เชฟรุ่นจิ๋วท้าลองชิม “ซาเคบะ” เมนูเด็ดหนึ่งเดียวในโลกในงานสังคมสุขใจ

ยิ่งใกล้วันงาน บรรยากาศยิ่งคึกคัก สำหรับงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 4 ที่มูลนิธิสังคมสุขใจ ร่วมกับ ททท. จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 15 – 17 ธันวาคม นี้ ณ สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม

ซึ่งทุกภาคส่วนต่างเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเด็กๆ จากโรงเรียนบ้านคลองใหม่ ที่ปีนี้ดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะมีผลงานเด็ดๆ มาโชว์เพียบ พร้อมเปิดตัว “ซาเคบะ” เมนูพิเศษหนึ่งเดียวในโลกให้ได้ชิมกันในงานนี้ด้วย

 

ครูศุภากร จันทร์สุข หรือ ครูแปร ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านคลองใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม บอกว่า โรงเรียนเข้าร่วมโครงการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ในโรงเรียน กับมูลนิธิสังคมสุขใจ ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4

ทุกๆ ปี เด็กๆ ต่างก็รอคอยที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมในงานสังคมสุขใจ เพราะจะได้นำเอาผลผลิต ที่เขาปลูกเอง แปรรูปเอง มาจำหน่ายด้วยตัวเอง

ซึ่งเป็นงานที่สนุก เด็กๆ จะชอบมาก สำหรับปีนี้ มีการเตรียมงานกันอย่างคึกคัก เพราะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เพิ่งคิดค้นมานำเสนอในงาน ทั้งของใช้ อาหารคาว หวาน โดยเฉพาะ “ซาเคบะ” ซึ่งถือเป็นไฮไลต์เด็ดที่เตรียมมานำเสนอในงานนี้โดยเฉพาะ

ครูแปร บอกว่า ความพิเศษของ “ซาเคบะ” คือ ใช้แป้งกล้วยออร์แกนิกเป็นส่วนผสม ซึ่งมีผู้ใหญ่ใจดีเข้ามาถ่ายทอดความรู้ให้เด็กๆ ช่วยกันทำ ผสมสูตรจนลงตัว และตั้งชื่อว่า ซาเคบะ หน้าตาและรสชาติคล้ายๆ ซาลาเปากับหมั่นโถว คือ กินแบบมีไส้ข้างในหรือไม่มีไส้ก็อร่อย ตัวไส้ทำจากหมูบดใส่คะน้าเม็กซิกันและไข่เค็มกินคู่กับซอสที่ทำจากจากกล้วยห่ามๆ ผสมกับสับปะรดและพริกเพิ่มรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเพิ่มความอร่อยกลมกล่อม รับรองว่า เมนูนี้มีหนึ่งเดียวในโลก

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแป้งกล้วยอีกหลายชนิด อาทิ เส้นเจียมบะ ที่มีลักษณะเหมือนเกี้ยมอี๋ แต่ใช้แป้งกล้วยแทน กินคู่กับแกงหยวกกล้วยอร่อยเข้ากันอย่าบอกใคร และมีกล้วยหยี คุกกี้ โดนัท และทองม้วนงาดำ ให้ได้ชิมกันอีกเพียบ

ยังมี เครื่องดื่มน้ำสมุนไพรชนิดต่างๆ เช่น จตุผลาธิกะ ดื่มแล้วรับรองว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนเพราะช่วยปรับธาตุทั้ง 4 ลดไขมันพอกตับ และยังมีวิตามินซีสูง หรือจะลองชิมของหวานเย็นอย่างไอศกรีมเชอร์เบทผลไม้ปั่นก็อร่อย

คราวนี้มาดูหมวดของใช้กันบ้าง ที่เด่นๆ และน่าสนใจได้แก่ ยาสีฟันสมุนไพร “ศรีสยบ” ซึ่งยาสีฟันสูตรโบราณที่มีส่วนประกอบสำคัญเช่น กิ่งข่อย กิ่งมะขามเทศ ลูกพิกุลสุก กานพลู และผงถ่าน ชาร์โคล เป็นต้นช่วยทำความสะอาดและสยบกลิ่นปากได้ดี ซึ่งสูตรนี้สามารถไปทำยาสีฟันใช้เองได้เลย ไม่ต้องไปเข้าคอร์สที่ไหน มางานสังคมสุขใจ เรียนฟรีกับครูแปรและนักเรียนได้เลย

ที่เล่ามาทั้งหมดเพียงแค่โรงเรียนเดียว เท่านั้น ยังมีอีก 9 โรงเรียนที่อยู่ในเครือข่ายสามพรานโมเดล ได้แก่ โรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่ โรงเรียนบ้านดงเกตุ โรงเรียนวัดเดชานุสรณ์ โรงเรียนวัดจินดาราม โรงเรียน บ้านเพลินพัฒนา โรงเรียนวัดสรรเพชร โรงเรียนวัดเชิงเลน โรงเรียนบ้านบางม่วง และโรงเรียน วัดสุวรรณราม ต่างเตรียมผลงานเด็ดๆ มานำเสนอเช่นกัน มีทั้ง ผลิตภัณฑ์แปรรูป จากเห็ด น้ำสลัด 5 สี บาร์บีคิวเห็ด กล้วยฉาบ น้ำพริก และชีวภัณฑ์ชนิดต่างๆ เหล่านี้เป็นต้น

แวะมาชิม “ซาเคบะ” มาเรียนรู้วิธีการทำแป้งกล้วย และอุดหนุนสินค้าของเด็กนักเรียน พร้อม ชม-ช้อป ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์เครือข่ายเกษตรกรกว่า 200 ร้านค้าจากทั่วประเทศ ในงานสังคมสุขใจ ระหว่างวันที่ 15-17 ธันวาคม 2560 ณ บริเวณสวนป่า สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม เข้างานฟรี…!!! ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook / สามพรานโมเดล