ปักหมุดเที่ยว “ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม” ช้อปเพลินกับสุดยอดสินค้า SMEs-Otop ทั่วไทย 12 – 27 ธค. 60

จากความสำเร็จของรัฐบาลที่จัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษมครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2558 จึงเกิดการต่อยอดบูรณาการให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาเป็นเจ้าภาพ จนถึงปัจจุบันรวม 38 ครั้ง ครั้ง มีหน่วยงานต่างๆ สลับสับเปลี่ยนมาเป็นเจ้าภาพอย่างต่อเนื่อง จำนวน 24 หน่วยงาน มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำหน่ายสินค้ากว่า 7.6 พันราย จำนวนผู้เข้าเที่ยวงานกว่า 3.6ล้านคน และสร้างยอดขายภายในงานมากว่า 1.9 พันล้านบาท หรือเกือบ 2 พันล้านบาท

ล่าสุดธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดตลาดคลองผดุงกรุงเกษมครั้งที่ 38 ระหว่างวันที่ 12-27 ธันวาคม 2560 จากนั้นตลาดเพื่อประชาชนแห่งนี้จะส่งมอบพื้นที่คืนให้แก่ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม โดย “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย” หรือ “SME Development Bank” จัดโดยภายใต้ชื่องาน “สุดยอด SMEs ส่งสุข ส่งท้าย ส่งความประทับใจ ตลาดคลองผดุง2560”

จุดเด่นรวบรวมสุดยอดสินค้าเด่นคุณภาพเยี่ยมจากผู้ประกอบการ SMEsกว่า 400 รายมาไว้รวมกันให้ได้ช้อปและชิมกันอย่างเพลิดเพลิน และยังมีสินค้าดีมาลดราคาอีก เพื่อเป็นการส่งสุขและเก็บประทับใจของตลาดเพื่อประชาชนแห่งนี้ แบ่งการจัดงานเป็น 2 รูปแบบ

โดยช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-18 ธันวาคม “SMEs สินค้าดี 4.0 ท่องเที่ยวชุมชน” พบสินค้าสุดพิเศษ ด้วยนวัตกรรมแบบสมาร์ท มาตรฐานเยี่ยม และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว นำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวปี 2561 ระดับ Unseen Thailand ทั่วประเทศ ในราคาโปรโมชั่นสุดประหยัด รวมถึง อาหารพื้นบ้านให้ลองลิ้มได้เลย พร้อมบรรยากาศที่ตกแต่งให้เสมือนได้เดินทางไปเที่ยวทั่วไทย

และช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่19-27 ธันวาคม “ของดี ของดัง ของขวัญปีใหม่” เปิดโอกาสให้ได้เลือกซื้อหาสินค้าดีเด่นระดับประเทศ แตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป เหมาะหาซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่ง

อีกไฮไลท์ ที่พลาดไม่ได้ สำหรับผู้ต้องการหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ทุกวันในงานได้จัดบริการปรึกษาแนะนำด้านสินเชื่อ “Promotion 7-1-0” คือ อนุมัติสินเชื่อแฟคตอริ่งด่วนภายใน 7 วัน เบิกจ่ายใน 1 วัน และฟรีค่าธรรมเนียม 0% หรือ 0 บาทนั่นเอง

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมเติมสีสันอีกมากมายสลับสับเปลี่ยนทุกวันตลอดการจัดงาน เช่น SMEsนาทีถูก ลดราคาสินค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มาออกบูธในงาน กิจกรรมส่งความสุขลดค่าครองชีพ ขายสินค้าราคาพิเศษ อย่างไข่ไก่ 3แผง100 บาท น้ำมันปาล์ม 2 ขวด 50 บาท ไข่เค็ม 5ฟอง 20บาท

จำหน่ายเหรียญกษาปณ์จากกรมธนารักษ์ กิจกรรมสอนอาชีพ แสดงดนตรี ประมูลสินค้าของดีมีคุณค่า สมทบทุน รพ.ทหารผ่านศึก แสดงดนตรี แข่งกินอาหาร ถ่ายรูปเช็คอิน บริการห่อของขวัญ Food truck และประกวดสุดยอด SMEs ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น

ด้านคุณมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ฉายภาพการจัดงานในครั้งนี้ว่า เป็นงานที่ได้รวบรวมสินค้าดี มีคุณภาพมาตรฐานจากผู้ประกอบการที่มีศักยภาพทั่วประเทศกว่า 400 ราย ทั้งเอสเอ็มอี โอทอป กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย วิสาหกิจชุมชน และท่องเที่ยวชุมชน

ทั้งนี้คาดว่าตลอดการจัดงานรวม 16 วันจะมีผู้เที่ยวงานไม่ต่ำกว่า 8,000-10,000 คน/วัน หรือกว่า 1 แสนคนตลอดการจัดงาน พร้อมมั่นใจจะมีเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้ถึงมือผู้ผลิตโดยตรง และแผนต่อไปของรัฐบาล จะเตรียมนำโมเดลตลาดคลองผดุงกรุงเกษมไปสานต่อสู่ตลาดประชารัฐที่มีอยู่ 6,527 แห่งทั่วประเทศ