หลงเสน่ห์เมืองแห่งความสุขริมฝั่งโขง สัมผัสวัฒนธรรมชนเผ่าภูไท จ.นครพนม

สัมผัสเสน่ห์เมืองเล็กริมฝั่งโขง “เรณูนคร” เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีความสุขที่สุด ฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ท่องดินแดนอีสานสุดอันซีน ณ เมืองชายแดนที่มากไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ มีความงดงามของทิวทัศน์ และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ชาติพันธุ์ รวมถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่จังหวัดนครพนม

สัมผัสวิถีชนเผ่าภูไท เชื้อสายที่ยังสืบสานมาถึงปัจจุบัน ชมวัฒนธรรมล้ำค่า ผ่านศิลปะการร่ายรำ “ฟ้อนภูไท” และศิลปะที่แฝงอยู่บนเครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ โดยผู้ชายมักนิยมสวมเสื้อผ้าสีคราม หรือสีดำ มีผ้าคาดเอว โพกศีรษะ ผู้หญิงมักนุ่งผ้าซิ่นภูไทที่ทอลวดลายสุดอันซีนอย่าง ลายนาค จากนั้นไปยลโฉมความงดงามของสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแห่งดินแดนแม่น้ำโขง “วัดพระธาตุเรณู” สถานที่ประดิษฐานพระธาตุเรณูนคร จำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม ซึ่งในยามค่ำคืนจะมีการเปิดไฟ ที่ประดับประดาไว้เพื่อช่วยส่องประกายให้พระธาตุแห่งนี้งดงามยิ่งขึ้น โดยการสนับสนุนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ซึ่งนอกจากนี้ ยังช่วยส่องสว่างให้ชาวบ้านอำนวยความปลอดภัยในการสัญจร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวในยามค่ำคืนอีกด้วย

ท่องเที่ยวดินแดนแห่งวัฒนธรรมริมโขง กับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) พร้อมรับข่าวสารต่างๆ ของรายการได้ทาง Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/