ENNXO ชวนรังสรรค์ไอเดียเมนูอร่อยจากทุเรียน

ผลไม้ที่ห่อหุ้มไปด้วยหนาม เนื้อสีเหลืองทอง โดดเด่นด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ มีชื่อเสียงโด่งดังถึงต่างประเทศ จนถูกขนานนามว่าราชาแห่งผลไม้ คงแทบไม่มีใครไม่รู้จักนั่นคือ ทุเรียน ผลไม้ที่หลายคนเลิฟ ด้วยเนื้อสัมผัสนุ่มละมุนและกลิ่นหอมเตะจมูก

การปลูกทุเรียนสมัยก่อนสามารถเก็บผลผลิตได้เพียง 4 เดือนต่อปี แต่ด้วยเทคโนโลยีการเกษตร ทำให้ปัจจุบันสามารถผลิตทุเรียนได้เกือบตลอดปี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เดือนตุลาคม ทำให้การส่งออกทุเรียนเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด เกษตรกรเลยหันมาปลูกทุเรียนขาย เพราะรายได้ดี แถมยังขายได้ทั้งผลและต้น (สำหรับคนที่ต้องการเพาะพันธุ์) จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ มากมาย ซึ่งแต่ละชนิดมีขนาด ลักษณะ รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงราคาขายตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักพันต่อกิโลกรัม

สายพันธุ์ทุเรียนยอดนิยม 7 ชนิด

  • หมอนทอง : ลูกใหญ่ เนื้อแน่น กลิ่นไม่แรง รสหวานมัน
  • ก้านยาว : ลูกใหญ่ก้านยาว เนื้อนุ่มละเอียด รสหวานกลมกล่อม กลิ่นหอม
  • ชะนี : ลูกกลมรี เนื้อเหนียว กลิ่นแรง รสหวานจัด
  • พวงมณี : ลูกเล็ก เนื้อละเอียด กลิ่นไม่แรง รสหวานมัน
  • หลงลับแล : ลูกเล็กทรงกลม เนื้อละเอียด กลิ่นไม่แรง รสหวาน
  • กระดุม : ลูกกลมมน เนื้อนุ่มละเอียด กลิ่นหอม รสหวาน
  • นกกระจิบ : ลูกเล็กทรงกลมรี เนื้อแน่น กลิ่นหอม รสหวาน

ด้วยความนิยมปลูกทุเรียนทำให้มีผลผลิตล้นตลาด เพราะสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี ทำให้หลายคนอาจจะเบื่อกับการทานทุเรียนแบบเดิมๆ ทาง ENNXO พื้นที่รวบรวมสินค้าหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ อาหาร หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไว้ในที่เดียว วันนี้เอ็นโซ่เลยจะมาชวนส่องเมนูอร่อยที่ทำจากทุเรียนกัน ทั้งช่วยถนอมอาหารและสร้างประสบการณ์แบบใหม่ในการทานทุเรียน

เอ็นโซ่ขอนำเสนอเมนูยอดฮิตจากทุเรียน

ในช่วงหน้าทุเรียน หลายคนคงทานทุเรียนที่ซื้อมาไม่หมด การแปรรูปช่วยให้สามารถยืดอายุของมันไม่ให้เน่าเสีย ซึ่งการเปลี่ยนทุเรียนธรรมดาให้กลายเป็นเมนูยอดฮิตมีด้วยกันหลายเมนู ดังนี้

ทุเรียนทอด

 

เชื่อว่าหลายคนไม่ทานทุเรียนเพราะกลิ่นที่รุนแรง แต่หากได้ลองทุเรียนทอดรับรองว่าจะติดใจ จนมองทุเรียนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การหั่นบางๆ แล้วทอดช่วยให้ขจัดกลิ่นแถมยังทำให้เนื้อกรอบ ปรุงรสด้วยเกลือ สามารถทานเพลินๆ เหมือนทานขนมกรุบกรอบอย่างเลย์ได้เลย ชนิดทุเรียนที่นิยมนำมาแปรรูปคือ หมอนทองเพราะมีรสหวานมัน กลิ่นไม่แรงมากและเนื้อไม่เละเมื่อสุกงอมแล้ว

ข้าวเหนียวทุเรียน

 

สำหรับคนที่หลงรักขนมหวาน โดยเฉพาะขนมไทยไม่ควรพลาดกับข้าวเหนียวทุเรียน หลายคนคงคุ้นเคยกับข้าวเหนียวมะม่วงเป็นอย่างดี ครั้งนี้ลองข้าวเหนียวทุเรียนสักหน่อยรับรองว่าอร่อยจนทานไม่หยุดแน่นอน ด้วยเนื้อทุเรียนนุ่มๆ ผสมกับความหอมมันของกะทิ ทานคู่กับข้าวเหนียวมูนอุ่นๆ เรียกได้ว่าลงตัวสุดๆ โดยพันธุ์ทุเรียนที่นิยมใช้คือ หมอนทอง ชะนี รวมถึงก้านยาวที่เนื้อละเอียดและรสหวานกลมกล่อม

ไอศกรีมทุเรียน

 

อากาศร้อนแบบนี้ ต้องหาของอร่อยคลายร้อนสักหน่อย หนึ่งในของหวานเย็นๆ ที่ทุกคนเลิฟ คงหนีไม่พ้นไอศกรีม เมื่อเข้าหน้าทุเรียนแน่นอนว่าไอศกรีมทุเรียนกำลังกลับมาอีกครั้ง ด้วยสีเหลืองทอง กลิ่นหอม และมีรสหวานของทุเรียนเมื่อนำมาทำเป็นไอศกรีม ทำให้น่าทานมากขึ้น ประกอบกับความเย็นสดชื่นช่วยคลายร้อนจึงกลายเป็นขนมหวานยอดฮิต สำหรับทุเรียนที่นิยมทำไอศกรีมคงหนีไม่พ้นหมอนทองกับชะนี ด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และเนื้อเหนียวนุ่ม

ทองม้วนทุเรียน

 

ใครกำลังมองหาขนมขบเคี้ยวที่แปลกใหม่ไว้ทานตอนว่าง อยากให้ลองทองม้วนทุเรียน แม้ว่าทุกคนเคยทานทองม้วนกันอยู่แล้ว แต่นี่เป็นทองม้วนรสทุเรียนที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ผ่านความกรอบมันผสมรวมกับความหอมของทุเรียน ทำให้ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ ถือเป็นการต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับทุเรียนไม่ให้เสียเปล่า และทุเรียนที่ใช้ทำทองม้วนคือ ชะนี เพราะกลิ่นที่แรงทำให้ขนมมีกลิ่นหอม

ลูกอม หรือ ขนมหวานในวัยเด็กของใครหลายคน ด้วยสีสันของกระดาษแก้วที่สะดุดตา ความเหนียวหนึบและรสหวานจับใจ ทำให้คนสายหวานเลิฟเวอร์ถูกใจสิ่งนี้ เมื่อทุเรียนมีเยอะจนทานไม่หมด ลองเอามาทำทอฟฟี่ทุเรียนดู ด้วยการเคี่ยวจนข้นได้ที่ก่อนนำมาปั้นเป็นก้อนพอดีคำ ซึ่งนอกจากช่วยถนอมอาหารแล้ว ยังสร้างมูลค่าเพิ่มสามารถนำไปขาย หรือเป็นของฝากได้เลย สำหรับพันธุ์ทุเรียนที่ใช้คือ ชะนี เพราะเวลาสุกแล้วเนื้อจะเละ กลิ่นแรง และมีรสจัดจึงเหมาะทำของหวานที่สุด

ตอนนี้ฤดูทุเรียนก็เริ่มขึ้นแล้ว เชื่อว่าหลายคนกำลังรอหาซื้อทุเรียนเนื้อแน่น รสหวาน และราคาจับต้องได้มาทานกันให้หนำใจ แต่หากทานจนเลี่ยน หรือทานไม่ทันกลัวเสียของลองแปรรูปตามเมนูฮิตเหล่านี้ได้ ส่วนใครที่ไม่อยากทานทุเรียนสดลองหาเมนูอร่อยที่ทำจากทุเรียนดูกันได้

 

สำหรับคนที่กำลังมองหาพื้นที่ซื้อขายสินค้าอาหาร รวมไปถึงสินค้าการเกษตร ทาง ENNXO แพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ชนิดใดสามารถมาใช้บริการของเราได้ ช่องทางซื้อขายที่จะช่วยให้ผู้ขายสะดวกสบาย ผู้ซื้อช้อปสนุก โดยเรามีหมวดหมู่มากมายให้เลือกสรร สามารถมาเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ผ่าน ENNXO ตลาดออนไลน์รองรับทั้งระบบ IOS และ Android