วิสาหกิจชุมชนเขาสามมุข ทำเงินจากเปลือกหอย ผลิตเป็นกระถางต้นไม้ ตอบโจทย์ตลาดคนรักต้นไม้

จังหวัดชลบุรี นอกจากจะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวแล้ว ในหลายพื้นที่ยังมีการทำเกษตรหลายชนิด ตั้งแต่การปลูกไม้ผลทางเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ อย่างฝรั่งพันธุ์กลมสาลี่ในตำบลหนองข้างคอก ที่ได้ผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด พร้อมกันนี้อาหารทะเลเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ ต้องแวะมาชิมอาหารทะเลสดๆ ในพื้นที่ ซึ่งภายในชุมชนตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เป็นชุมชนที่มีการแกะหอยนางรมอยู่เป็นประจำ จึงทำให้เปลือกค่อยๆ มีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ชุมชนได้เห็นโอกาสในการสร้างมูลค่า โดยนำเปลือกหอยนางรมมาทำเป็น กระถางต้นไม้ ช่วยให้มีลวดลายและน่าซื้อมากขึ้น

 

คุณอรัญญา รอดสบาย

คุณอรัญญา รอดสบาย ประธานวิสาหกิจชุมชนเขาสามมุข ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 91 ถนนรอบเขา  สามมุข ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้เล็งเห็นถึงการนำเปลือกหอยนางรมมาใช้ประโยชน์ เพื่อให้ของเสียเหล่านี้กลับมาเพิ่มมูลค่าสร้างเป็นเงินให้กับชุมชน คือการนำมาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้รูปทรงต่างๆ ทำตลาดจำหน่ายทั้งในพื้นที่และตีตลาดเป็นสินค้าออนไลน์

คุณอรัญญา เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีในชุมชนยังไม่ได้ทำกระถางจากเปลือกหอยนางรม แต่ได้นำมาทำเป็นน้ำหมักก่อน เพราะในชุมชนย่านนี้มีเปลือกหอยนางรมอยู่เป็นจำนวนมาก ผลตอบรับของการทำเป็นน้ำหมักหอยนางรมถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้ดี เมื่อน้ำหมักสามารถเกิดประโยชน์แล้ว ต่อมาได้มีคณะอาจารย์จากคณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา ได้มาช่วยต่อยอดในเรื่องของการนำเปลือกหอยนางรม มาต่อยอดเพิ่มมูลค่าอีกเป็นสินค้าดีเด่นของชุมชน

“ช่วงที่คณาจารย์เข้ามาทำการสนับสนุน ทางเราเห็นว่า เปลือกหอยนางรมยังมากอยู่ น่าที่จะต่อยอดไปมากกว่า จึงได้มีการทำงานร่วมกัน แล้วเกิดเป็นการทำกระถางต้นไม้จากเปลือกหอยนางรม สาเหตุที่เราเลือกเป็นกระถางต้นไม้ เพราะว่ากระถางถ้าทำจากเปลือกหอย น่าจะมีลวดลายที่สวยงาม และที่สำคัญสามารถเป็นกระถางเล็กๆ ปลูกต้นไม้ประดับบนโต๊ะทำงานได้ อย่างต้นไม้ที่ได้รับความนิยมก็อย่างกระบองเพชร ทำเป็นกระถางใส่กระบองเพชรก่อน ต่อมาก็พัฒนาให้สามารถใส่ไม้อื่นๆ ได้ด้วย” คุณอรัญญา บอก

การเทใส่ลงแม่พิมพ์ซิลิโคน

การทำกระถางเปลือกหอยนางรม ส่วนประกอบที่นำมาทำนั้นเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากชุมชน มีทั้งเปลือกหอยนางรมที่ได้จากชุมชนมีให้ใช้ตลอดทั้งปี ส่วนปูนขาวนำเปลือกหอยมาเผาไฟเอง เพื่อให้เกิดเป็นปูนขาวไว้สำหรับผสมทำเป็นกระถาง

โดยส่วนผสมที่ทางวิสาหกิจชุมชนเขาสามมุขใช้เพื่อทำกระถางนั้น

  1. เปลือกหอยนางรมที่นำมาบดหรือทุบให้ละเอียด
  2. ปูนขาว
  3. น้ำเปล่า และ
  4. ซิลิโคนที่เป็นแบบแม่พิมพ์

การผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันนั้น จะนำส่วนผสมใน ข้อที่ 1-3 มาผสมให้เข้ากัน โดยการผสมอย่าใส่น้ำจนทำให้เนื้อของส่วนผสมเหลวจนเกินไป เพราะจะทำให้การเกาะตัวทำได้ยาก จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้เทใส่ลงในซิลิโคนที่เตรียมไว้ ซึ่งซิลิโคนที่เป็นแม่แบบมีรูปทรงที่แตกต่างกันไป ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว จากนั้นปล่อยให้แห้งประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะนำกระถางที่ได้ออกจากแบบซิลิโคน

 

“พอเราเอาออกจากแม่แบบแล้ว จากนั้นเราก็จะมาทำการขัดบริเวณข้างนอกออก เพื่อให้ปูนขาวข้างนอกออกไปบ้าง ช่วยให้ลายของเปลือกหอยนางรมที่ละเอียด จะปรากฏข้างๆ กระถาง ทำให้เกิดลวดลายที่ชัดขึ้น จุดเด่นของลายสวยงามจะอยู่ตรงนี้ เพราะฉะนั้นการขัดให้ลายออกจึงสำคัญ ช่วยให้เห็นลวดลายได้ดี ตรงนี้จึงเป็นจุดเด่นที่ลูกค้าเห็นแล้วตัดสินใจซื้อ” คุณอรัญญา บอก

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายกระถางจากเปลือกหอยนางรมนั้น คุณอรัญญา บอกว่า ตลาดหลักๆ คือการไปออกบู๊ธตามงานต่างๆ ภายในจังหวัดชลบุรีเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว และนอกจากนี้ ก็จะทำตลาดออนไลน์ควบคู่ไปด้วย เพราะคนที่รักการปลูกต้นไม้เล็กๆ มีความต้องการนำไปปลูกต้นไม้ที่สามารถตั้งโชว์ได้ จึงนับว่าวิสาหกิจชุมชนมาถูกทางในการผลิตสินค้าตัวนี้

โดยราคากระถางเปลือกหอยนางรม ขนาดเล็กราคาเริ่มต้นอยู่ที่กระถางละ 35 บาท และราคาสูงขึ้นไปก็มากกว่า 100 บาท นับว่าได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปปลูกใส่ต้นไม้เล็กๆ

 

ส่วนผสมการทำกระถาง

“พอเรานำเปลือกหอยที่ดูไม่มีประโยชน์ มาสร้างประโยชน์ ก็ช่วยให้เปลือกหอยภายในชุมชนค่อยๆ ลดลงบ้าง อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องของการเพิ่มมูลค่า เพราะจากที่คนมองว่า เปลือกหอยนางรมน่าจะเป็นขยะ แต่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้ จึงทำให้ชุมชนเกิดรายได้ เพราะในชุมชนเรามีทั้งผู้สูงอายุและเยาวชน อย่างน้อยมาช่วยกันทำตรงนี้ ก็ยิ่งทำให้เกิดรายได้ดีเสริมไปพร้อมๆ กัน” คุณอรัญญา บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจการทำกระถางจากเปลือกหอยนางรม หรือต้องการสั่งซื้อกระถางเพื่อนำมาปลูกต้นไม้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรัญญา รอดสบาย หมายเลขโทรศัพท์ 086-849-9097


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์  ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354