เที่ยวโอโซนฟาร์ม เชียงราย ซื้อเมล่อน แล้วอร่อยกับอาหารแนว farm to table

อีกไม่กี่เดือนจะเข้าสู่ฤดูหนาว เป็นโหมดความสุขที่หลายคนกำลังรอคอยจับจ้องเพื่อไปท่องเที่ยวพักผ่อนหาความสุข ภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงรายเป็นจังหวัดเด่นที่นักท่องเที่ยวนิยมปักหมุดกัน เชียงรายมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบให้เลือกเที่ยวตามรสนิยมความชอบ

คุณพิเชษฐ กันทะวงค์ เจ้าของโอโซนฟาร์ม

อยากแนะนำสถานที่เที่ยวเชิงเกษตรอย่าง “โอโซนฟาร์ม” (OZONE FARM) ตั้งอยู่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นฟาร์มปลูกเมล่อน และพืชผักทานสดหลายชนิด ที่ล้วนมีความปลอดภัย ทั้งยังมีร้านอาหารที่ลูกค้าสามารถนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหาร ของว่าง และเครื่องดื่มแนว farm to table พร้อมไปกับกิจกรรมหลายอย่างที่ชวนทุกคนมาร่วมกันทำอย่างสนุกสนาน

ร้าน “Green-Sweet Zone” ภายในโอโซนฟาร์ม

คุณพิเชษฐ กันทะวงค์ เจ้าของโอโซนฟาร์ม เล่าว่า ตัวเองเรียนจบจากแม่โจ้ด้านกีฏวิทยา มีประสบการณ์ทำงานด้านการวิจัยศัตรูพืช จากนั้นเบนเข็มมาทำอาชีพส่วนตัว ภายหลังมีครอบครัวจึงเข้าสู่เส้นทางอาชีพเกษตรด้วยการปลูกเมล่อนขายในปี 2555 จนเป็นที่รู้จักมีคนเข้ามาเที่ยวฟาร์มมากขึ้นจึงเปิดร้านอาหารแบบคู่ขนานในปี 2560 พร้อมเสิร์ฟความสดใหม่ด้วยการนำผลผลิตเกษตรในฟาร์มมาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบปรุงอาหารในแบบ farm to table

เมล่อนคุณภาพจากฟาร์มมาตรฐาน

เมล่อนที่ปลูกในโอโซนฟาร์มมีหลายสายพันธุ์หมุนเวียนตามความต้องการของตลาด ปลูกในโรงเรือนขนาดพื้นที่ 100 ตารางเมตร ปลูกในกระถางขนาด 12 นิ้ว แต่ละโรงเรือนปลูกได้ 250 ต้น น้ำหนักต่อผลประมาณ 2 กิโลกรัม ได้ผลผลิต 500 กิโลกรัมต่อโรง ราคาขายที่ฟาร์มกิโลกรัมละ 150 บาท

ผลไม้รวมโอโซนฟาร์ม

คุณพิเชษฐ บอกว่า ในช่วงแรกที่ปลูกเมล่อนไม่คาดคิดว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้าที่เข้ามาเที่ยวฟาร์มอย่างคึกคักจนผลผลิตไม่เพียงพอ จนกระทั่งไม่สอดคล้องกับความต้องการ ส่งผลต่อความรู้สึกของลูกค้าที่มาเยือนฟาร์มต้องผิดหวัง ดังนั้น จึงสร้างโรงเรือนเพิ่มเพื่อขยายการผลิตเมล่อน

ภาพมุมสูงของโอโซนฟาร์ม

ขณะเดียวกัน ยังนำไม้ผลอื่นที่น่าสนใจเข้ามาปลูกเพิ่ม อย่างมะเขือเทศ มะเดื่อฝรั่ง เปปเปอร์มินต์ แบล็กเบอร์รี่ และราสป์เบอร์รี่ เพื่อเป็นทางเลือกแล้วยังแก้ปัญหาในกรณีเมล่อนไม่พร้อมขาย เพราะต้องการตอบแทนความตั้งใจที่ลูกค้ามาเยือนที่โอโซนฟาร์มอย่างจริงใจ แล้วมีอะไรติดมือกลับบ้านด้วย ไม่เท่านั้นยังปลูกพืชผักพื้นบ้านทางภาคเหนืออีกด้วย

สถานที่จอดรถกว้าง

ด้วยความรู้และประสบการณ์ด้านศัตรูพืชทำให้คุณพิเชษฐเลือกใช้ทรายเป็นวัสดุปลูกเมล่อนและพืชชนิดอื่นที่ปลูกในโรงเรือน เพราะทรายไม่สะสมความชื้นจึงไม่เกิดราน้ำค้างซึ่งเป็นโรคที่เกิดง่ายในดิน แล้วยังยกกระถางปลูกลอยขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้อากาศผ่าน อย่างไรก็ตาม การใช้ทรายเป็นวัสดุปลูกเป็นเรื่องไม่ง่ายนักต้องให้ความสำคัญและแม่นยำในเรื่องการเติมธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอและครบถ้วน แนวทางนี้จึงทำให้ผลผลิตเมล่อนของโอโซนฟาร์มมีผลสวย รสอร่อย มีความปลอดภัย เหมาะกับการทานสดหรือแปรรูป สำหรับผลผลิตเมล่อนของโอโซนฟาร์มไม่ได้นำออกขายภายนอก มีขายเฉพาะในฟาร์ม แล้วนำบางส่วนใช้ประกอบอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม แค่นี้ก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว

อบพิซซ่าในเตาโทโทโร่ เอาใจคุณหนู

นอกจากจุดเด่นในเรื่องคุณภาพเมล่อนแล้ว ทางโอโซนฟาร์มยังเปิดร้านอาหารชื่อ “Green-Sweet Zone” ไว้ภายใน มีบริการอาหารหลายแนว แต่จะเน้นไปทางอิตาเลียน มีเครื่องดื่ม และขนม ไว้บริการ ความน่าสนใจของร้านนี้อยู่ตรงการจัดทำอาหารแนว farm to table โดยนำพืชผักที่ปลูกในฟาร์มมารังสรรค์เมนูอาหารสไตล์โฮมเมดแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้าแบบวันต่อวัน ทำให้ลูกค้าเองได้ทานอาหารที่ทำจากวัตถุดิบสดใหม่ ปลอดภัย คุณภาพดี

กิจกรรมหลากหลายให้คุณหนูสนุกสนานพร้อมสาระ

“เมนูอาหารอย่างบิงซูเมล่อน ชามะเดื่อฝรั่ง อาหารที่ร้านมีหลายแนวแต่ส่วนใหญ่เป็นแนวอิตาเลียนเพราะไม่ยุ่งยากในเรื่องการเตรียมเมนูที่ใช้เนื้อสัตว์ และปลาแซลมอน ส่วนผักไม่ว่าจะเป็นผักพื้นบ้านหรือผักใบเมืองหนาวรวมถึงเครื่องเทศอย่างพริกไทยใช้ในฟาร์มทั้งหมดเพื่อนำมาปรุงแต่งเป็นเมนูตามที่ลูกค้าต้องการ

คณะเยี่ยมชมฟาร์ม

สำหรับเครื่องดื่มมีน้ำฝรั่งแดงปั่นที่ซื้อฝรั่งแดงมาจากโครงการหลวง มีน้ำเสาวรส เมล่อนปั่น เพราะฟาร์มของเราตั้งอยู่ใกล้โครงการหลวง สามารถหาซื้อผลผลิตทางการเกษตรได้ในราคาไม่แพง อีกทั้งบางชนิดซื้อมาจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มาเยือนฟาร์มด้วย”

ลูกค้าเก็บผลไม้ในฟาร์มไปปรุงอาหารแบบ farm to table

การมาเที่ยวฟาร์มเกษตรแห่งนี้ไม่ได้เพียงเข้ามาหาซื้อผลไม้ พืชผัก ที่อร่อยและปลอดภัย แต่ทางฟาร์มยังจัดให้มีกิจกรรมหลายชนิดเพื่อให้ผู้มาเยือนได้มีส่วนร่วม สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเกิดเป็นความประทับใจเป็นภาพจำเพื่อจะได้กลับมาเยือนอีก

เด็กๆ สนุกสนานกับการทำพิซซ่า

อย่างกิจกรรมเด่นของฟาร์มเกษตรแห่งนี้คือการทำหรือปั้นพิซซ่า แต่ไม่ใช่พิซซ่าแบบทั่วไป เป็นพิซซ่าที่มีความพิเศษตรงเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจกันของครอบครัว หมู่ญาติ หรือเพื่อน มาลงมือทำด้วยกัน จะเริ่มตั้งแต่การนวดแป้ง คลึงแป้ง การแต่งหน้าตามวัตถุดิบที่ชอบจากในฟาร์ม โดยมีเจ้าหน้าที่ฟาร์มคอยอำนวยความสะดวก กิจกรรมนี้สร้างความสุข สนุกสนานครื้นเครงเป็นอย่างมาก

นำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบ IOT (Internet Of Things) และ AI มาใช้จึงเป็น Smart Farm

“ครั้งแรกแนวคิดนี้ตั้งใจจะเริ่มจากเด็กเล็กก่อนเพื่อชักชวนกันมาเป็นครอบครัวที่จะเอื้อต่อบรรยากาศในร้านให้มีความครึกครื้น โดยทางฟาร์มจะเริ่มจากให้เด็กฝึกปั้นพิซซ่าตามขั้นตอน แล้วไปเก็บผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกไว้ในฟาร์มนำมาใช้เป็นวัตถุดิบทำพิซซ่า และตกแต่งหน้า เสร็จแล้วนำไปอบในเตาโทโทโร่ (ตัวการ์ตูนญี่ปุ่น) เมื่อทำเสร็จถ่ายรูปโชว์ในโซเชียล แล้วทานร่วมกัน ถือเป็นกิจกรรมที่ฮ็อตฮิตมากในช่วงก่อนโควิด-19 อีกทั้งกิจกรรมนี้ยังเป็นที่ถูกใจของพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างมากเพราะช่วยให้ลูกหลานหันมาทานผักมากขึ้นโดยไม่ต้องบังคับ”

กิจกรรมแกะสลักผิวเมล่อนได้รับความสนใจมาก

นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมอื่นอีก เช่น การทำว่าวเพื่อเล่นในฟาร์ม หรือการแกะสลักผิวเมล่อน แต่กิจกรรมดังกล่าวต้องจัดขึ้นตามฤดูเพื่อความเหมาะสม

น้ำฝรั่งชมพู และน้ำเสาวรสคั้นสด

ในพื้นที่ 8 ไร่ ของโอโซนฟาร์มจัดวางแปลนสำหรับใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถที่มีขนาดใหญ่ มีหอนกฮูกที่โดดเด่นเป็นสัญลักษณ์สำหรับถ่ายรูปแล้วยังเป็นที่ดูดาวด้วย มีร้านอาหาร โรงเรือนและแปลงปลูกพืชผัก มีลานกิจกรรม รวมถึงมุมสวยหลายจุดสำหรับไว้บันทึกภาพเป็นที่ระลึกด้วย

นกฮูก จุดถ่ายรูปแล้วยังเป็นหอดูดาว

คุณพิเชษฐ เผยว่า ความจริงฝันอยากจะทำฟาร์มเกษตรขนาดเล็กเพื่อสร้างความสุขกับครอบครัวและพักผ่อน ถึงตอนนี้ความฝันเป็นจริงขึ้นมาพร้อมกับกลับกลายมาเป็นอาชีพธุรกิจขนาดใหญ่ที่เติบโตมาด้วยการทุ่มเทด้วยใจรักและการเอาใจใส่พิถีพิถันอย่างละเอียดทุกขั้นตอน นำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบ IOT (Internet Of Things) มาใช้ หรือพัฒนาฟาร์มให้เป็น Smart Farm หรือแม้กระทั่งนำระบบ AI มาช่วย เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว สะดวก แม่นยำ ทั้งยังช่วยลดต้นทุนค่าแรง เพราะใช้แรงงานไม่กี่คน

บิงซูเมล่อน

“พอใจกับช่วงเวลา 10 ปีที่ทำฟาร์มแห่งนี้ เพราะทุกสิ่งล้วนเกิดจากความตั้งใจและทุ่มเท จนทำให้ผลที่เกิดขึ้นตรงตามเจตนาที่ตั้งใจไว้ ผลลัพธ์ที่ได้มิใช่เป็นรายได้ที่เกิดกับครอบครัวตัวเอง แต่ยังสร้างรายได้และความสุขให้กับครอบครัวพนักงานทุกคนในฟาร์มแห่งนี้ด้วย พร้อมกันนี้ยังมีแผนสำหรับการออกแบบเมนูอาหารที่มีลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของฟาร์ม เป็นเมนูอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของวัตถุดิบแต่ละชนิดที่ประกอบขึ้นมาเป็นเมนูชนิดนี้”

อาหารไทยฟิวชั่น แซลมอนทอดน้ำปลา

ฟาร์มเกษตรมีหลายแห่ง แต่ถ้าเป็นฟาร์มที่ให้ความสุขได้หลายรูปแบบแล้วต้องปักหมุดไปที่โอโซนฟาร์ม เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้ เตรียมแพ็กกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวเชียงรายกัน แวะไปดื่มด่ำความสุขและสัมผัสธรรมชาติ พร้อมเลือกซื้อเมล่อนและผลไม้อีกหลายชนิด รวมทั้งอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารในสไตล์ farm to table ที่สด ใหม่ แล้วยังปลอดภัยต่อสุขภาพ สอบถามรายละเอียดหรืออินบ็อกซ์ได้ที่ fb: โอโซนฟาร์ม ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สอบถามเส้นทาง โทร. 065-504-4495

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354