หนุ่มใหญ่ทำเกษตรผสมผสานยุคโควิด-19 เน้นผลผลิตปลอดภัย ใส่ใจทุกขั้นตอนการปลูก

ในปีนี้ประเทศไทยผ่านเข้ามาสู่สถานการณ์โควิด-19 เป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้เราได้รู้ว่าการมีภูมิคุ้มกันที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนที่ได้รับเท่านั้น แต่ยังหมายถึงภูมิคุ้มกันในเรื่องของความรักความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่ยังต้องการความเข้าใจและความช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปให้ได้ ประเทศไทยเป็นสังคมเกษตรกรรมเมื่อมองดูแล้วในเรื่องของปัจจัยทางด้านอาหาร ในช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ หลายๆ คนต้องอยู่บ้านมากขึ้นเพื่อหยุดเชื้อเพื่อชาติ จึงได้มีเวลามาทำการเกษตรมากขึ้น มาจัดการพื้นที่ของตัวเองในการทำเกษตร จนสามารถต่อยอดสร้างรายได้จนเป็นอาชีพที่ดีไม่น้อยทีเดียว

คุณณรงค์ เตียวนะ

คุณณรงค์ เตียวนะ เจ้าของสวนสาริกาโอโซน ตั้งอยู่ เลขที่ 408 หมู่บ้านเขามดดำ หมู่ที่ 3 ซอยน้ำตกสาริกา 2 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก เป็นอีกหนึ่งท่านที่ไม่คิดไม่ฝันว่าชีวิตจะได้มาทำงานทางด้านการเกษตร แต่ด้วยมีเหตุจำเป็นที่ได้มาซื้อที่ดินอยู่ที่จังหวัดนครนายก ตั้งแต่นั้นมาเขาจึงได้มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในพื้นที่นี้มากขึ้น โดยในช่วงที่โควิด-19 ระบาดระยะแรก เขาได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่มาทำการเกษตรมาเรื่อยๆ จนมีตลาดและเกิดรายได้มาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่ปลูกไม้ผล

 

ทำด้วยใจรักและสมัครใจทำ

ผลผลิตเกษตรจึงเกิดเห็นผลทันตา

พื้นที่ปลูกข้าวโพดหวาน

คุณณรงค์ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีโอกาสอยู่แต่กรุงเทพมหานคร ยังไม่ได้มีโอกาสมาอยู่ต่างจังหวัด ต่อมาได้มีโอกาสมาซื้อที่ดินที่จังหวัดนครนายก เป็นที่ดินที่มีการทำการเกษตรมาก่อน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้มาทำการเกษตรตั้งแต่นั้นมา แต่ด้วยที่ยังไม่เคยได้เรียนรู้และมีความรู้ในเรื่องของการทำเกษตรนี้เลย จึงทำให้ในช่วงแรกเป็นปัญหาสำหรับเขามามากทีเดียว เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตหลายอย่าง แต่เมื่อมาทำแล้วจึงเกิดความสนุกและเกิดความรักในการทำเกษตรมาเรื่อย จนสามารถสร้างเป็นรายได้ และผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ อีกหลายชนิด จนทำให้ภายในสวนแห่งนี้มีสินค้าทั้งพืชผักสวนครัวและไม้ผลที่เรียกได้ว่าปลอดสารพิษทั้งสวนกันเลยทีเดียว

“ช่วงแรกสวนที่นี่ เขาทำสวนส้มโอ ทุเรียนมาก่อน ช่วงนั้นเราก็ไม่เคยทำสวนมาเลย แต่พอเราต้องมาทำจริงๆ จึงได้รู้ว่าการทำเกษตรไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด มันมีกระบวนการทำและการผลิตที่หลายขั้นตอนเหมือนกัน พอเวลาผ่านมาช่วงโควิด-19 เราได้ทำอย่างจริงจัง จึงเริ่มเกิดความรักความชอบตั้งแต่นั้นมา และอยากจะทำให้ดีที่สุด โดยความรักที่อยากจะทำเกษตรนี้เอง เป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้คิดว่า เรากินอะไรคนซื้อต้องกินอย่างนั้น จึงตั้งใจว่าจะทำเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด แต่เป็นการทำเกษตรที่ทำด้วยหัวใจของเราทั้งหมด” คุณณรงค์ กล่าว

 

แบ่งพื้นที่ปลูกไม้ผลและผักสวนครัวหลายชนิด

คุณณรงค์ เล่าให้ฟังว่า ไม้ผลที่มีเดิมมีอยู่แล้วในสวน หลังจากที่ซื้อที่ดินมาก็ยังคงเดิมไว้อย่างนั้น ต่อมาได้มาแบ่งสวนให้มีผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัวอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคะน้า กวางตุ้ง ข้าวโพดหวาน และอีกมากมาย ซึ่งช่วงแรกที่ปลูกผักสวนครัวใหม่ๆ ผลผลิตค่อนข้างที่จะมีเยอะมาก ทำให้จำหน่ายแทบไม่ทันเพราะไม่เคยจำหน่ายมาก่อน แต่เมื่อได้ทดลองในช่วงแรกจะเน้นการแจกจ่ายเพื่อนๆ บ้าง ต่อมาจึงทำในทุกขั้นตอนออกมาได้ดีจนมีการวางระบบการปลูกอย่างเป็นระบบแบบแผนมากขึ้น

แปลงปลูกผักสวนครัว

เนื่องจากที่นี่จะไม่เน้นใช้สารเคมีทุกชนิดในการปลูกพืช ดังนั้น เรื่องของการปรุงดินจึงสำคัญมากเพราะต้องมีการจัดการที่ดีเพื่อให้พืชได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่เสมอ ส่วนในเรื่องของการกำจัดแมลงศัตรูพืชก็ใช้สารที่ได้จากธรรมชาติเข้ามาช่วย จึงทำให้ประหยัดต้นทุนมากขึ้นและผลที่ได้ตามมาคือตัวเขาเองปลอดภัยและลูกค้าก็มั่นใจในผลผลิตที่เขาปลูกว่าบริโภคแล้วปลอดภัยอย่างแน่นอน

“พอเรามีการวางแผนที่ดีมากขึ้น ทำให้เราเริ่มสนุกที่จะทำ ก็วางแผนการปลูกให้มีผลผลิตอยู่เสมอ อย่างเช่นพืชผักสวนครัว เราได้วางแผนอย่างมีระบบ พอผลผลิตออกมา เราได้มีการค้าขายมากขึ้น เรียกว่าน่าจะขายได้แทบทุกอาทิตย์ เราก็เลยมีรายรับเข้ามาเป็นอย่างดี อย่างผักสวนครัวเป็นรายได้รายสัปดาห์ ถ้าเราวางแผนการปลูกที่ดีให้มีผลผลิตจำหน่ายได้ทุกอาทิตย์ สวนไม้ผลอย่างส้มโอ มะยงชิด ทุเรียน เป็นรายได้รายปี เพราะเขาไม่สามารถออกทุกวันได้ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าตอนนี้ เรามีรายได้ทั้งรายเดือนและรายปีในพื้นที่นี้” คุณณรงค์ กล่าว

 

ความสุขของการขาย

คือลูกค้าได้ผลผลิตที่ปลอดภัย

ผักคะน้าพร้อมขาย

เมื่อเอ่ยถึงในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรแล้ว คุณณรงค์ บอกว่า จากที่ได้มาเป็นผู้ปลูกพืชผักทางการเกษตรแล้ว ถ้าไม่ได้มาลองลงมือทำด้วยตัวเองจะไม่ทราบเลยว่าค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าท้ายและทำได้ยาก แต่หากทำด้วยใจรักสิ่งเหล่านี้ก็ไม่เกินเอื้อมที่เขาจะเรียนรู้และทำออกมาได้ดี และที่ทำให้เขาได้มีความสุขก็คือการได้เห็นลูกค้าชอบผลผลิตที่เขานำมาจำหน่าย ว่าเป็นสินค้าที่ปลอดสารพิษจริงๆ ทำให้เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ความสุขที่ได้มากกว่ากำไรนั้นก็คือการพูดคุยแบ่งปันรอยยิ้มซึ่งกันและกัน

การได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

“พอมาทำเกษตรเองอย่างพืชผักสวนครัว ผมก็จะจำหน่ายอยู่ที่ถุงละประมาณ 20 บาท ผักทุกชนิดราคาเท่ากันหมด เพราะผมไม่ได้ต้องการกำไรอะไรมาก เพียงแต่อยากจะให้ทุกคนได้กินผลผลิตที่ดีของเรา เพราะฉะนั้นความสุขระหว่างทางที่ได้เจอผู้คนอันนี้สิกำไรที่สุดสำหรับผม การที่ได้ทำกิจกรรมรวมกันกับครอบครัว การได้แบ่งปันกับเพื่อนๆ ยิ่งสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ยิ่งทำให้ได้รู้เลยว่า ความรักที่เราต้องมีให้กันก็จะช่วยให้เราผ่านปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างดี” คุณณรงค์ กล่าว

ออกร้านจำหน่าย

 

ไม้ผลและผักสวนครัว

จากประสบการณ์และความรักที่ได้ลงมือทำงานเกษตรในวันนี้ คุณณรงค์ บอกว่า นับว่าเป็นความสุขที่ได้มาทำงานทางการเกษตรและจะพัฒนาและสร้างผลผลิตให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์ เตียวนะ หมายเลขโทรศัพท์ 081-913-7675

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565