การทำหน่อไม้ฝรั่งขาว ด้วยเทคนิคง่ายๆ แต่ราคาขายเพิ่มเท่าตัว

วันก่อน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ นำเสนอ เรื่องราวของคุณเม้ง  วรวิทย์ ไชยทิพย์ ผู้ค้าส่งหน่อไม้ฝรั่งรายใหญ่ ที่เริ่มจากศูนย์ แต่ปัจจุบัน สามารถส่งห้างสรรพสินค้าแมคโคร ได้ราว 300-400 กก.ต่อวัน

(อ่านเพิ่ม กดลิ้งค์ เส้นทางสู่ การเป็นผู้ค้าหน่อไม้ฝรั่งรายใหญ่ ส่งห้างฯ-ส่งออก จากจุดเริ่มต้น หนุ่มออฟฟิศมากฝัน)
ซึ่งนอกจาก ห้างแมคโครแล้ว คุณเม้ง ยังทำหน่อไม้ฝรั่งขาว ส่งห้างสรรพสินค้าอีกหลายแห่งในกรุงเทพฯ ซึ่งวิธีการทำหน่อไม้ฝรั่งขาว ก็มีหลักง่ายๆ คือ ไม่ให้หน่อไม้เกิดการสังเคราะห์แสง หรือไม่ให้ถูกแสง เมื่อหน่อไม้ฝรั่งโตขึ้นมาได้นิดหนึ่งก็ครอบด้วยท่อพีวีซี ที่หุ้มปลายสูงขึ้นมาด้วยถุงพลาสติกปลูกสีดำ ทำให้ไม่ถูกแสง ซึ่งราคาหน่อไม้ฝรั่งขาว จะสูงกว่าหน่อไม้ฝรั่งปกติ อีกเท่าตัว


โผล่ขึ้นมาแค่นี้ ให้เริ่มครอบ
“ในการผลิตหน่อขาว ถ้าเป็นต่างประเทศจะเป็นพันธุ์เฉพาะ แต่ของไทย ไม่ให้มันสังเคราะห์แสง คือพอโผล่พ้นดินมาสักครึ่งเซน ก็เอาท่อพีวีซีขาด 6 หุน สูง 20 เซนติเมตร ปลายด้านบนเอาถุงดำครอบอีกที ครอบไว้ และจะถอนที่ความสูง 25 เซนติเมตร ลูกไร่ก็ขายหน่อ ได้ราคาแพงขึ้น คือทำให้มันแตกต่างขึ้นมาอีกนิด มีเท่าไหร่ขายได้หมด มีของไม่พอกับความต้องการของตลาด”


คุณเม้ง บอกอีกว่า “ออเดอร์มันไม่ค่อยแน่นอน ขึ้นๆลงๆ ผมทำหน่อไม้ฝรั่งขาว เพื่อจะสร้างความแตกต่างของจุดรับซื้อ เพราะทำกันไม่ค่อยรอด ถ้าขายในประเทศก็เบอร์รองๆ ส่งตามร้านอาหาร และที่แพ็คขายตามห้างฯ ของผมทั้งนั้น ในประเทศ ทำกันอยู่ 2-3 เจ้า ถ้าช่วงไหนมีเยอะ ก็ได้สัก วันละ 100 กก. ช่วง ช่วงปกติ ก็มีสัก 30-40 กก. ราคาตลาด เกือบ 200 บาทต่อกก. ถ้าเป็นหน่อไม้ฝรั่งเขียว(ปกติ) กก.ละ ราคา ขายปลีก 80-100 บาท”

ในฐานะพ่อค้าคนกลาง คุณเม้ง มีลูกไร่อยู่ในเครือ เขาต้องวางแผนการผลิต เพื่อไม่ให้สินค้าล้นตลาด อย่างบางครั้ง การทำหน่อไม้ฝรั่งขาว ได้ราคาดี ก็มีเกษตรกรอยากปลูกกัน เขาต้องวางแผน จำกัดพื้นที่ปลูกเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องราคาในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม คุณเม้ง ฝากบอกคนที่สนใจว่า “อยากเป็นเกษตรกรเงินแสน(ต่อเดือน) มีต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ส่งเสริมให้ปลูกนะครับ โทร 085251 9681”
ปัจจุบันคุณเม้ง อยู่ที่ 28 หมู่ 9 ต.ดอนอะราง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์

 

 

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์