รู้ยัง!16-18มี.ค.นี้อ.บ้านแหลมเขาจัดงานประติมากรรมเกลือแห่งแรกของไทย

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 7 มีนาคม นางฉัตรพร ราษฏรดุษดี ผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง Art Of Salt ครั้งที่ 6 ตอน “ให้เขารู้ว่า… ก. เกลือมีดี ”

ซึ่งอำเภอบ้านแหลม และองค์การบริหารส่วนตำบลบางแก้ว โดยการสนับสนุนของจังหวัดเพชรบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี , OTOP จังหวัดเพชรบุรี , บริษัท กังหันทอง จำกัด , บริษัท น้ำดื่มตราสิงห์ , หจก.เตียมุ่ยกวง และบริษัท เบสท์ เอ็คเพิร์ท อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด กำหนดจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 มีนาคม 2561 เวลา 16.00 – 22.00 น.ณ บริเวณ กม.41 ตรงข้ามปั๊ม ปตท. บางแก้ว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

โดยมี นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม นายอัครวิทย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี นายเอกชัย เดียเจริญ นายก อบต.บางแก้ว ร่วมแถลงข่าว

นายอัครวิทย์ เปิดเผยว่า อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของ จ.เพชรบุรีที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ในพื้นที่ อ.บ้านแหลม มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจให้เที่ยวชมมากมาย อาทิ โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย, แหล่งดู “นก” ชายเลนนานาชนิด แหล่งผลิต “เกลือ” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ,

ทะเล “โคลน” ที่เป็นแหล่งผลิตหอยแครงธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ, ระบบป่าชาย “เลน” อันอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังมีสถานที่พักผ่อนสบายๆริมทะ “เล” ที่ ต.หาดเจ้าสำราญ และกิจกรรมล่องเรือดู “วาฬ”บรูด้า ที่อาศัยอยู่ในอ่าวไทย ช่วง อ.บ้านแหลม – หาดเจ้าสำราญ โดยเฉพาะที่ อ.บ้านแหลมแห่งนี้ เป็นแหล่งผลิต “เกลือ” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

การจัดงาน Art Of Salt ครั้งที่ 6 ตอน “ให้เขารู้ว่า… ก. เกลือมีดี ” ครั้งนี้ จึงเป็นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคุณค่าของเกลือ อ.บ้านแหลม ที่ในอดีตจวบจนปัจจุบัน ได้นำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการทำโครงการฝนหลวงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงคิดค้นขึ้น โดยใช้วิธี “ก่อกวน – เลี้ยงอ้วน – โจมตี” จนทำให้เกิดเป็นฝนหลวงขึ้นมา เพื่อพระราชทานให้แก่ประชาชนชาวไทย ที่ประสบปัญหาความทุกข์ยากของภาวะ ความแห้งแล้งขาดแคลนน้ำของพื้นที่ต่างๆ สำหรับอุปโภค บริโภค และทำเกษตรกรรม

และยังเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยว “นก-เกลือ-โคลน-เลน-เล & วาฬบรูด้า” ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.บ้านแหลม – หาดเจ้าสำราญ อ.เมืองเพชรบุรี

นายอัครวิทย์ กล่าวว่า ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ “ ชม” ประติมากรรมเกลือรูปมือ สัญลักษณ์แห่งความรักแบบโรแมนติก ประติมากรรมหนุ่มนาข้าว -สาวนาเกลือ ตามแนวคิด ก.เกลือ ร.รัก ริมทะเลบ้านแหลม และตำนานหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉาที่สรรค์สร้างมาเป็นประติมากรรมเกลือ

“ ชิม” อร่อยกับ “ตลาดนั่งแคร่ริมเล” ทานอาหารพื้นบ้านแบบฉบับชาวเพชรบุรี เช่น หอยทอด บ้านแหลม ก้ามปูใบ้ ขนมจีน – ทอดมันใบชะคราม หอยเสียบคั่ว และอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลหลากหลายเมนู, “ช๊อป” เลือกซื้อสินค้าทำมือ สินค้า OTOP และสินค้าแปรรูปสินค้าแปรรูปที่เป็นของฝากจากเมืองเพชร

“ แชะ” ภาพงานศิลป์กับสกุลช่างเมืองเพชร, เรียนรู้กับนาเกลือจำลอง และสนุกสนานกับการทดลองขับรถ Formula บดเกลือ,“ ชิลล์ๆ” นั่งรับลมเย็นๆ ริมทะเล พร้อมกับชมการแสดงดนตรีเพราะๆ จากศิลปินคุณภาพ ได้แก่ ปราโมทย์ วิเลปนะ , แอนท์ อีโมชั่น , หวิว ณัฐพล , โก๊ะ นิพนธ์ , โอ้ เสกสรร และ ชัด ชัยชัตน์-ผ่อนคลายกับบริการนวดสปา และนวดแผนไทย ในรูปแบบ Salt Spa ของ สปาเกลือกังหันทอง / กิจกรรม DIY ตกแต่งเกลือสีในภาชนะ