เพาะต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม ต้นทุนต่ำ รายได้ดี

มะพร้าวน้ำหอม ถือเป็นมะพร้าวที่นิยมที่สุด เนื่องจากมีรสชาติที่หวานของน้ำมะพร้าวและเนื้อด้านใน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

นอกจากนี้แล้วมะพร้าวน้ำหอมยังให้ความสดชื่นอีกด้วย คุณประโยชน์จากมะพร้าวน้ำหอมนั้นมีมากมาย มะพร้าวน้ำหอมถือเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็น รสชาติหวานหอม ช่วยในการดับกระหายได้ดี อย่างในกรณีที่ร่างกายขาดน้ำก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอมแทนเกลือแร่ได้ มะพร้าวน้ำหอมอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที เป็นต้น

ต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมในแปลงปลูก

มะพร้าวน้ำหอม ยังมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ไม่เพิ่มไขมันในเส้นเลือด ระดับน้ำตาลกลูโคสในมะพร้าวน้ำหอม มีค่าต่ำกว่าระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์เล็กน้อย ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอมได้ด้วย นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณประโยชน์ที่ได้รับจากมะพร้าวน้ำหอม

ผลผลิตจากฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวหอม

คุณกำพล นามพูน อายุ 48 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 173 หมู่ที่ 6 ตำบลนางตะเคียน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ปัจจุบัน คุณกำพล ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร เจ้าของฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม เป็นการเพาะต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมเพื่อจำหน่าย คุณกำพล เล่าถึงความเป็นมาของจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดฟาร์มสุขนิยมนี้ว่า ตนเองเคยเป็นพนักงานบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีตำแหน่งและหน้าที่การงานที่ดี มีเงินเดือนที่สูง

ในตอนนั้นอาชีพการงานดูมั่นคงมาก แต่ด้วยรูปแบบงานทำให้คุณกำพลต้องเดินทางบ่อย และรูปแบบงานค่อนข้างมีแรงกดดัน ทำให้ต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา เลยส่งผลให้คุณกำพลมีอาการนอนไม่หลับเป็นเวลาติดต่อกันนาน ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่ได้พักผ่อนสะสมกันเป็นระยะเวลานานหลายปี และสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อคุณกำพลเกิดอาการป่วยหนักต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองอย่างเร่งด่วน ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ด้วยความโชคดีของคุณกำพล ทำให้การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี แต่คุณกำพลต้องนอนพักฟื้นอยู่ภายในโรงพยาบาลโดยที่ไม่มีการตอบรับของร่างกายเลยเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ก็เกิดปฏิหาริย์ขึ้นอีกครั้งที่ทำให้ร่างกายของคุณกำพลกลับมาตอบสนอง

ต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมในแปลงปลูก

คุณกำพล กล่าวว่า ตอนนั้นกว่าจะผ่านมาได้ลำบากมากๆ ทั้งตัวเองและคนในครอบครัวที่คอยดูแลช่วยเหลือ หลังจากที่นอนป่วยอยู่โรงพยาบาล 3 เดือน พอเริ่มดีขึ้นกลับมาอยู่บ้านได้ก็ต้องปรับตัวกันเยอะมาก เพราะเหตุนี้เองที่ทำให้คุณกำพลต้องออกจากงานประจำ และการใช้ชีวิตภายในกรุงเทพฯ มากว่า 18 ปี ต้องจบลง

ลูกมะพร้าวน้ำหอมที่ถูกคัดมาเพื่อเพาะพันธุ์

คุณกำพล ตัดสินใจย้ายมาอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 173 หมู่ที่ 6 ตำบลนางตะเคียน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เนื่องจากต้องการรักษาอาการป่วยของตนเองด้วยธรรมชาติบำบัด มีอากาศที่ดี สิ่งแวดล้อมที่ดี

ลูกมะพร้าวน้ำหอมที่ถูกคัดมาเพื่อเพาะพันธุ์

คุณกำพล กล่าวว่า ในตอนแรกที่มาอยู่ที่นี่ก็เริ่มจากการปลูกพืชผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษไว้ทานเอง หากเหลือก็นำไปแบ่งปันแก่เพื่อนบ้าน เมื่อระยะเวลาผ่านไป คุณกำพลเริ่มอาการดีขึ้นมากทำให้คุณกำพลมีกำลังกลับมายืนหยัดด้วยขาที่แข็งแรงของตนเองอย่างมั่นคงอีกครั้ง ในตอนนั้น คุณกำพลมองหาช่องทางสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เมื่อมองไปรอบๆ บริเวณที่อยู่อาศัยทำให้คุณกำพลเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้ชาวบ้านปลูกมะพร้าวน้ำหอมจำหน่ายกันในส่วนมาก คุณกำพลจึงได้ทดลองปลูกมะพร้าวน้ำหอม และเพาะต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมเพื่อจำหน่าย

คุณกำพล มีความรู้และความเข้าใจในตลาดออนไลน์จึงทำให้คุณกำพลมุ่งเป้าหมายไปที่กลุ่มลูกค้าในตลาดออนไลน์ การตลาดของคุณกำพลประสบความสำร็จอย่างน่าพอใจ มีลูกค้าในสื่อออนไลน์ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะลูกค้าที่ซื้อราคาปลีกหรือราคาส่ง และยังมีกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาติดต่อซื้อเองที่หน้าสวน ทำให้ในหลายๆ ครั้ง จำนวนการผลิตต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมของคุณกำพลไม่เพียงพอต่อการส่งสินค้า จึงได้ขอรับซื้อต้นพันธุ์จากคนในชุมชน เพราะในบางครั้งชาวบ้านในชุมชนที่เพาะพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม ก็ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากนัก

ต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมในแปลงปลูก

ทั้งหมดนี้ก็คือ จุดเริ่มต้นของ ฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม นอกจากจะเป็นธุรกิจในครอบครัวแล้วยังเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนให้มีรายได้อีกด้วย

แพ็กสินค้าส่งลูกค้า
สวนมะพร้าวน้ำหอม ฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม

คุณกำพล อธิบายถึงขั้นตอนการเพาะต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม คือ

  1.  ต้องเลือกมะพร้าวน้ำหอมต้นที่แก่
  2.  ต้องเลือกลูกที่สมบูรณ์นำมาเพาะพันธุ์
  3. ปาดที่ด้านบนหัวมะพร้าวน้ำหอมที่จะนำมาทำพันธุ์
  4. นำเข้าแปลงเพาะ และรดน้ำให้ชุ่ม

จากนั้นใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือน ก็สามารถจำหน่ายได้โดยจะคัดเลือกจากต้นที่มีความสมบูรณ์ที่สุด จะมีลักษณะต้นพันธุ์ที่สูง 20-30 เซนติเมตร จึงจะสามารถจัดส่งให้กับลูกค้าได้

คุณกำพล กล่าวว่า การเพาะพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมต้นทุนไม่สูงหากมีพื้นที่ก็สามารถเพาะพันธุ์ได้เลย กลุ่มลูกค้าของฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม ส่วนมากจะเป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป ชาวสวน ร้านต้นไม้ ทั้งตลาดออนไลน์และหน้าสวน ปัจจุบัน มียอดขายสัปดาห์ละหลักพันลูก ทำให้ตอนนี้ฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอมเป็นธุรกิจหลักที่รายได้ดีเลยทีเดียว

คุณกำพล นามพูน อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณกำพล นามพูน อายุ 48 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 173 หมู่ที่ 6 ตำบลนางตะเคียน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 091-009-1579 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟชบุ๊ก ฟาร์มสุขนิยมมะพร้าวน้ำหอม

…………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565