย เราขอแนะนำ Maewsom ให้ทุกคนลองพิจารณาดูกัน

ซึ่งทาง Maewsom เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน เคยรับงานทำ SEO มาหลากหลายรูปแบบ เจอกับปัญหามานับไม่ถ้วน แต่แมวส้มก็จะมุ่งเน้นการทำงานเพื่อค้นหา Solution ที่ลงตัวสำหรับเว็บไซต์ที่รับทำ seo โดยกระบวนการทำงานของแมวส้มจะเป็นการรับงานลูกค้าแบบจำกัดคิวต่อรอบปี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะปัจจุบันใช่ว่าการทำ Backlink แบบสุ่มๆ จะช่วยให้ได้รับอันดับดีๆ การศึกษาลงลึกเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือ งานของ Maewsom SEO

หลังจากที่รับงาน SEO มาแล้ว แมวส้มก็จะเริ่มกระบวนการทำงานต่างๆ ตามลำดับขั้นตอนพร้อมคอยส่งรายงานผลการทำ SEO ให้กับลูกค้า รับรองเลยว่าคุณจะไม่พลาดความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ และด้วยความที่ว่าการทำ SEO ต้องใช้เวลานาน ยิ่งมีการแข่งขันสูงยิ่งนาน ทำให้การทำ SEO ไม่เหมาะกับคนใจร้อนอยากได้ผลตอบแทนเร็วๆ เพราะการทำ SEO ของแมวส้มจะต้องมีการวางรากฐานที่ดีเพื่อผลลัพธ์ที่ออกมายั่งยืน

Maewsom SEO ทำงานอย่างไร?

Maewsom SEO ทำงานตามแบบแผนของ SEO ด้วยการศึกษาและทำความเข้าใจกับการทำงานของ Google ที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เก็บข้อมูล (Crawling), ทำดัชนี (Indexing) และจัดอันดับ (Ranking) ซึ่งกระบวนการทั้ง 3 ขั้นตอนเป็นวิธีการที่ Google คัดเลือกเว็บไซต์ที่เหมาะสมกับการไปอยู่ที่หน้าแรก หรือสามารถกล่าวได้ว่า หากเว็บไซต์ของเราที่ทำ SEO ถูกเก็บข้อมูลผ่าน Google Bot แล้ว ทาง Google ระบุว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ เหมาะสมสำหรับตำแหน่งหน้าแรก Google ก็จะยกเว็บไซต์ของเราไปที่หน้าแรก

ซึ่งขั้นตอนการทำ SEO ของ Maewsom ที่ช่วยดันเว็บไซต์ให้ไปติดหน้าแรกตามเป้าหมายที่วางไว้ สามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

1. เริ่มต้นจากการศึกษาข้อมูลของคู่แข่ง เพื่อค้นหาจุดแข็งและจุดอ่อน ก่อนจะนำข้อมูลมาปรับให้เหมาะ สมกับการทำ SEO

2. วางแผนทำการค้นคว้า Keyword ที่เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถแข่งขันเพื่อชิงอันดับหน้าแรกได้ โดยการหา Keyword ที่สามารถแข่งขันได้พร้อมมีปริมาณ Search Volume ที่สูงพอ

3. ปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บ อาจทำให้เว็บไซต์สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น เช่น เพิ่มความเร็วการโหลดหน้าเว็บ เป็นต้น

4. ปรับแต่ง On Page / Off Page เพื่อดึงอันดับของเราขึ้นไป โดยการทำ On Page จะเป็นการบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวข้องกับอะไร มีการทำงานแบบไหน ส่วน Off Page ก็เป็นเหมือนการหาเสียงโฆษณาผ่านเว็บอื่นๆ ซึ่งจะเป็นการบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของเรามีความชำนาญจากการถูกนำไปอ้างอิง

5. หลังจากผ่านการทำงานในแต่ละเดือนจะมีการส่งรายงานความคืบหน้า หากมีส่วนไหนจำเป็นต้องปรับหรือวางแผนการตลาดใหม่ ทางบริษัทก็จะมีข้อเสนอแนะและปรับปรุงเว็บไซต์ต่อไป

เก็บตกข้อมูลที่หลายคนอาจจะยังสงสัยเกี่ยวกับ SEO

หลังจากที่อ่านข้อมูลเกี่ยวกับการทำ SEO มาเรียบร้อยแล้ว หลายคนก็อาจจะยังมีข้อสงสัยที่อยากจะยกมือเพื่อหาคำตอบที่สามารถคลายข้อสงสัยของตนลงได้ ซึ่งแน่นอนว่าทางเราก็ตระหนักถึงความสงสัยเหล่านั้นเลยจะขอหยิบยกคำถามที่พบเห็นบ่อยๆ มาบอกต่อทุกคน โดยหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากจ้างบริษัทรับทำ SEO แต่ยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูคำถามกันเลย

หากอยากจ้างทำ SEO ควรเตรียมงบประมาณเท่าไหร่

สำหรับคนที่อยากจ้าง Maewsom SEO หรือบริษัทรับทำ SEO เจ้าอื่นๆ ก็อาจจะสงสัยว่าก่อนจะไปจ้างเขาต้องวางงบประมาณที่เท่าไหร่ คำตอบคือ งานแต่ละงานมีงบประมาณที่ไม่ตายตัวแปรเปลี่ยนไปตามความยากง่ายของงาน หากเป็นงานที่มีคู่แข่งสูง ทำ SEO ให้ติดหน้าแรกยากและใช้เวลานาน ก็จะมีค่าบริการที่แพงหน่อย หากสนใจบริการรับทำ SEO ก็สามารถสอบถามราคาจากทางบริษัทได้เลย

การทำ SEO จำเป็นต้องใช้เวลานานแค่ไหน เพื่อให้ติดหน้าแรก

โดยปกติแล้วจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 8 เดือน แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามความยากง่ายของการแข่งขัน บางเจ้าที่มีรากฐานเว็บไซต์ที่ดีอยู่แล้ว ปรับปรุงบางส่วนก็สามารถติดหน้าแรกภายใน 2-3 เดือนได้ แต่ถ้าเจ้าไหนที่แข่งขันยากๆ อาจจะใช้เวลาเป็นปีเลยเพื่อให้ผลลัพธ์การทำ SEO สำเร็จออกมาให้เห็น

สรุป

บริการรับทำ SEO ค่อนข้างตอบโจทย์เจ้าของกิจการที่ไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการศึกษาเพื่อเสริมประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วยการทำ SEO ซึ่งจริงๆ แล้วการทำการตลาดออนไลน์ปัจจุบันการมีช่องทางในการโปรโมตที่มากกว่าก็ย่อมสร้างความได้เปรียบมากกว่า การจ้างบริษัทรับทำ SEO จึงเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเป็นอย่างมากด้านการเสนอขายสินค้า และเป็นการเจาะกลุ่มตลาดลูกค้าใหม่ๆ