ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ แนะให้ครองสติและเชื่อมั่นในความเป็น “เกษตรกร”

นายประพัฒน์​ ปัญญาชาติรักษ์​ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ​ ได้กล่าวในการประชุมทางไกลผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ร่วมกับ​หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดทั่วประเทศ และสำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ว่า​ขอให้ทุกคนครองสติ​ในภาวะวิกฤติการระบาดไวรัสโควิด​-19 ​ให้ตระหนัก​แต่อย่าตระหนก​เกินไป

และให้ความสำคัญกับสถานการณ์ภัยแล้ง รับฟังและประสานให้ข้อมูลทั้งเกษตรกร องค์กร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ การผลิตที่ใช้น้ำ​น้อย​หากภัยแล้งคุกคามมาก​ก็ปรับไปทำกิจกรรมเกษตรอย่างอื่น​ เช่น เลี้ยงไก่​ เป็นต้น และเพื่อรองรับสถานการณ์ขณะนี้​ขอให้เชื่อมั่นในการเป็น​ “เกษตรกร​” ซึ่งสำคัญมากกับการเป็นหลัก​ให้กับประเทศในภาวะวิกฤติ ให้ถือเป็นโอกาสระยะยาวที่เกษตรกรจะช่วยกันค้นหาศักยภาพของตนเองและของชุมชน​ สำหรับสภาเกษตรกรจังหวัดเมื่อจัดทำแผนพัฒนาเกษตรกรรรมระดับตำบล​ขอให้พัฒนาไปสู่โครงการ​เพื่อประสานการพัฒนาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติกล่าวต่อไปว่า ในส่วนของไวรัสโควิด​-19​ ที่ระบาด​เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ขอให้ใช้การสื่อสารทางไกล​ในการทำงานร่วมกันเพื่อรักษาระยะห่าง และลดการแพร่กระจาย/ระบาด หากมีใครติดเชื้อขออย่าได้รังเกียจ ขอให้ช่วยกันดูแล​เอื้ออาทรต่อกัน​ ​ทุกวิกฤตินั้นมีโอกาส​เสมอ

ขอให้เกษตรกรสำรวจดูว่าวิกฤติทุกครั้งกระทบการดำเนินชีวิตในการเป็นเกษตรกรหรือไม่​ หากคำตอบคือเกิดผลกระทบนั่นเท่ากับว่าเราจะต้องมีการสร้างการผลิตแบบยั่งยืนให้ได้​ อาจจะด้วยการปรับการผลิตให้หลากหลาย​เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้ได้สามารถต่อรองการตลาด​ปรับจากการผลิตแค่วัตถุดิบเป็นแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์​

โดยสภาเกษตรกรฯ จะประสานสู่ผลทางการปฏิบัติ​ เช่น​ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) พร้อมเป็นพี่เลี้ยง​ด้านการแปรรูป, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่พร้อมช่วยเปลี่ยนจากวัตถุดิบให้เป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายในท้องถิ่น​ หรือองค์กรเกษตรกรใดมีแผนธุรกิจที่ดีจะส่งต่อเพื่อประสานไปยังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในด้านเงินทุน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติได้ยกตัวอย่าง สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง ในช่วงที่ภาครัฐกำหนดห้ามการจัดประชุม​ ก็จะทำงานเชิงลึกด้านข้อมูลในพื้นที่โดยการไปรับฟังเกษตรกร​เพื่อค้นหาศักยภาพ​ และที่สำคัญภาวะสถานการณ์เช่นนี้เกษตรกรควรปรับเป็นการขายตรงผลผลิตสู่ผู้บริโภค​เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เช่น การวางจำหน่ายผลผลิตที่ศาลากลางจังหวัด เป็นต้น

 

บทความก่อนหน้านี้วงการแพทย์ก้าวไปอีกขั้น นำ Tytocare สู้โควิด-19
บทความถัดไปรวมพลังบิ๊กคลีนนิ่ง สน.ทองหล่อ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสกัดแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19