ชาวนาบ้านแพนระทมฝนถล่มนาข้าวจมน้ำเสียหายกว่า 800 ไร่

จากการที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลทำให้ทางสำนักชลประทานที่ 12 ได้ประกาศแจ้งเตือนจะมีการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาท ต้องระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาลงสู่ท้ายเขื่อน มีระดับน้ำสูงขึ้น น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยายังได้ไหลมารวมกับแม่น้ำน้อย ในพื้นที่อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงทาทำให้น้ำท่วมนาข้าวของชาวบ้าน ในหมู่ 1-5 ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 800 ไร่ จมน้ำ ชาวต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาลงในคลองประทาน แต่เนื่องด้วยคลองบางจุดถูกปิดกันเอาไว้ระบายน้ำออกไปได้ช้า

นายณรงค์ กิจปลื้ม อายุ 44 ปี ชาวนา กล่าวว่า ฝนตกติดต่อกันมาหลายวันอย่างหนักทำให้น้ำท่วมขังในนาข้าว ชาวบ้านต่างพากันเร่งสูบน้ำออกจากนาลงสู่คลองรำราง แต่หลายจุดเป็นช่วงทางลงจากถนนไปนามีการถมดินขวางกันเอาไว้ น้ำไหลออกได้ช้า จึงอยากให้ทางอำเภอหรือส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาแก้ไขปัญหาก่อน ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนกันเป็นอย่างมาก

ต่อมานายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า คลองรำรางบางจุดน้ำไหลได้ไม่สะดวกจึงได้ประสาน รถแบคโฮ มาดำเนินการ เปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวก และทำการซ่อมเครื่องสูบน้ำ เดินเครื่องสูบน้ำออกจากคลองรำรางลงสู่แม่น้ำน้อยทันที

นายอนุกูล กล่าวว่า ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้นำรถแบคโฮมาช่วยเปิดทางน้ำ เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ช่วยบ้านแล้ว และจะรีบเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ส่วนเครื่องสูบน้ำที่เสียตอนนี้แก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะสามารถบรรเทาทุกข์ของชาวบ้านได้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์