หอค้าห่วงจัดระเบียบแรงงานฉุดจีดีพี คลังลุ้นเบิกจ่ายกลางปี ดันจีดีพีโต 4% ศูนย์วิจัยฯ ชี้เอ็นพีแอลพุ่งสูงสุด Q3

คลังลุ้นเบิกจ่ายงบกลางปีช่วยดัน ศก.โตถึง 4% เอกชนพาเหรดปรับเพิ่มหลัง กนง.นำร่องไปแล้ว แต่ยังห่วงผลกระทบจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว และปัจจัยภายนอก ศูนย์วิจัยกสิกรคาดเอ็นพีแอลพุ่งสูงสุดไตรมาส 3 ปีนี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับเพิ่มเป้าหมายการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้จากเดิม 3.4% เป็น 3.5% นั้น ในส่วนของ สศค.กำลังพิจารณาปรับคาดการณ์เป้าหมายของ สศค.ใหม่เช่นกัน โดยคาดว่าจะปรับขึ้นเนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น เห็นได้จากการส่งออก 5 เดือนขยายตัวถึง 7.2% การนำเข้าสินค้าทุนในเดือนพฤษภาคมขยายตัว 13.7% น่าจะส่งผลการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้น

“จะปรับขึ้นจีดีพีถึง 4% หรือไม่คงต้องติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณกลางปีว่าจะมากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 50-60% ถ้าเบิกจ่ายมากกว่านี้มีแนวโน้มที่เศรษฐกิจปีนี้ใกล้ 4% มากขึ้น” นายกฤษฎา กล่าว

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นหอการค้า 5 ภาค เห็นว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องและจะขยายตัวได้  3.5-4% เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าฟื้นตัวขึ้นส่งผลดีต่อการส่งออกของไทยที่คาดว่าทั้งปีขยายตัวเกือบ 5% แต่ก็จะต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงจากการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐ การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินผันผวน และผลกระทบการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว จึงอยากให้รัฐเร่งอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ (EDB) เพื่อให้ภาคเอกชนมีความคล่องตัวมากขึ้น และควรจัดตั้งศูนย์เดียวเบ็ดเสร็จ (one stop service) เพื่อออกวีซ่าและใบอนุญาตทำงานให้กับนักลงทุนและนักวิจัยจากต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักวิจัยเข้ามาร่วมทำวิจัยและพัฒนา สร้างนวัตกรรม

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า ได้ปรับประมาณการขยายตัวจีดีพีของไทยปี 2560 ขึ้นเป็น 3.4% จากเดิมที่อยู่ที่ 3.3% เนื่องจากครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ดีมากกว่าที่คาดไว้ แต่ปัจจัยเสี่ยงคือ การลงทุนภาคเอกชนยังไม่ฟื้นตัวดี แนวโน้มราคาน้ำมันที่ลดลงจะส่งผลกระทบไปยังราคาสินค้าบริโภคที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร ส่วนเรื่องความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐและยุโรป ปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลาง คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกมากนัก ส่วนเงินเฟ้อมีแนวโน้มชะลอตัวลงจึงปรับประมาณการเหลือเพียง 0.8% จากเดิม 1.5%

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้จัดการฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจมหภาค ศูนย์วิจัยกสิกรฯ กล่าวว่า คาดว่าการขยายตัวของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ไทยทั้งปี 2560 จะยังอยู่ที่ 4% จากแรงขับเคลื่อนของฝั่งสินเชื่อธุรกิจโดยเฉพาะรายใหญ่ ขณะที่สินเชื่อรายย่อยยังหดตัวกว่าที่คาดไว้ที่ระดับ 4.5% จากเดิมที่ 5.5% จากสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยหดตัว ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นและสูงที่สุดในไตรมาสที่ 3/2560 ที่ระดับ 3.07% และจากนั้นจะค่อยๆ ลดลง

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน