“สมบัติอาณาจักรกล้วย” ศูนย์รวมพันธุ์กล้วยแปลกหายากในประเทศไทย

กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa มีหลายชนิดในสกุล บางชนิดก็ออกหน่อ แต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็นปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกออกเป็นหวี รวมเรียกว่าเครือ 

คุณสมบัติ สุขนันท์

กล้วยเป็นไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ ทุกส่วนเหนือพื้นดินของกล้วยเจริญจากส่วนที่เรียกว่า “หัว” หรือ “เหง้า” ปกติแล้ว ต้นกล้วยจะสูงและแข็งแรงพอสมควร ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นต้นไม้ ซึ่งแท้จริงแล้วส่วนที่คล้ายกับลำต้นคือ “ลำต้นเทียม”

กล้วยสายพันธุ์แส้หางม้า

ใบของกล้วยประกอบด้วย “ก้านใบ” และแผ่นใบ ฐานก้านใบแผ่ออกเป็นกาบ กาบที่รวมตัวกันอย่างหนาแน่นทำให้เกิดลำต้นเทียม มีหน้าที่ชูก้านใบ พยุงให้พืชตั้งตรงดูคล้ายต้นไม้ เมื่อแรกเจริญขอบของกาบจะจรดกันคล้ายท่อ เมื่อมีใบเจริญขึ้นใหม่ที่ใจกลางลำต้นเทียม ขอบกาบที่จรดกันนั้นก็จะแยกออกจากกัน พันธุ์กล้วยนั้นมีความผันแปรมากขึ้นอยู่กับพันธุ์ปลูกและสภาพแวดล้อม

กล้วยสายพันธุ์สายน้ำผึ้งเตี้ย

คุณสมบัติ สุขนันท์ เจ้าของสวนสมบัติอาณาจักรกล้วย กว่า 500 ไร่ ที่ปลูกกระจายในพื้นที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี พิจิตร และเชียงใหม่ และนักสะสมสายพันธุ์กล้วยแปลก กล้วยหายากเกือบ 250 สายพันธุ์ เช่น แส้หางม้า สายน้ำผึ้งเตี้ย นากค่อม นิ้วนางรำ หอมแคระ กล้วยเทพพนม กล้วยขนุน กล้วยน้ำว้าดำ กล้วยร้อยปลี เป็นต้น ซึ่งถือว่าครบวงจร ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มองหากล้วยสำหรับปลูกในพื้นที่ เรียกได้ว่าชื่อเสียงของคุณสมบัติเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงของผู้ที่ปลูกกล้วยด้วยกันเอง

กล้วยสายพันธุ์นากค่อม

เมื่อสอบถามไปยังจุดเริ่มต้นของการสร้างสมบัติอาณาจักรกล้วยนั้น คุณสมบัติ เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีตนเองทำงานที่โรงงานขายนั่งร้านก่อสร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งระหว่างนั้นมักจะมีงานอดิเรกในเรื่องของการสะสมพันธุ์ไม้แปลกหายากอยู่แล้ว ก่อนจะมาเจอกับพันธุ์กล้วยแปลกหายาก สายพันธุ์ต่างๆ จึงทำให้เกิดความสนใจ เพราะด้วยความหลากหลายของสายพันธุ์ จึงเป็นแรงดึงดูดชั้นดี

กล้วยสายพันธุ์นิ้วนางรำ

“เดิมที่ผมทำงานอยู่ที่โรงงานนั่งร้านก่อสร้างอยู่ แต่ว่าโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบสะสมไม้แปลกอยู่แล้วก็สะสมไม้แปลกมาเรื่อยๆ จนมาเจอกล้วยครับ เพราะมีความแปลกหลากหลายสายพันธุ์ก็เลยเก็บมาเรื่อยๆ ตอนนี้มีในสวนมีพันธุ์กล้วยประมาณ 200-250 สายพันธุ์ครับ ก็จะมีกล้วยเทพพนม กล้วยขนุน กล้วยน้ำว้าดำ กล้วยร้อยปลี ประมาณนี้ครับ”

กล้วยสายพันธุ์กล้วยหอมแคระ

ซึ่งภายในสมบัติอาณาจักรกล้วย มีกล้วยหลากหลายแปลกหลาหลายสายพันธุ์ ซึ่งยกตัวอย่างได้ ดังนี้

1. กล้วยน้ำว้าดำ ลักษณะเหมือนกล้วยน้ำว้าทั่วไป แต่ต้นมีสีดำเล็กน้อย เมื่อลูกอ่อนจะเขียวปกติ แต่พอแก่จะมีสีเข้มเหมือนสีของสนิมไปจนกว่าจะงอม เนื้อหวาน รสชาติเหมือนกล้วยตากอบน้ำผึ้ง

2. กล้วยร้อยปลี เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมของพื้นที่จังหวัดน่าน ไม่มีลูก มีปลีเล็กนับร้อยปลี สามารถกินสดได้ รสชาติอร่อย แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะคนนิยมปลูกกล้วยสายพันธุ์นี้น้อยลง จึงเสี่ยงต่อภาวะสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก

3. กล้วยนิ้วนางรำ ตระกูลกล้วยหอมจากจันทบุรี ผลเล็กเรียวยาว ปลายผลมีจุกชัดเจน ผลดิบสีเขียวอมม่วงแดง ผลสุกสีเหลืองอมแดง เนื้อสีเหลือง เหนียว รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่มีเมล็ด

4. กล้วยเทพพนม ตระกูลกล้วยน้ำว้าพื้นถิ่นจากประเทศฟิลิปปินส์ ผลมีลักษณะเหลี่ยมติดกันเหมือนมือคนกำลังไหว้ ผลสุกจะมีสีเหลืองสวยงาม เนื้อเหนียว รสชาติหวานคล้ายกล้วยน้ำว้า มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ซึ่งที่ยกตัวอย่างสายพันธุ์กล้วยภายในอาณาจักรกล้วยของคุณสมบัตินั้น นี่จึงถือได้ว่าเป็นเพียงน้ำจิ้ม เพราะดั่งรายละเอียดที่เขียนลงในเนื้อความนั้น ระบุว่ายังมีกล้วยแปลกและกล้วยหายากอีกเป็นร้อยชนิดที่น่าสนใจและน่าค้นหาสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องกล้วยๆ

ต่อมาในเรื่องของการดูแลกล้วยภายในสวนนั้น แม้จะมีความหลากหลายทางด้านสายพันธุ์ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือเรื่องการดูแลที่ง่าย ไม่ซับซ้อน

กล้วยเป็นพืชที่ชอบแดด ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบน้ำขัง สามารถใส่ปุ๋ยมูลสัตว์ได้ทุกเวลา แต่หากจะต้องใช้มูลวัวในการใส่ ควรนำไปแช่น้ำอย่างน้อย 7 วัน เพื่อฆ่าไข่หนอนให้ฝ่อ ซึ่งไข่หนอนดังกล่าว หากผู้ปลูกไม่ทำลายตั้งแต่เริ่มต้น ก็จะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องศัตรูพืชทำร้ายต้นกล้วยที่ปลูกภายในสวน

“ทุกสายพันธุ์การปลูก การดูแลเหมือนกันหมดครับ คือกล้วยเขาจะชอบแดด ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบน้ำขัง ต่อมาในเรื่องของปุ๋ย ถ้าเลี้ยงได้อย่าไปใช้ปุ๋ยขี้วัว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นหนอนขี้โคลนครับ หรือหากจะต้องใช้ปุ๋ยขี้วัวจริงๆ ก็อาจจะนำไปหมักก่อน ด้วยการแช่น้ำอย่างน้อย 7 วัน เพื่อฆ่าไข่หนอนที่เจอปนมากับขี้วัวได้ จากนั้นถึงจะนำมาใส่ต้นกล้วย สามารถใส่ได้ตลอด แต่ไม่ควรใส่ก้นหลุม เพราะเมื่อเรารดน้ำ น้ำไปเจอปุ๋ย ปุ๋ยก็จะเป็นแก๊ส เพราะจะทำให้รากของต้นกล้วยตายได้ครับ”

เมื่อสอบถามถึงความต้องการทางด้านตลาด คุณสมบัติบอกกับเราว่า ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ มีลูกค้าทั่วทุกสารทิศในประเทศไทยต่างทยอยสั่งออร์เดอร์เข้ามาสั่งซื้อทางช่องทางออนไลน์และเข้ามารับผลผลิตถึงหน้าสวน เพราะภายในสวนจะมีการขายหน่อพันธุ์กล้วยและผลผลิต สามารถมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ

สำหรับโรคที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ภายในสวน มักจะเป็นโรคเชื้อราเป็นหลัก ตามมาด้วยโรคหนอนเจาะต้นกล้วยและเพลี้ยแป้ง ผู้ปลูกควรหมั่นดูแลความสะอาดโคนต้นกล้วย อย่าให้มีหญ้ารก หมั่นถอนหญ้าในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกและไร้โรคศัตรูพืชรบกวน

“โรคที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นเชื้อราอย่างเดียวครับ มีโรคหนอนเจาะต้นกล้วยบ้างในบางครั้ง และเพลี้ยแป้งเท่านั้นครับ ซึ่งสามารถป้องกันได้ง่ายๆ ครับ ถ้าหากเป็นเชื้อรา ช่วงหน้าฝนควรที่จะเคลียร์หญ้าช่วงโคนต้นให้โล่ง ไม่ให้รก เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกช่วงโคนต้นกล้วย ถ้าเป็นเพลี้ยแป้ง เราต้องคอยกำจัดพวกมด เพราะเพลี้ยแป้งที่ขึ้นลูกจะขึ้นเองไม่ได้ต้องอาศัยมดครับ”

ในด้านของราคาการขายนั้น จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์แปลกและสายพันธุ์หายาก ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดราคาในการขายนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหน่อพันธุ์กล้วยสายพันธุ์ทั่วไปหรือสายพันธุ์หายาก สามารถติดต่อ คุณสมบัติ สุขนันท์ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “สมบัติอาณาจักรกล้วย” หรือเบอร์โทรศัพท์ 081-751-2409