สุดทึ่งผลงานเยาวชนไทยชนะประกวดภาพวาด “ร้อยเรื่องราว หนึ่งภาพเล่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของฉัน”

บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการตัดสินรางวัลการประกวดภาพวาดชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา ในโครงการ “จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช” ปีที่ 11 หัวข้อ “ร้อยเรื่องราว หนึ่งภาพเล่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของฉัน”

โดยมีผลงานที่ได้รับรางวัลจำนวน 44 ชิ้นงาน ซึ่งจะนำมาจัดแสดงให้ชมระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2560ณ ห้องโถงนิทรรศการชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นายเอนก พนาอภิชน รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้เยาวชนสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างน่าประทับใจ และใช้เทคนิคที่น่าทึ่งมาก จนคณะกรรมการที่มีทั้งผู้ทรงคุณวุฒิด้านทัศน์ศิลป์ และวรรณศิลป์ อย่าง ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ดร.สังคม ทองมี คุณเสฐียรพงษ์ วรรณปก คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ และคุณธวัชชัย สมคง ต่างหนักใจในการให้คะแนน เพราะหลายชิ้นงานใช้เทคนิคได้อย่างเหนือชั้น และมีฝีไม้ลายมือใกล้เคียงกันมาก

ในที่สุดก็ได้ตัดสินผลงานได้รับรางวัลจำนวน 44 รางวัล และยังมีการมอบรางวัลพิเศษให้แก่สถาบันการศึกษาที่มีเยาวชนได้รับรางวัลอีกจำนวน 26สถาบัน รวมทุนการศึกษาทั้งสิ้น 1,350,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก่ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอุดมศึกษา

หลังประกาศผล จะนำผลงานที่ได้รับรางวัลทั้ง 44 รางวัล มาจัดแสดง เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ร่วมชื่นชมผลงานและเลือกซื้อภาพ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะมอบให้กับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา

ปรากฏว่ามีผู้สนใจลงชื่อจองภาพและซื้อภาพกันหลายราย ภาพเหล่านี้นับว่าทรงคุณค่ามาก เพราะเป็นภาพที่เยาวชนทุกคนตั้งใจกลั่นกรองออกมาด้วยความรู้สึกรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ โดยถ่ายทอดผ่านงานศิลปะคือการวาดภาพที่ใช้เทคนิคในการสร้างสรรค์ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนและผู้สนใจในงานศิลปะ มาร่วมชื่นชมผลงานเหล่านี้ในวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ผลงานของเยาวชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับต่างๆ ได้แก่
ระดับอุดมศึกษา – ผลงาน “พระผู้ปิดทองหลังพระ” ของนายสาคร วงษ์ราชสีห์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น


ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย – ผลงาน “บ้านของพ่อสร้างเพื่อลูก” ของนายทิวทัศน์ คะนะมะ จากศิลปะลานคูน


ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น – ผลงาน “รูปที่มีทุกบ้าน” ของเด็กชายธัชพล แก้วกำกง จากโรงเรียนสมคิดจิตต์วิทยา


ระดับประถมศึกษาตอนปลาย – ผลงาน “ปลานิลพระราชทาน” ของเด็กชายวรมฆา นิลวรรณาภา จากศิลปะลานคูน

โดยผลงานของเยาวชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 และรางวัลพิเศษ รวมทั้งสิ้น 44 ผลงาน จะนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ “ร้อยเรื่องราว หนึ่งภาพเล่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของฉัน” ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2560 (เว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ บริเวณโถงนิทรรศการ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนและผู้สนใจงานศิลปะสามารถเข้าชมและเลือกซื้อภาพผลงานได้

ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายภาพทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย ทางโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัชจะมอบให้กับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เพื่อนำไปเป็นทุนสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อภาพ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางwww.intouchcompany.com หรือ www.facebook.com/intouchstation