“5 เมืองรอง” ชวนเที่ยวสงกรานต์วิถีไทย

จากละครสุดฮิต เรื่อง บุพเพสันนิวาสŽ ในเพลานี้ ไม่ใช่แค่ในเมืองไทย แต่ยังไปฮอตถึงต่างแดนทั้งจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอื่นๆ ทำให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวตามรอยละคร รวมไปถึงการแต่งชุดไทยโบราณ ทำให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวตามรอยละคร รวมไปถึงการแต่งชุดไทยโบราณ

เมื่อใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นเทศกาลฮอตฮิตของไทยและคนต่างชาติ ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้เกิดการรวมกระแส สงกรานต์-บุพเพสันนิวาสŽ ที่จังหวัดต่างๆ นำมาผสมผสานจัดกิจกรรมดึงดูดการท่องเที่ยวในพื้นที่ของตน โดยเฉพาะในจังหวัดเมืองรอง ที่รัฐบาลส่งเสริมให้คนไปเที่ยว

กำแพงเพชรŽ… หนึ่งในเมืองรอง ธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าฯ กำแพงเพชร เผยว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ปีนี้ มีรูปแบบย้อนยุค เน้นความเป็นไทย ส่งเสริมให้แต่งชุดไทยไปเที่ยวสงกรานต์ สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจ นอกจากขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำพระ สรงน้ำศาลหลักเมือง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองของชาวกำแพงเพชร แล้วยังจะร่วมกันทำความสะอาดวัด สถานที่สาธารณะ และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ

ชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร อธิบายเพิ่มเติมว่า ประเพณีสงกรานต์ของเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ที่โดดเด่นคือ การก่อพระเจดีย์ทรายกลางน้ำ ที่บริเวณเกาะกลางน้ำของแม่น้ำปิง ที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวของประเทศ ที่ชาวจังหวัดกำแพงเพชรยังคงอนุรักษ์และสืบทอดกันมา และมีขบวนแห่ผ้าห่มพระธาตุ โดยรณรงค์ให้แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคด้วย

สิงห์บุรีŽ… ด้าน สุทธา สายวาณิชย์ผู้ว่าฯ สิงห์บุรี บอกว่า เดือนเมษายนนี้ ทางจังหวัดสิงห์บุรี กำหนดให้เป็นเดือนอนุรักษ์การแต่งกายไทย โดยจัดกิจกรรมตลอดทั้งเดือน อาทิ งานเมษาพาเพลินŽ แต่งตัวไทย กินข้าวสำรับไทย ชมการแสดงพื้นบ้านของไทย ในวันที่ 6 เมษายน และงานกีฬาพาเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในวันที่ 11 เมษายน ณ สวนน้ำเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยว (หนองหม้อแกง) อ.เมืองสิงห์บุรี จะมีการแข่งขันเรือพายพื้นบ้าน อาทิ เรืออีโปง เรืออีป้าบ เรือหัวใบ้ท้ายบอด

จากนั้น วันที่ 12-15 เมษายน เป็นงาน Amazing Songkarn 2018 @ Singburi นุ่งโจง ห่มสไบ เล่นน้ำ แบบไทยๆ ณ สิงห์บุรีŽ ณ วัดโพธิ์เก้าต้น และตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน จะมีพิธีปลุกเสกน้ำทิพย์จากสระน้ำศักดิ์สิทธิ์บ้านระจัน ขบวนแห่หลวงพ่อโตโคตะมะ หลวงปู่ธรรมโชติ ขบวนอนุสาวรีย์วีรชน และช่วงค่ำมีการแสดงผสมแสงสีเสียงชุด น้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานสู่มหาสงกรานต์บ้านระจันŽ

ลัดดา หงสุรพันธุ์ วัฒนธรรมจังหวัดสิงห์บุรี เสริมว่า เวลานี้กระแสละครเรื่อง บุพเพสันนิวาสŽ โด่งดังต่อเนื่อง จังหวัดสิงห์บุรีจึงนำมาต่อยอดในการฟื้นฟูวัฒนธรรม โดยขอเชิญพี่น้องชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมแต่งกายชุดไทยย้อนยุคในงานสงกรานต์ ระหว่าง วันที่ 12-15 เมษายน ณ วัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อ.เมือง และวัดพิกุลทอง (พระอารามหลวง) อ.ท่าช้าง มีกิจกรรมมากมาย เช่น พิธีปารุปะนัง ห่มผ้าองค์พระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พิธีสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิริมงคลกับชีวิต

จันทบุรีŽ…นภสร สดศรี วัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี เผยว่า ระหว่าง วันที่ 13-17 เมษายน 2561 จังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ อบจ. จันทบุรี อำเภอขลุง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันจัดงานมหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท ซึ่งทาง ททท. คัดเลือกให้จันทบุรีเป็น 1 ใน 5 การจัดงานมหาสงกรานต์ 5 ภาค ประจำปี 2561

มหาสงกรานต์ตะปอน เป็นงานประเพณีประจำปีของชาวชุมชนตะปอนที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นนานนับร้อยปี มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น คือ ประเพณีฉุดพระหรือการชักเย่อเกวียนแห่ผ้าพระบาท เป็นเรื่องของความเชื่อ และภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมทั้งสถาปัตยกรรมและการแต่งกายย้อนยุค ในสมัยรัชกาลที่ 5 จะใช้จุดเด่นการเป็นเมืองเก่า โดยเฉพาะที่วัดตะปอน ซึ่งอดีตเป็นเส้นทางการเดินทัพของพระเจ้าตากสินด้วยŽ นภสร อธิบาย

กาฬสินธุ์Ž…อีกหนึ่งเมืองรอง ไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ เชื่อว่า สงกรานต์ปีนี้น่าจะคึกคักกว่าทุกๆ ปี โดยเตรียมจัดงานให้เข้ากับบรรยากาศพื้นที่ โดยยึดขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล เน้นความสนุกสนานรื่นเริง และปลอดภัย

โดยเฉพาะ ถนนข้าวก่ำ บนถนนอนรรฆนาค เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จะเนรมิตให้เป็นอุโมงค์น้ำ ตกแต่งด้วยหุ่นไดโนเสาร์ หรือสงกรานต์ย้อนยุคที่วัดว่างคงคา ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองร่วมก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ

ที่ อ.สหัสขันธ์ ในปีนี้ พระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่ ประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์ จะมีอายุครบ 50 ปี จึงจัดให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ โดยเช้าวันที่ 13 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ไทย มีการตักบาตร

ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ และช่วงค่ำบริเวณยอดเขาลานหน้าพระพรหมภูมิปาโล จะจุดเทียนอธิษฐานขอขมาบูชาพระรัตนตรัย วันที่ 14 เมษายน จะแห่ผ้าอังสะขึ้นบันไดสวรรค์ เพื่อห่มองค์พระพุทธรูปพระพรหมภูมิปาโล และพิธีสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล

นอกจากจะท่องเที่ยวสงกรานต์อย่างชุ่มฉ่ำแล้ว ยังจะได้ลิ้มลองอาหารสดๆ โดยเฉพาะปลากระชัง ปลาเขื่อน และกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ วิถีประมงพื้นบ้านของคนในเขื่อนลำปาว รวมถึงการท่องเที่ยวล่องแพ ตากอากาศพักผ่อนในเขื่อนลำปาว

หลังจากสงกรานต์ ในวันที่ 18-19 เมษายน ที่วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ต.สหัสขันธ์ จะมีพิธีสรงน้ำพระนอนภูค่าว พระไสยาสน์ตะแคงซ้าย อายุกว่า 2,000 ปี ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าผา ซึ่งชาวบ้านเคารพศรัทธาอย่างมากŽ ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ เชิญชวน

 

นครศรีธรรมราชŽ… ลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช แจกแจงรายละเอียดของงานสงกรานต์ที่จะจัดขึ้น ระหว่าง วันที่ 13-14 เมษายน ว่าจะรณรงค์แต่งกายย้อนยุคเล่นน้ำสงกรานต์ เน้นอัตลักษณ์ของคนใต้ ซึ่งการแต่งกายก็สวยงามไม่แพ้ภาคอื่น จะสวมโสร่ง นุ่งผ้าปาเต๊ะ ใส่เสื้อผ้าลูกไม้ ร่วมก่อเจดีย์ทรายในลานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ในปีนี้นครศรีธรรมราชยังชูเรื่องของประเพณีแห่นางดาน หรือการโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวในประเทศที่ยังคงรักษาประเพณีโบราณเอาไว้ ซึ่งเป็นประเพณีทางศาสนาพราหมณ์ และเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีตรียัมปวาย เป็นการอัญเชิญเทพชั้นรอง 3 องค์

มารอรับเสด็จพระอิศวรที่จะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ เชื่อกันว่าเป็นการประสาทพรให้มีความสุขสบาย คุ้มครองบ้านเมืองให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ยังนำเอาน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 6 บ่อ มาทำพิธีทางศาสนาเป็นน้ำเทวศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยŽ ลดาวัลย์ แจกแจง

เป็นกิจกรรมบางส่วนที่น่าสนใจของ 5 จังหวัดเมืองรอง ที่ไม่ควรพลาดกับการพักผ่อนและท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นะ..ออเจ้า

ที่มา : มติชนออนไลน์