กยท. นำทีมนักวิจัย เสนอผลงานวิชาการ เวที IRRDB พร้อมรับไม้ต่อ เป็นเจ้าภาพการประชุมฯ ปี 2023

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นำทีมนักวิจัย ตัวแทน กยท. เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิชาการด้านยางพารา ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ในการประชุม IRRDB 2022 International Rubber Conference ณ โรงแรม Intercontinental กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ภายในงานได้รับเกียรติจาก Datuk Seri Fadillah Yusof รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการเพาะปลูกและสินค้ามาเลเซีย เป็นประธานเปิดงาน

นายณกรณ์ กล่าวว่า IRRDB หรือสภาวิจัยและพัฒนายางระหว่างประเทศ (International Rubber Research and Research and Development Board : IRRDB) เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ที่ประเทศสมาชิกมาจากหน่วยงานสถาบันวิจัย มีสมาชิก 19 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา บังกลาเทศ บราซิล แคเมอรูน จีน โกตดิวัวร์ ฝรั่งเศส กัวเตมาลา อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ไนจีเรีย ไลบีเรีย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา เวียดนาม ปาปัวนิวกินี และไทย

นายณกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การประชุมบอร์ดบริหาร IRRDB ครั้งนี้ มีมติให้ประเทศไทย โดยการยางแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการประชุม IRRDB 2023 International Rubber Conference พร้อมจัดฝึกอบรมให้นักวิจัยยางจากประเทศสมาชิก 19 ประเทศ (IRRDB Fellowship) ช่วงปลายปี 2023 นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่ประเทศสมาชิกและสมาคมด้านยางพาราจากทั่วโลกจะร่วมกันพัฒนาและขับเคลื่อนงานวิจัยวิชาการ อาทิ การซื้อขายคาร์บอนเครดิต การบริหารจัดการและควบคุมโรค การพัฒนาผลผลิตยาง เทคโนโลยีชีวภาพของยางธรรมชาติ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทั่วโลกกำลังเผชิญในขณะนี้ ซึ่งยางพาราจะเป็นพืชสร้างเศรษฐกิจ และสร้างความสมดุลให้กับสภาพแวดล้อมได้