“Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ กับ 7 ความเต็มอิ่มที่สุด 16-18 ก.พ.นี้ ที่มิวเซียมสยาม

“Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2
“Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2

“Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 มหกรรมองค์ความรู้ระดับประเทศ กับ 7 ความเต็มอิ่มที่สุด 16-18 ก.พ.นี้ ที่มิวเซียมสยาม

สำนักพิมพ์มติชน ผนึกกำลังพันธมิตรจัดงานใหญ่ “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 มหกรรมความรู้ระดับประเทศที่รวม 7 ความเต็มอิ่มที่สุด ครบทั้งความรู้และความสนุก พบคาราวานหนังสือจากกว่า 16 สนพ. ฟังทอล์กความรู้จากกว่า 40 วิทยากรชั้นแนวหน้าของไทย วอล์กทัวร์กับผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ เวิร์กช็อปฮาวทูสุดสร้างสรรค์ พบกับ Book Healing ครั้งแรกของการพูดคุยเพื่อฮีลใจ พลาดไม่ได้กับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษช่วง พ.ศ. 2475 เต็มอิ่มกับ 50 ร้านอร่อย พร้อมฟังดนตรีในสวนกันให้ใจฟู 16-18 ก.พ.นี้ เวลา 12.00-21.00 น. ที่ มิวเซียมสยาม

ไฮไลต์เด็ดของงานปีนี้ พลาดไม่ได้กับ 7 ความเต็มอิ่มที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Book Talk เวทีเสวนาที่เต็มอิ่มที่สุด พูดคุยสารพัดประเด็น อัดแน่นทั้งความรู้และความสนุกสุดเข้มข้นจากวิทยากรชั้นแนวหน้าระดับประเทศ อาทิ “ไทยๆ เริ่มในอโยธยา”(คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย) โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ, เปิดเรื่องลับ เมื่อจอมพล ป. ลี้ภัย” โดย ประดาป พิบูลสงคราม, ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ประเสริฐ ศิริ, ณัฐพล ใจจริง และ อัครพงศ์ ค่ำคูณ, จิ้มก้องและกำไร การเมืองเบื้องหลังการค้าไทย-จีน”โดย สารสิน วีระผล, กรพนัช ตั้งเขื่อนขันธ์ และ สมคิด พุทธศรี

ร่วมด้วยวิทยากรอีกมากกว่า 40 ท่าน อาทิ เกรียงไกร เกิดศิริ, วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์, ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์, นักรบ มูลมานัส, กฤษดา วิทยาขจรเดช, ทรงกลด บางยี่ขัน, ฐปณีย์ เอียดศรีไชย, หทัยรัตน์ พหลทัพ, พรรณิการ์ วานิช, ศักดิ์ชัย สายสิงห์, ประชา สุวีรานนท์, อภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล, ชลจร จันทรนาวี, อรดี อินทร์คง ฯลฯ ที่จะมาให้ความรู้ทั้งด้านประวัติศาสตร์ในมุมมองที่คุณไม่เคยรู้ โบราณคดีที่ไม่เคยสัมผัส ศิลปวัฒนธรรมใกล้ตัว วรรณกรรมคลาสสิกที่ไม่เคยตาย สมทบด้วยเรื่องราวความรักในหลากหลายมุม

นอกจากนี้ ยังได้รับความรู้คู่ความสนุกกับเสวนาสุดรื่นรมย์ในกิจกรรม Book Club กลางสนาม ทั้ง 3 วัน ในหัวข้อ เมื่อบังลังก์โมกุลล่ม ล้วงลึกเรื่องราวและดำดิ่งสู่ความล่วงหล่นของชีวิตมหาราชาองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์โมกุล โดย สุภัตรา ภูมิประภาส และ สมฤทธิ์ ลือชัย พร้อมเพนท์เฮนน่าเก๋ๆ ระหว่างฟัง ส่วนหัวข้อ อ่านออกเสียง “ออร์ฮาน ปามุก” จะพานักอ่านทุกท่านมาร่วมล้อมวงอ่านวรรณกรรมอมตะของนักเขียนชาวตุรกีที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก โดย วรงค์ หลูไพบูลย์ และ สมชาย แซ่จิว พร้อมชิมเคบับเจ้าอร่อยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการฟัง ปิดท้ายด้วยหัวข้อ ซัลมาน รัชดี บุรุษผู้ใช้ปากกาเป็นอาวุธ ที่จะชวนนักอ่านทุกท่านมาจิบชาหอมๆ จาก “ห้องชาของมุ้ง” พูดคุยถึงประวัติของบุคคลดังในแวดวงนักเขียนอย่าง Salman Rushdie พร้อมการหาคำตอบว่า งานเขียนของรัชดี ดีสมชื่อจริงหรือไม่ ? โดย มิ่ง ปัญหา และ ปูเป้ จากเพจสมาคมป้ายยาหนังสือ

ภายในงานยังได้รวมกลุ่มสำนักพิมพ์และหน่วยงานส่งเสริมด้านการเรียนรู้ มาร่วมสร้างสาระความรู้คู่ความสนุก มีกิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Book Fair ที่ยกคาราวานหนังสือดีอย่างเต็มอิ่มที่สุดจากกว่า 16 สำนักพิมพ์ ในราคาโดนใจ มาให้นักอ่านได้เลือกสรรกันอย่างจุใจ

เพราะความรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงในตัวอักษร งานนี้จึงมีกิจกรรม Book Walk ที่ชวนให้ออกไปท่องเที่ยวพร้อมรับความรู้อย่างเต็มอิ่มจากวิทยากรที่เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ทั้ง 3 วัน ไม่ว่าจะพาเดินชม “นิราศวัง” อาคารมิวเซียมสยาม ตั้งแต่ชั้นใต้ดิน ในตัวอาคาร ยันหลังคา โดย ปรามินทร์ เครือทอง และ วรกานต์ วงษ์สุวรรณ, นิราศวัด” ที่พาเดินชมวังสราญรมย์ – วัดราชประดิษฐ์ – สวนสราญรมย์ พร้อมบอกเล่าเกร็ดที่น่าสนใจของแต่ละสถานที่แบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดย ชาตรี ประกิตนนทการ และ “นิราศพระนคร” เดินชมอาคารสถานที่สองข้างคลองคูเมืองเดิม ตั้งแต่ สน.พระราชวัง โรงเรียนราชินี อาคารริมถนนอัษฎางค์ วังบ้านหม้อ และอาคารหน่วยบัญชาการสำรอง โดย ปติสร เพ็ญสุต

สนุกกับการเรียนรู้ให้ถึงที่สุดกับ Workshop พัฒนาทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ และการอ่าน จาก MTEC และ TK Park รวมถึงกิจกรรมพิเศษกับช่างภาพชื่อดัง พิชัย แก้ววิชิต ชวนมอง “มุมใหม่มิวเซียมสยาม” และครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีกิจกรรม Book Healing ให้หนังสือช่วยฮีลใจ ผ่านการพูดคุยตลอด 3 วัน ในหัวข้อ Self Love อ้อมกอดใจ ความรักที่แท้จริงต้องเป็นแบบไหน ? โดย เมริษา ยอดมณฑป, หัวข้อ Noticing in Present ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน ที่จะพานักอ่านทุกท่านไปสนุกกับเรื่องราวรอบตัว โดย ตวงพลอย จิวาลักษณางกูร และท้ายสุด หัวข้อ ทำไมฉันถึงเป็นทุกข์ ขณะที่ทุกคนก็มีความสุขกันดี พาคุณทำความเข้าใจหัวใจของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเยียวยาหัวใจที่กำลังเหนื่อยล้า โดย ดุจดาว วัฒนปกรณ์

ความพิเศษของงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะงานนี้ยังมี Special Exhibition ที่ขนคอลเล็กชั่นพิเศษที่สุดมาให้เหล่านักอ่านได้ชมกันแบบเต็มๆ ตา โดยรวบรวม หลักฐานทางประวัติศาสตร์ช่วง พ.ศ. 2475 ชิ้นสำคัญ พร้อมของสะสมที่หาชมได้ยาก พร้อมให้นักอ่านทุกท่านรับชมตลอด 3 วันเต็มอิ่ม อาทิ วรรณกรรมขึ้นหิ้ง 2475-2500, ปฏิทินจอมพล ป. 25 พุทธศตวรรษ, งาน 4 ยอดนักเขียนสมัยปฏิวัติ 2475 และสิ่งของที่ว่าด้วยการเทอดรัฐธรรมนูญ 2475 นำชมพิเศษโดยนักวิชาการเลื่องชื่อด้านประวัติศาสตร์อย่าง ณัฐพล ใจจริง, นริศ จรัสจรรยาวงศ์ และ ศรัญญู เทพสงเคราะห์

มีทั้งอาหารตา อาหารสมองแล้ว งานนี้ยังมีโซน Food ที่สุดแห่งความเต็มอิ่มของอาหารอร่อย แบบที่สายกินไม่ต้องร้องขอ เพราะยกทัพร้านอร่อยตามรอยเส้นทางเศรษฐีมาให้ถึงที่ กับสุดยอด 11 ร้านดัง อาทิ Midnight A Cocoa ออริจินอลโกโก้เจ้าดัง, Eatory พิซซ่าไซซ์บิ๊ก ร้านดังจากอยุธยา, จิตสดชื่น = Jitsodchuen กะเพราอันดับ 2 ของโลก เผ็ดร้อนสะใจ พ่นไฟออกปาก, God of Grill Steak สเต๊กเนื้อออสเตรเลียน หอมนุ่มละมุนลิ้น ฯลฯ แถมยังมีร้านอร่อยอีกกว่า 50 ร้านเด็ดมัดรวมกันไว้ที่นี่ที่เดียว !

ส่งท้ายกันที่โซน Music ที่จะให้คุณเพลิดเพลินไปกับวงดนตรี Roberto Uno ดื่มด่ำกับบรรยากาศดีๆ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษระดับตำนานที่จะมาเซอร์ไพร์สในงานวันสุดท้าย 

มาสนุกกับการเรียนรู้กันได้ที่งาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.00-21.00 น. ณ มิวเซียมสยาม

ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.matichonevent.com/knowledge-book-fair-2024/

#สำนักพิมพ์มติชน #Matichonbook #OKMD #MuseumSiam #เส้นทางเศรษฐี #MatichonMIC #knowledgebookfair2024 #เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม