คนละรุ่น! ชม ‘จระเข้น้ำเค็ม’ปะทะ ‘จระเข้น้ำจืด’ ใครจะอยู่ใครจะไป

เว็บไซต์ iflscience.com เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา เป็นภาพถ่ายจากทางอากาศแสดงให้ห็นจระเข้น้ำเค็มขนาดมหึมา เขมือบจระเข้น้ำจืดที่ตัวเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด

รายงานระบุว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายไว้โดยบริษัทนำเที่ยว “เฮลิสปิริต” ของออสเตรเลีย ที่ถ่ายคลิปดังกล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน เหนือแม่น้ำออร์ด ชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย
เฮลิสปิริต โพสข้อความพร้อมวิดีโอ ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า “เวลาอาหารกลางวัน! เราต่างรู้กันดีว่าคิเบอร์ลีเป็นป่า…แต่ดูนี่ก่อนวิศวกรของเฮลิสปิริตถ่ายคลิปนี้ไว้ได้ขณะร่วมบินเพื่อตรวจความเรียบร้อยกับหัวหน้านักบินเจมส์ บอนด์ฟิลด์ช่วงเช้าวันนี้”

รายงานระบุว่าจระเข้ทั้งสองชนิดนี้สามารถอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืดดังนั้นมันจึงไม่แปลกนักที่นักล่าสองสายพันธุ์ที่เป็นญาติกันนั้นจะมาปะทะกันบ่อยๆ ทั้งนี้จระเข้น้ำจืดนั้นค่อนข้างมีจำนวนน้อยในออสเตรเลีย ต่างจากจระเข้น้ำจืดที่พบได้มากทั้งตอนเหนือของออสเตรเบีย รวมไปถึงทางตะวันออกของอินเดีย และในหลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจระเข้น้ำเค็มนั้นจะดุร้ายมากกว่าจระเข้น้ำจืดและจระเข้สายพันธุ์อื่นๆอยู่มาก