เกษตรกรลำปาง คิดนวัตกรรมเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ รักษ์โลก

คุณกฤษณะ สิทธิหาญ หรือ ช่างเอก วัย 47 ปี เจ้าของไร่สับปะรดอินทรีย์ช่างเอก ในตำบลบุญนาคพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ประดิษฐ์คิดค้นและพัฒนาเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ ที่สามารถใช้ตัดหญ้าได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน สามารถชาร์จไฟได้ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันและพลังงาน การันตีด้วยรางวัล 1 ใน 10 นวัตกรรมชุมชน คัดเลือกจากชุมชนทั่วประเทศ โดยความร่วมมือระหว่างบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น ในปี 2563

เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์แบบสะพายหลัง

จุดเริ่มต้นของการเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ เริ่มต้นจากคุณกฤษณะนั้นเคยทำงานเป็นช่างที่กรุงเทพฯ มาก่อน ตัดสินใจลาออกมาอยู่บ้านเมื่อปี 2553 เพื่อกลับมาดูแลพ่อและแม่ที่อายุมากขึ้น รวมถึงที่บ้านทำสวนสับปะรดอยู่แล้ว จึงอยากจะทำเกษตรอินทรีย์ จำเป็นต้องเลิกใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชและเริ่มดัดแปลงเครื่องมือเกษตรที่มีอยู่เพื่อใช้ในการตัดหญ้าในสวน จึงได้คิดค้น สร้างผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์นี้ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะจุด

ลูกค้าการันตีคุณภาพเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์

“เริ่มลงมือทำจากการลองผิดลองถูก ทั้งการดัดแปลงเครื่องเก่าของลูกค้าที่มีอยู่แล้ว มีกระแสตอบรับกลับมาว่าตัวเครื่องยนต์ของเครื่องตัดหญ้ามีเรื่องของควันไอเสีย เรื่องความร้อน เสียงดัง สตาร์ตยาก คนมีอายุใช้งานไม่สะดวก จึงคิดว่าควรทำเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ผนึกกับมีเรื่องเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์เริ่มเข้ามา ก็เล็งเห็นประโยชน์จากตรงนี้ ได้พลังงานง่ายๆ จึงเริ่มศึกษาข้อมูลและลงมือทำอย่างจริงจัง ดัดแปลงทำเองมาเรื่อยๆ เอามอเตอร์มาดัดแปลงบ้างแต่ก็ไม่ได้ผล สุดท้ายต้องทำมอเตอร์เอง เพื่อให้เกิดความลงตัวในเรื่องของน้ำหนัก สามารถใช้งานได้จริง จนผลงานไปเข้าตานวัตกรรมช่างชุมชนของ ช.การช่าง ได้รางวัลในปี 2563 เป็นครั้งแรก เริ่มมีคนรู้จัก คนเริ่มสั่งทำมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ มีออร์เดอร์เรื่อยๆ”

สำหรับเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ที่คุณกฤษณะทำขึ้นนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบรถเข็น ราคาจะอยู่ที่ 13,500 บาท เหมาะสำหรับบ้านเรือน สวนขนาดไม่ใหญ่มาก ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงวัย ผู้หญิง และเด็กๆ สามารถเป็นเครื่องออกกำลังกายแบบปลอดภัย ใช้งานง่าย เพียงเปิดสวิตช์และกดคันเร่ง ทำงานทันที ใต้ใบมีด มีจานหมุน ไม่ต้องยก วางติดพื้น เข็นตัดหญ้าได้ทันที เสียงไม่ดัง ไม่มีควันที่เป็นมลพิษต่อโลก มีระบบชาร์จไฟแบบ 2 ระบบ ทั้งชาร์จแบบอัตโนมัติกับแสงแดด และชุดชาร์จไฟบ้าน เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟต ไม่ต้องดูแล เมื่อชาร์จเต็มที่ ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แม้ไม่มีแสงแดด

ได้รับรางวัลการประกวดสุดยอดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมชุมชน ปี 2563

ถัดมาคือแบบสายสะพาย ราคาจะอยู่ที่ 15,000 บาท เหมาะกับทุกพื้นที่และทุกวัย ตัวเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ มีประมาณ 5 กิโลกรัม ใช้งานแบบหนักได้ ใช้ง่าย เปิดสวิตช์เพียงกดคันเร่ง ใช้งานได้ทันที เป็นแบบก้านสั้น แยกส่วนแบตเตอรี่ สะพายด้านหลังแบบเป้ ชุดก้านตัดมีที่เกี่ยวด้านหน้า เวลาตัด ยืนตัวตรง เหวี่ยง ซ้าย ขวา โดยไม่ต้องเอี้ยวตัว จึงลดอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ทั้ง 2 แบบนั้น สามารถใช้ใบมีดได้ทุกแบบ สามารถแกะเศษหญ้าที่พันใบมีดออกได้ โดยไม่ต้องวางเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ลงที่พื้น สำหรับการเคลื่อนย้ายก็แสนสะดวก เพราะชุดก้านสั้นเพียง 120 เซนติเมตร

สำหรับการชาร์จนั้นได้ทั้งไฟบ้านและโซลาร์เซลล์ เพราะตัวแบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมฟอสเฟต ไม่ต้องดูแล เป็นระบบ 12 โวลต์ DC. ปลอดภัย สามารถใช้งานอื่นๆ ได้ เช่น ชาร์จมือถือ สตาร์ตรถยนต์ อุปกรณ์ให้แสงสว่าง พัดลม หรือเครื่องมือต่างๆ ในระบบ 12 โวลต์ เหมาะกับสายแคมปิ้งหรือใช้สำรองไฟฉุกเฉินหากไฟดับ

ระบบการทำงานภายในเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์

“กระบวนการทำงานของเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์นั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด พลังงานแสงอาทิตย์จะผ่านมายังแผงโซลาร์เซลล์ ชาร์จลงแบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟต ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านระบบควบคุม จะมีกล่องที่คอยควบคุมอัตราของแบตเตอรี่ ผ่านกลไกการสั่งงานไปยังมอเตอร์ ไปยังชุดส่งกำลังไปยังก้านตัด เพลา และตัวของใบมีด ซึ่งเป็นชุดเดียวกับเครื่องตัดหญ้าแบบทั่วไป หัวใจสำคัญอยู่ที่มอเตอร์ ชุดแบตเตอรี่ และตัวชุดควบคุม สิ่งหนึ่งที่แตกต่างคือเป็นระบบโวลต์ต่ำ คือ ใช้ระบบ 12 โวลต์ ระบบเดียวกันกับแบตเตอรี่รถยนต์ สำหรับเหตุผลที่ไม่ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ตรงๆ เพราะแผงโซลาร์เซลล์จะต้องมีขนาดใหญ่ และจะมีช่วงที่แดดออกไม่แรง ก็อาจจะส่งผลให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้ 

ด้านต้นทุนการผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทต่อเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ 1 เครื่อง ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เพราะเป็นงานนวัตกรรมแฮนด์เมด ช่วงแรกๆ อาจจะเจอปัญหาที่ลูกค้าสะท้อนกลับมา จำเป็นต้องพัฒนาต่อยอด ลูกค้าเป็นกระจกสะท้อนถึงสิ่งที่ต้องแก้ไขและพัฒนาต่อ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบที่สุดในการผลิตเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์

คุณกฤษณะ สาธิตวิธีการใช้เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์

คุณกฤษณะ บอกว่า ด้านการออกแบบนั้น อยากออกแบบมาให้เป็นเครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้สุงอายุ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญผู้สูงอายุตรงนี้ด้วย บางที่ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ต้นหญ้ายาว ต้องจ้างคนข้างนอกมาตัด ผู้สูงอายุบางท่านอยู่คนเดียวก็กลัว ซึ่งเป็นปัญหาที่ลูกค้าต้องการ ได้ออกกำลังกายอย่างปลอดภัย เพราะด้วยระบบที่ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยากและไม่เป็นมลพิษต่อโลก

เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์แบบรถเข็น
ใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย ปลอดภัย

กว่า 3 ปี ที่คิดค้นและพัฒนา คุณกฤษณะยังคงไม่หยุดอยู่กับที่ ยังคงเรียนรู้และลงมือทำอยู่สม่ำเสมอ ในอนาคตวางแผนที่จะทำเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์แบบสะพายหลังและใส่รถเข็น อนาคตอาจจะพัฒนาให้ตัวใหญ่ขึ้น หรืออาจจะทำเป็นแบบอัตโนมัติ ต้องคอยติดตามกันต่อไป

สำหรับท่านใดที่สนใจเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ สามารถติดต่อ คุณกฤษณะ สิทธิหาญ หรือ ช่างเอก ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก เครื่องตัดหญ้าโซล่าเซลล์ ไร่ช่างเอก หรือได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084-772-9190