สยามคูโบต้า โชว์เทคโนโลยีนวัตกรรมสุดล้ำเพื่อเกษตรแห่งอนาคต ในงาน “ KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข” ครั้งแรกในไทยอย่างยิ่งใหญ่

บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิด คูโบต้าฟาร์ม ชลบุรี จัด “KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข” ครั้งแรก จัดแสดงเทคโนโลยีนวัตกรรมทางการเกษตรแห่งอนาคต โซลูชันลดปัจจัยเสี่ยง ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ หวังสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรสมัยใหม่ สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารของโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์ Smart Farming ตลอดงาน ชิม ช้อปของดี เพลิดเพลินท่ามกลางสวนดอกไม้หลากสีสัน กว่า 10 ไร่ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

สยามคูโบต้า ได้รวบรวมนวัตกรรมเพื่อการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมเครื่องจักรกลเกษตรอัตโนมัติไร้คนขับ นวัตกรรมเพื่อการเพาะปลูกผัก ที่ได้นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยี แพลตฟอร์มช่วยในการทำการเกษตร ซึ่งเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกทำให้เกษตรกรทำการเกษตรได้อย่างง่ายขึ้น นวัตกรรมเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำเกษตรสมัยใหม่ นวัตกรรมสำหรับพืชสวน ตลอดจนองค์ความรู้ต่างๆ อีกมากมาย

นางวราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อสร้างการรับรู้ ต่อยอดสู่การสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming สยามคูโบต้า จึงได้จัดงาน KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข ขึ้นเป็นครั้งแรก ณ    คูโบต้าฟาร์ม อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2565

นำเสนอ เกษตรสมัยใหม่ ซึ่งเป็นเทรนด์ของการทำเกษตรที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยได้ให้ความสำคัญ โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และต้องการความมั่นคงด้านอาหาร ภาคการเกษตรจึงจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้พัฒนาวิถีการทำการเกษตร

สยามคูโบต้า เป็นผู้นำด้านการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตร มีความพร้อมที่จะนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคตจากคูโบต้าประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยนวัตกรรมด้านการเกษตร จากเครือข่ายทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา และเอกชน ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร และนวัตกรรมเกษตร พร้อมโซลูชันเพื่อลดต้นทุน เพิ่มปริมาณ และคุณภาพของผลผลิต ลดความเสี่ยงที่เกิดจากความผันแปรของภัยธรรมชาติ สู่การสร้างรายได้ที่ยั่งยืน

“สยามคูโบต้าคาดว่าจะมีผู้เข้าชมครั้งนี้รวมกว่า 10,000 คน ถือเป็นงานสำคัญทางด้านเทคโนโลยีการเกษตรที่ยิ่งใหญ่พร้อมเปิดให้ทุกคนได้เข้าร่วมฟรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์เยี่ยมชมฟาร์มในรูปแบบใหม่ ที่ให้ความรู้และความเพลิดเพลิน โดยสยามคูโบต้ามุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่เข้าร่วมงาน จะสามารถนำองค์ความรู้ กลับไปพัฒนาต่อยอดในอนาคต” นางวราภรณ์ กล่าวเสริม

ภายในงาน แบ่งออกเป็น 3 โซนคือ โซนนวัตกรรมการเกษตร (Agri-Innovation Showcase) โซนจัดแสดงโชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรในบรรยากาศพื้นที่เพาะปลูกจริง อาทิ รถดำนาไร้คนขับ   รถเกี่ยวนวดข้าวไร้คนขับ โดรนการเกษตร Farm Design การออกแบบฟาร์มเกษตรครบวงจร โรงเลี้ยงไก่อัจฉริยะ Greenhouse โรงเรือนปลูกพืชระบบปิด Plant Factory ควบคุมทุกสภาวะแวดล้อม และยังได้พบกับเครื่องยกร่อง และปลูกผักด้วยการหยอดเมล็ด รถปลูกผัก เครื่องวัดความหวาน เครื่องปลูกหอมหัวใหญ่ ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น โซนคูโบต้า เอ็กซ์โป (KUBOTA Expo) โซนนิทรรศการจากเหล่าพันธมิตรของสยามคูโบต้า

พร้อมจุดทดลองขับเครื่องจักรกลการเกษตรหลากหลายประเภท ซึ่งไฮไลท์ในโซนนี้จะอยู่ที่ แทรกเตอร์ EV (Electric Vehicle) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่คูโบต้าญี่ปุ่นส่งตรงมาจัดแสดงโชว์ที่งานนี้ โดยเฉพาะ

มีการประกวดตกแต่งรถอีแต๋นในกิจกรรม “อีแต๋นสุดรัก ZT PLUS สุดหล่อ” ที่สร้างสีสันภายในงาน และ โซนตลาดฟาร์มสุข (Happy Farm Market) โซนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรขึ้นชื่อจากกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศจากโครงการชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า

และโครงการคูโบต้าร่วมมือ เกษตรร่วมใจ และรวมร้านอร่อยชื่อดังในจังหวัดชลบุรี รวมทั้งสวนดอกไม้หลากสีสัน นานาพันธุ์ แลนด์มาร์คสุดว้าวให้ร่วมถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน อาทิ คอสมอส เวอร์บีน่า   คัตเตอร์ ซีโลเซีย ทานตะวัน และปอเทือง

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสัมมนาจากวิทยากรด้านการเกษตรทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงศิลปินดาราที่หันมาทำเกษตร และต้นแบบ Smart Farmer รุ่นใหม่ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ต่อยอดสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดการจัดงานทั้ง 8 วัน อาทิ เทคโนโลยีเพาะปลูกข้าวแบบเกษตรแม่นยำของญี่ปุ่น และการปลูกข้าวอัจฉริยะของคูโบต้า โดยคุณโคจิ วาตานาเบะ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกข้าวแบบฉบับญี่ปุ่น
การพัฒนาชุมชน รวมกลุ่มวิสาหกิจ ช่วยเหลือชุมชน โดย คุณเปิ้ล ศิริมล เจ้าของไร่รื่นรมย์ และ คุณ     นิพนท์ แห่งพิลาฟาร์ม เสนาหอย – คุณเกียรติศักดิ์ อุดมนาค สวนเกษตรอควาโปนิกส์ วินฟาร์ม     คุณน้ำ-รพีภัทร เอกพันธ์กุล ธุรกิจฟาร์มไก่ชน รพีภัทรฟาร์ม คุณสุนารี ราชสีมา เป็นต้น

ทั้งนี้ คูโบต้าฟาร์ม เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2561 มีเป้าหมายเพื่อเป็นฟาร์มสร้างประสบการณ์ทำการเกษตรสมัยใหม่ของคูโบต้าในภูมิภาคอาเซียน ถือเป็นความภาคภูมิใจของสยามคูโบต้า ในการมุ่งมั่นนำองค์ความรู้มาถ่ายทอดให้เกิดทักษะแก่เกษตรกรผ่านการลงมือทำและเห็นด้วยตาตนเอง

ปัจจุบัน คูโบต้าฟาร์มมีโซลูชันต่างๆ จัดแสดงและให้ความรู้แก่เกษตรกร กว่า 70 โซลูชัน มีผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งกลุ่มเกษตรกร หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชนและสถาบันการศึกษาแล้วกว่า 25,000 ราย ซึ่งสยามคูโบต้า มองไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นบุคคลทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้ แม้ว่าจะยังไม่ได้เป็นเกษตรกร หรือทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตรก็ตามการมาสัมผัสกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีในคูโบต้าฟาร์ม จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขามองเห็นถึงการเกษตรในวันนี้ที่พัฒนาไปอย่างรุดหน้า และตระหนักถึงความสำคัญของอาชีพเกษตรกร รวมถึงต่อยอดการเข้ามาทำการเกษตรต่อไปในอนาคต เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อน

ภาคการเกษตรของไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง ตอบโจทย์กับความตั้งใจของคูโบต้าฟาร์มที่พร้อมเปิดกว้างให้ทุกคนได้มาศึกษาเรียนรู้ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และมาทำกิจกรรมร่วมกัน

ขอเชิญชวนเกษตรกรและผู้สนใจ เข้าร่วมชมงาน “KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข”ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2565 ณ คูโบต้าฟาร์ม อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เข้าฟรี!! ลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ www.kubotafarmfest.siamkubota.co.th หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แอด LINE >> @kubotafarmfest