ท่องเที่ยวออนไลน์เชิงเกษตรแบบอันซีน

“เกาะลัดอีแท่น” เป็นพื้นที่ติดต่อระหว่าง 3 ตำบลของจังหวัดนครปฐม ถ้าจะบอกพิกัดชัดๆ ก็คือ อยู่ด้านหลังวัดไร่ขิงนั่นเอง แต่น่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวหลายคนยังไม่รู้จัก จึงผ่านเลยไปโดยเสียโอกาสเข้าไปสัมผัสชุมชนวิถีเกษตรอินทรีย์ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว

จึงได้นำไอเดียการท่องเที่ยวออนไลน์เชิงเกษตรแบบอันซีน เปิดตัวชุมชนอันสงบงามแห่งนี้สู่สายตาคนในวงกว้างผ่านสื่อสังคมออนไลน์

คุณลือยศ บรรพกาญจน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองไร่ขิง เล่าว่า เกาะลัดอีแท่น เป็นพื้นที่ติดต่อระหว่าง 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลไร่ขิง ตำบลบางเตย ตำบลทรงคะนอง มีพื้นที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำ คนในชุมชนทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ตั้งศูนย์การเรียนรู้ปลูกผัก-ผลไม้ปลอดสารพิษ นำมาขายในร้านค้าชุมชน บางส่วนไปเช่าพื้นที่ขายในแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ผลผลิตจากชุมชนที่ทำชื่อเสียง คือ ส้มโอซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ด้วยกัน ส่วนพืชผลอื่นๆ ได้แก่ มะพร้าว หมาก กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ มะละกอ เป็นชุมชนที่ดำเนินวิถีเกษตรพอเพียง การเดินทางสะดวก แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้กับวัดไร่ขิง และตลาดดอนหวาย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมากมาย

“กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเกาะลัดอีแท่น จึงเริ่มคิดกันว่าจะทำให้คนเข้ามารู้จักชุมชนเราได้อย่างไร จนนำไปสู่ข้อสรุปร่วมกันว่า เราต้องใช้สื่อออนไลน์เข้ามาช่วย ไอเดียนี้ได้จากการพูดคุยไต่ถามกับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่หลายคน ที่แวะมาเยี่ยมชมเกาะลัดอีแท่น ทุกคนบอกว่าเห็นจากสื่อออนไลน์ เห็นจากรูปสวยๆ ที่มีคนมาเที่ยวและถ่ายรูปแชร์กันในเฟซบุ๊ก เลยอยากมาบ้าง”

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวฯ จึงได้ข้อสรุปว่าในเมื่อคนเห็นที่นี่ผ่านสื่อออนไลน์ ชุมชนก็น่าจสร้างเพจขึ้นมานำเสนอตัวเองออกไปให้คนข้างนอกรู้จัก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีความสนใจการท่องเที่ยวแนววิถีเกษตรชุมชน ชอบหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะ ทำเลที่ตั้งของเกาะลัดอีแท่น สะดวกต่อการเดินทาง

“เราได้ไปขอคำแนะนำจากศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เรื่องการสร้างเพจ และการโปรโมทการท่องเที่ยวชุมชน ทางศูนย์ฯ สอนการทำเพจ สอนแนวคิดการใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ และเครือข่ายโซเชียล ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยววิถีเกษตร และต่อเนื่องถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เราจะจัดอีเว้นท์ ขึ้นมาเป็นระยะๆ”

ปัจจุบัน ได้เปิดตัวเพจ เกาะลัดอีแท่น การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นเพจหลักสำหรับการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนเกษตร และได้ทดลองสร้างเพจตามคำแนะนำจากศูนย์ไอซีทีฯ

สำหรับกิจกรรมย่อยที่ต้องการโปรโมท คือเพจ เกาะลัดอีแท่น มินิมาราธอน ซึ่งจัดไปเมื่อเดือนสิงหาคมนี้ แทบไม่น่าเชื่อว่ามีคนสมัครทางออนไลน์เต็มจำนวนที่ตั้งไว้ 500 คนภายในไม่ถึง 2 สัปดาห์ ทั้งๆ ที่ทุกคนต้องเสียค่าสมัคร

“เราต้องการให้เกิดกระแสการบอกต่อ แชร์ต่อผ่านสื่อออนไลน์ พอมีคนเข้ามาเที่ยว ก็จะช่วยให้ชุมชน “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้” คนในชุมชนนี้ ปกติผลผลิตคือ พืชผัก สินค้าทางการเกษตร ต้องเอาออกไปขายที่ตลาดดอนหวาย มีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าขนส่ง ค่าเช่าที่ แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึงในชุมชน ชาวบ้านสามารถนำผลผลิตของพวกเรามาตั้งขายหน้าบ้านได้เลย ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรเลย ได้รายได้เต็มๆ แล้วคนซื้อก็ได้ของถูกด้วย เพราะขายในราคาขายส่ง”