เตือน! ชาวสวนฉีดยามะพร้าวต้นเตี้ยพบสารตกค้างถูกตีกลับจากต่างประเทศ หวั่นเศรษฐกิจพังหลายร้อยล้านบาท

นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า จากกรณีที่ชาวสวนมะพร้าวประสบปัญหาการแพร่ระบาดของหนอนหัวดำทำให้ผลผลิตเสียหายในพื้นที่หลายตำบลของจังหวัดสมุทรสงคราม และภาครัฐได้มีการแนะนำให้ชาวสวนแก้ปัญหาด้วยการใช้สว่านเจาะลำต้นแล้วฉีดสารเคมีบางชนิดเข้าไปเพื่อทำลายหนอนหัวดำที่กัดกินยอดมะพร้าวจนยืนต้นตาย ซึ่งก็ยอมรับว่าได้ผลดี แต่การใช้สารเคมีดังกล่าวทางวิชาการให้ฉีดกับต้นมะพร้าวที่มีความสูงเกิน 12 เมตรเท่านั้น เพราะหากสูงไม่ถึง 12 เมตร สารเคมีจะถูกดูดซึมขึ้นไปตกค้างที่เนื้อและน้ำมะพร้าวได้

นายมงคล กล่าวว่าขณะนี้เริ่มมีชาวสวนบางรายที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ฉีดสารเคมีเข้าต้นมะพร้าวกันเอง และฉีดหมดทั้งสวนไม่เลือกต้นเตี้ยต้นสูง ที่น่าเป็นห่วงคือมะพร้าวน้ำหอมซึ่งปกติสูงไม่ถึง 12 เมตร นอกจากนี้บางพื้นที่ไม่มีหนอนหัวดำระบาดแต่ชาวสวนบางรายก็ยังฉีดสารดังกล่าวอ้างว่าเพื่อป้องกัน และมีการส่งผลผลิตไปจำหน่ายในหลายประเทศ ปัจจุบันราคาดีอยู่ที่ลูกละ 15-30 บาท หากมีการตรวจพบสารเคมีตกค้างก็อาจถูกส่งกลับคืนได้

อย่างไรก็ตามล่าสุดขณะนี้มีมะพร้าวน้ำหอมถูกตีกลับคืนจากต่างประเทศแล้ว เพราะตรวจพบสารตกค้าง จึงขอเตือนชาวสวนให้ระวังเรื่องนี้ให้มาก เพราะไม่เฉพาะกับต่างประเทศเท่านั้นที่เข้มงวดเรื่องนี้ ในประเทศไทยก็เช่นกันหากมีการตรวจเจอสารตกค้างผู้บริโภคก็อาจจะไม่กล้าซื้อรับประทาน ก็จะทำให้รายได้จากมะพร้าวซึ่งมีเม็ดเงินเข้าสู่จังหวัดสมุทรสงครามปีละหลายร้อยล้านบาทต้องเสียหายด้วย

ดังนั้นเกษตรกรจึงต้องช่วยกันระมัดระวังและขอให้ป้องกันหนอนหัวดำด้วยระบบธรรมชาติคือปล่อยแตนเบียนให้กินตัวอ่อนหนอนหัวดำเพื่อตัดวงจร แม้จะใช้เวลาบ้างแต่ก็ได้ผลดี จึงขอให้ชาวสวนงดใช้สารเคมีฉีดเข้าต้นมะพร้าวที่มีความสูงไม่เกิน 12 เมตรทันที เพื่อรักษามาตรฐานผลผลิต ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสำนักงานเกษตรจังหวัด เจ้าหน้าที่ก็ต้องออกไปให้ความรู้แก่ชาวสวนเรื่องการฉีดสารดังกล่าวที่ถูกวิธีด้วย