“บอนสี” ไม้ประดับไม่ตกยุค พัฒนาพันธุ์อยู่เสมอ ช่วยมีตลาดต่อเนื่อง

บอนสี เป็นอีกไม้ประดับใบที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความนิยม เพราะบอนสีเป็นไม้ที่สามารถพัฒนาได้ต่อเนื่อง หรือเรียกง่ายๆ ว่า สามารถทำให้เกิดเป็นลูกไม้ใหม่ได้ตลอด จึงทำให้ผู้ปลูกทั้งรายเก่าทำไม้ใหม่ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงผู้เล่นรายใหม่เองจากที่เคยปลูกเพื่อขยายพันธุ์ทำจำนวน ก็สามารถเรียนรู้และต่อยอดพัฒนาบอนสีให้เป็นเกิดลูกไม้ใหม่ติดตลาดได้เช่นกัน

คุณสาโรจน์ สมดี

คุณสาโรจน์ สมดี อยู่บ้านเลขที่ 12/7 หมู่ที่ 10 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จากเดิมที่ปลูกเลี้ยงบอนสีเป็นเพียงงานอดิเรก ต่อมาได้มองเห็นถึงการทำตลาดที่ยั่งยืน จึงทำให้เขาเกิดความสนใจในเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ให้ต่อเนื่องมากขึ้น คือการผสมบอนสีให้เกิดเป็นลูกไม้ใหม่อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการเลือกซื้อ และการทำตลาดได้ต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

ลูกไม้ใหม่ 

จากไม้สะสม สู่อาชีพทำเงิน

คุณสาโรจน์ เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นพนักงานบริษัทและมีพี่ที่รู้จักนำบอนสีมาให้ปลูก ต่อมาเขาเองก็รู้สึกชอบและเก็บสะสมมาเรื่อยๆ โดยช่วงที่ทำงานประจำอยู่นั้น ไม่ได้คิดว่าไม้ประดับอย่างบอนสี จะเป็นความภาคภูมิใจขนาดที่ว่าสามารถออกจากงานประจำ มาทำเป็นอาชีพหลักและสามารถทำเงินมาจนถึงปัจจุบันนี้

“พอผมเรียนจบผมก็ทำงานบริษัทเลย ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะมาเป็นเกษตรกร ซึ่งช่วงที่ผมทำงานประจำอยู่ ในระหว่างนั้นก็มีปลูกเลี้ยงบอนสีอยู่ด้วย เน้นเป็นการปลูกสะสมมาเรื่อยๆ ยังไม่มีความหลากหลายมากนัก ซึ่งสมัยนั้นราคาบอนสีถือว่ายังไม่แพงมาก ราคาอยู่ที่หลัก 20 บาท พอหลังน้ำท่วมปี 2554 บอนสีที่มีอยู่ก็โดนน้ำท่วมไปบ้าง ผมก็ยังไม่ได้มาจับทำเป็นธุรกิจมากนัก ต่อมาพอเข้าปีที่ช่วงโควิดระบาดหนัก ไม้ที่โดนน้ำท่วมก็เริ่มมีการขยายมากขึ้น จนผมเองก็สามารถมีมากพอสมควร จึงเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ และเปิดตลาดต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้” คุณสาโรจน์ บอก

บอนสีถือว่าเป็นไม้ที่มีความหลากหลาย คุณสาโรจน์ บอกว่า สำหรับเขาการพัฒนาเป็นลูกไม้ใหม่ๆ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการทำตลาด

การผ่าหัวเพาะเป็นต้นใหม่ 

เน้นผลิตลูกไม้ใบกลม เป็นจุดเด่นของสวน

บอนสีที่เป็นพ่อแม่พันธุ์ที่มีภายในสวนทั้งหมด คุณสาโรจน์ บอกว่า ไม่ได้หาซื้อหรือลงทุนจากแหล่งอื่นเข้ามาพัฒนา แต่จะเน้นใช้ไม้ที่เป็นของเดิมที่เขาสะสมไว้มานานแล้ว โดยทุกขั้นตอนการผลิตจะเน้นสร้างเป็นลูกไม้ให้มีลักษณะใบกลม ส่วนการเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่นำมาทำการผสม จะเกิดจากจินตนาการของเขาเป็นหลักว่าจะนำข้อดีของพ่อแม่พันธุ์นั้นๆ มาทำการผสมเข้าด้วยกัน

บอนสีที่เหมาะสมจะนำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ อายุของไม้ต้องมากกว่า 1 ปีขึ้นไป เพื่อที่เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจะมีความสมบูรณ์ หลังผสมเกสรติดปล่อยทิ้งไว้อีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง ก็จะนำเมล็ดที่ได้มาทำการเพาะลงในภาชนะที่เตรียมไว้

สร้อยมงกุฎ

“การเพาะเมล็ดก็จะใช้วัสดุเพาะจำพวก ดิน ใบก้ามปูละเอียด มาเพาะลงในภาชนะที่เป็นกล่องที่ปิดฝาสนิท ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่า ก็จะได้ต้นกล้าลูกไม้ใหม่ออกมา จากนั้นเราก็ย้ายมาปลูกลงในกระถางขนาด 4 นิ้ว โดยวัสดุปลูกจะมีส่วนผสมของใบก้ามปู 2 ส่วน และดิน 1 ส่วน หลังปลูกเสร็จแล้วก็จะนำบอนสีในระยะนี้ไปใส่ลงในตู้อบ ดูแลช่วงอยู่ในตู้อบอีกประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นทำการคัดไม้อีกครั้งหนึ่ง นำต้นที่สวยๆ ไว้ ส่วนต้นที่ไม่สวยสามารถออกจำหน่ายได้ทันที ตั้งแต่ต้นกระถาง 4 นิ้ว ส่วนต้นที่คัดแล้ว หากต้องการทำจำนวน ก็จะย้ายลงไปปลูกในกระถางขนาด 5.5 นิ้ว และ 8 นิ้วต่อไป”

ลูกไม้

บอนสีที่ผ่านการคัดสายพันธุ์แล้ว หากต้องการทำให้มีจำนวนมากๆ คุณสาโรจน์ บอกว่า จะนำไม้มาเลี้ยงให้ได้อายุอย่างต่ำ 8 เดือนขึ้นไป เมื่อไม้เริ่มมีหัวก็จะทำการผ่าและปลูกขยายพันธุ์ให้มีจำนวนมากๆ และจำหน่ายทันที

สำหรับการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชที่เกิดขึ้นกับบอนสีนั้น ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เพราะบอนสีที่ปลูกเลี้ยงทั้งหมดเน้นใส่และดูแลภายในตู้อบ จึงไม่ค่อยมีแมลงเข้ามาทำลายมากนัก ซึ่งการเลี้ยงบอนสีภายในตู้จะดูในเรื่องของการรดน้ำเป็นหลัก

เศรษฐีสุพรรณ 

เน้นขายออนไลน์ ทางเลือกของการขาย

ลูกค้าที่ทำการซื้อขายบอนสีภายในสวนนั้น คุณสาโรจน์ บอกว่า มีทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมที่ซื้อขายกันอยู่แล้วที่แวะเวียนเข้ามาซื้ออยู่เสมอ แต่การค้าขายที่ทันยุคทันสมัยและตอบโจทย์กับปัจจุบัน เขาจะเน้นในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์เป็นหลัก เพราะลูกค้าไม่ว่ารายใหม่รายเก่าสามารถเข้ามาดูสินค้าที่เขาโพสต์ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเขาเน้นผลิตลูกไม้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้สามารถขายได้ตลอดทั้งปี

จากการขายตลอดทั้งปีนี้เอง สวนบอนสีของเขาก็มีกฎเกณฑ์ด้วยเช่นกัน โดยจะไม่ได้เปิดให้ลูกค้าเข้ามาภายในสวน แต่จะเน้นการสร้างตัวตนที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะการขายออนไลน์ความจริงใจและซื่อตรงต่อลูกค้า จึงเป็นอีกหนึ่งช่องที่จะช่วยให้บอนสีขายได้ง่าย

บอนสีภายในตู้อบ

โดยราคาขายบอนสี กระถาง 4 นิ้ว ไม้มีทรงสวย ฟอร์มดี ราคาจำหน่ายอยู่ที่กระถางละ 100 บาทขึ้นไป บอนสีกระถางขนาด 5.5 นิ้ว ราคาอยู่ที่กระถางละ 400-500 บาท และบอนสีกระถาง 8 นิ้ว เป็นต้นที่ผ่านการพัฒนามีเพียงต้นเดียว จะขายให้กับลูกค้าเพื่อไปผ่าหัวและทำจำนวน ราคาอยู่ที่ต้นละ 10,000 บาทขึ้นไป

“การที่เราจะอยู่รอดในการทำบอนสี การพัฒนาบอนสีให้มีลูกไม้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้สวนยั่งยืน โดยที่เราต้องไม่หยุดนิ่ง หมั่นศึกษาเรียนรู้อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้เรามีผลผลิตลูกไม้ใหม่ออกมาได้ทัน สำหรับมือใหม่ก็อยากจะฝากว่า ให้มีใจรักเริ่มที่จะลงมือทำก่อน จากนั้นค่อยๆ เริ่มจากทุนทีละน้อย และเรียนรู้อยู่กับมัน สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เรามีรายได้ตามมาได้อย่างแน่นอน”

ต้นที่ผ่านการผสมเกสรสมบูรณ์แล้ว

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกบอนสี หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณสาโรจน์ สมดี หมายเลขโทรศัพท์ 096-229-9460 และ 086-609-1537