คุณตา จ.ตรัง เผยเคล็ดลับเปิดเพลงลูกทุ่ง ให้กบฟังทำให้กบอารมณ์ดี โตเร็ว สุขภาพดี ไม่กัดกินกันเอง

คุณตาวัย 72 ปี เลี้ยงกบกว่า 2,500 ตัว ให้โตเร็วสุขภาพดี ไม่กัดกินกันเองด้วยเพลงลูกทุ่ง

นายฤทธิ์ ล้อมคง (ตาฤทธิ์) วัย 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 3 ตำบลนาบินหลา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง อยู่บ้านคนเดียว ลูกๆ ต่างก็มีครอบครัว แต่ก็อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกับคุณตา หลานๆ ก็ไปโรงเรียนกันหมด

คุณตาฤทธิ์จึงได้หาอะไรทำเพื่อคลายเหงา คลายเครียด ด้วยการปรับพื้นที่หลังบ้าน เป็นบ่อซีเมนต์เลี้ยงกบ เลี้ยงปลาหมอ ปลาดุก ปลาช่อนนา ทำมากว่า 5-6 ปีแล้ว การเลี้ยงกบ เลี้ยงปลา ก็ทำให้คุณตาฤทธิ์มีกิจกรรมทำตลอดทั้งวันทั้งล้างบ่อกบ ให้อาหารกบ เปลี่ยนน้ำปลา ขายปลาและกบที่มีลูกค้ามาซื้อที่บ้านทุกวัน

คุณตาฤทธิ์ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูการเลี้ยงกบ ซึ่งคุณตาฤทธิ์มีเคล็ดลับการเลี้ยงกบให้ได้น้ำหนักดี กินอาหารได้ดี ไม่กัดกินกันเอง ด้วยการเปิดเพลงลูกทุ่งจากวิทยุ ให้ฟังทุกวัน 5 ปีผ่านมาใช้วิทยุไปแล้วเกือบ 10 เครื่อง

และล่าสุด คุณตาฤทธิ์ได้ซื้อวิทยุไว้สำรอง 2 เครื่อง เพื่อเอาไว้เปิดตอนไฟฟ้าดับ หรืออีกเครื่องหนึ่งเสีย ก็จะมีเพลงให้กบฟังเพลงได้ตลอดทั้งวัน กบเมื่อได้ฟังเพลงลูกทุ่งก็จะนั่งฟังนิ่ง แต่พอปิดเสียงเพลงก็จะมีอาการดุร้ายจะกัดกันเองบ้าง กระโดดหนีบ้าง

ทั้งนี้ คุณตาฤทธิ์เลี้ยงกบไว้ จำนวน 10 บ่อ บ่อละ 250-300 ตัว สายพันธุ์กบที่เลี้ยง ได้แก่ กบสีทอง หรือสายพันธุ์บูลฟร็อกผสมกับกบจาน นอกจากนี้ ยังเลี้ยงปลาดุก 4 บ่อ ปลาช่อนนา 2 บ่อ และปลาหมอ 2 บ่อ รวมกันแล้ว 600 ตัว

กบของคุณตาฤทธิ์ใช้เวลาเลี้ยง 3-4 เดือนก็จับขายได้แล้ว 1 กิโลกรัมต่อกบ 3 ตัว ขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ลูกค้ามักมาซื้อกบถึงบ้านไม่ต้องออกไปขายที่ตลาด มีทั้งมาขอซื้อยกบ่อ และมาซื้อเป็นกิโลกรัมก็มี สร้างรายได้นับหมื่นบาทเลยทีเดียว

……………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2022