พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เผยแผนขับเคลื่อนปี 67 เดินหน้าถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงตลอดทั้งปี

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เผยปี 67 เดินหน้าถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงให้กับประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์มีชีวิตที่ทันสมัย โดยจัดแสดงฐานการเรียนรู้ต้นแบบ ที่สามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดแก่ผู้ที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในวิถีชีวิตได้ให้มีรายได้และอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืนตลอดทั้งปี

สำหรับเดือนกุมภาพันธ์นี้เพื่อต้อนรับเดือนแห่งความรักเตรียมจัดตลาดเศรษฐกิจพอเพียงภายใต้ธีม “หวานใจสายเกษตร” ชูอัตลักษณ์ขนมหวานไทย ความหอมหวานจากธรรมชาติ นำเสนอองค์ความรู้เรื่องอ้อย ความหวานจากธรรมชาติ การแปรรูปผลผลิตไปสู่ของหวานสร้างรายได้ พร้อมจัดอบรมวิชาของแผ่นดิน 8 วิชาฟรี ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2567 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี

พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวถึงกิจกรรม “หวานใจสายเกษตร” เพิ่มเติมว่า โดยภายในงานนอกจากจะนำเสนอสินค้าเกษตรปลอดภัย ผลผลิตคาวหวานพื้นถิ่นจากเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ยังเตรียมส่งต่อความรัก ความห่วงใย เอาใจกลุ่มผู้รักสุขภาพ อย่างที่ทราบกันดีว่าเทรนด์อาหารสุขภาพในเวลานี้คงหนีไม่พ้นเรื่องการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่ที่ดีต่อสุขภาพแท้จริงคือ ความหวานแทนน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ “คนมันหวาน” ครบเครื่องเรื่องของหวานจากธรรมชาติ องค์ความรู้เรื่องของน้ำตาล และการแปรรูปอ้อย สร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจ นิทรรศการ “สถานีมีหวาน” เปิดตำนานขนมไทยโบราณ แม่สมาน กลิ่นนาคธนกร จากร้านขนมหาบเร่ สู่ตำนานความอร่อยเมืองเพชรบุรีที่มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายไปทั่วประเทศและต่างประเทศ ชิม ช้อป หลากหลายเมนูของหวานโบราณ พร้อมกิจกรรมสาธิตการทำขนมหวานไทยโบราณ อาทิ ขนมใส่ไส้ ขนมเทียน ขนมตาล เป็นต้น”

นอกจากนี้ ยังเปิดเข้าชมพิพิธภัณฑ์ และเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ 3 มิติ ในราคาพิเศษ มาพบกันได้ที่งานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง หวานใจสายเกษตร จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ จังหวัดปทุมธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-529-2212-13, 087-359-7171 คลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.wisdomking.or.th หรือ facebook / Instagram /Line ID : @wisdomkingmuseum