ชุมชนโรงเรียนวัดประสิทธาราม สุราษฎร์ธานี ที่ทุกคนประทับใจ เมื่อไปเยี่ยมหา

การมีชีวิตยืนยาวเท่าไหร่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ที่สำคัญกว่าคือเราจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างไรให้มีความสุขกับชีวิต วิชาชีวิตคือวิชาที่ยากมากจริงๆ แถมใช้เวลาเรียนมากที่สุดอีกด้วย ไม่มีปิดเทอมไม่มีวันหยุด ไม่มีหนังสือเรียนไม่มีการสอนพิเศษ เรียนกันจนถึงวันสุดท้ายของลมหายใจ ครูที่ดีที่สุดคือความผิดพลาดที่ต้องเรียนรู้ เพราะบนโลกนี้ไม่มีคำว่าบังเอิญ ถ้ามันง่ายไปเสียหมด คงไม่เรียกว่าชีวิต จำไว้ว่าความเห็นต่างย่อมสวยงามเสมอ เราไม่รู้ว่าวันสุดท้ายของชีวิตจะมาถึงเมื่อไหร่ แต่เราจะไม่มีวันเสียใจเลยถ้าเราทำวันนี้ให้เป็นวันดีที่สุด

สวัสดีครับแฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ก่อนอื่นขอกราบขอบพระคุณแฟนๆ อย่างมากๆ จากเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่ได้ให้แรงใจตลอดมา เนื่องจากจะได้รับการส่งเสียงไปหาที่โทร. 081-846-0652 หรือในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ไอดีไลน์ Janyos ชนิดไม่ขาดหาย

ปักษ์นี้ยินดีเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องราวที่จะนำมาเสนอ และต้องการให้แฟนๆ ที่สนใจชื่นชอบกับการท่องเที่ยวเช่นนี้ได้ไปเยี่ยมหาพร้อมสัมผัสพวกเขากันสักครั้ง ผมมั่นใจว่าหากได้ไปเยี่ยมหาสักครั้งคงมีครั้งต่อๆ ไปตามมาอีกอย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือชุมชนที่เข้มแข็ง ผู้คนน่ารักทั้งชุมชน ที่ชื่อว่า “ชุมชนโรงเรียนวัดประสิทธาราม” ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านบางชนะ ตำบลบางชนะ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ครูจิบ

โรงเรียนวัดประสิทธาราม ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2482 เป็นโรงเรียนขนาดเล็กตั้งอยู่ในชุมชนอ่าวบ้านดอน ตำบลบางชนะ ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเด็กๆ ในชุมชนได้เป็นสถานที่เล่าเรียน สำหรับเวลานั้นมักจะมาพร้อมความเปลี่ยนแปลงเสมอ ไม่มีใครที่จะไปฉุดยึดไว้ได้ ชุมชนนี้ก็เช่นกันได้รับผลกระทบในหลายๆ เรื่องราว จึงทำให้มีจำนวนนักเรียนลดลงด้วยหลายสาเหตุ จนกลางปี 2559 โรงเรียนได้ถูกคำสั่งให้ยุบตามนโยบายของทางราชการ

ทำให้เป็นปัญหาของผู้ปกครองในการนำลูกหลานเดินทางไปเรียนโรงเรียนที่ไกลออกไปจากชุมชน ดังนั้น ปีการศึกษา 2560 ชาวชุมชนได้มีการเรียกร้องโรงเรียนให้กลับคืนชุมชนเพื่อลูกหลาน ในนามของห้องเรียนโรงเรียนวัดประสิทธาราม ทำให้ขาดครูสอนในระยะแรก จึงได้มี “กลุ่มยุวชนสร้างสรรค์” จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้ามามีส่วนในการส่งเสริมการเรียนรู้กับเยาวชนในชุมชนโดยมี คุณนิวัตร์ และ คุณขจรศรี โฮ้เต้กิ้ม (ครูอู๊ด กับ ครูจิบ) เป็นที่ปรึกษา

ที่นี่นับว่าเป็นชุมชนที่เข้มแข็งมาก ทุกคนต่างมีความสามัคคีเพื่อให้มีอนาคตเกิดขึ้นกับลูกหลานในชุมชน จุดมุ่งหมายสำคัญอย่างมากคือต้องการให้ทุกคนเห็นคุณค่าความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในชุมชน โดยเฉพาะป่าจากเป็นทรัพยากรที่มีมากที่สุดอยู่รายล้อมรอบชุมชน การให้ความรู้กับลูกหลานจะมีการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้โดยบูรณการเน้นจากฐานทรัพยากรธรรมชาติที่โอบล้อมหมู่บ้าน ฟื้นฟูวิถีภูมิปัญญาดั้งเดิมด้วยองค์ความรู้ในด้านต่างๆ การเย็บจากมุงหลังคา การทำขนมจากสูตรเฉพาะของชุมชนที่ไม่เหมือนที่อื่นคือ สูตรป้ารี คุณอารี หมานเหตุ ที่ไม่แพ้รสชาติจากที่อื่น

สำหรับผลงานโดดเด่นเป็นที่สนใจที่สุดของชุมชนและจะเน้นเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “ผ้ามัดย้อมสีลูกจาก” ที่ชาวชุมชนนำมาสร้างสรรค์เป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์เมื่อนำออกไปเผยแพร่ตามงานแสดงต่างๆ ที่ชาวชุมชนได้ไปมีส่วนร่วม ล้วนประทับจิตประทับใจแก่ผู้พบเห็นทั้งสิ้นทุกชิ้นงาน ชาวชุมชนสามารถนำมาสร้างสรรค์ให้เกิดมีคุณค่าได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ จนสามารถเป็นที่ประจักษ์ต่อพี่น้องทั่วประเทศและต่อไปอาจจะแพร่หลายไปต่างประเทศก็เป็นได้

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีครอบครัวคนไทยที่ไปอาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทราบข่าวถึงความเข้มแข็งและเรื่องราวความน่าสนใจในหลายๆ อย่างของชุมชน จึงได้ติดต่อนำลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทยมาร่วมเป็นอาสาสมัคร เพื่อต้องการให้พวกเขาได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนภายในชุมชนและการศึกษาจากครูชุมชน เป็นเวลา 1 อาทิตย์ ทุกคนต่างได้ชื่นชอบและสนุกสนานกับทุกเรื่องราวที่ได้สัมผัสกับการต้อนรับที่อบอุ่นแม้จะคนละภาษาและวัฒนธรรมก็ตาม

ทุกคนได้เรียนรู้จากการเย็บจากสำหรับมุงหลังคา การทำขนมจาก เมื่อทุกคนได้สัมผัสรสชาติล้วนพูดกันด้วยเสียงดังๆ เหมือนกันว่า “very good” และโดยเฉพาะการลงมือปฏิบัติงานทำผ้ามัดย้อมจากลูกจาก เป็นที่ประทับใจอย่างมากมาย พร้อมกับได้ของฝากที่สร้างสรรค์จากตัวเองกลับไปชื่นชมและบอกเล่ากับเพื่อนต่างแดนได้รับทราบ ที่สุดยอดประทับใจทั้งผู้มาเยือนและชาวชุมชนคือทุกคนได้สัญญาว่าจะกลับมาเยี่ยมหาอีกครั้ง

สำหรับชาวชุมชนนั้นให้เรียนว่ายินดีต้อนรับทุกๆ ท่านด้วยความยินดีอย่างมากจริงๆ ถึงแม้ว่าบางอย่างจะยังไม่สมบูรณ์นักแต่ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ เพราะที่นี่เราคือ ชุมชนโรงเรียนวัดประสิทธาราม ชุมชนเราเข้มแข็งมากและพร้อมเสมอที่จะต้อนรับทุกหน่วยงานหรือทุกท่านที่ต้องการไปสัมผัสเรื่องราวของชุมชนเพื่อให้ทุกคนประทับใจเมื่อได้ไปเยี่ยมหา

หน่วยงานหรือท่านใดสนใจในรายละเอียดทุกเรื่องราวและต้องการไปร่วมเป็นอาสาสมัครหรือไปเยี่ยมหากรุณาติดต่อ “ครูจิบ” โทร. 089-648-4924 ยินดีต้อนรับ สุดท้ายขอขอบพระคุณ คุณขจรศรี โฮ้เต้กิ้ม ที่อำนวยความสะดวกในทุกเรื่องราว

ครูชุมชน

การเดินทางที่ผ่านมาจะบอกเล่าทุกเรื่องราว ทุกคนเติบโตในแบบของตัวเองในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ต่างคนต่างชีวิต ต่างความคิด สิ่งที่เรารู้ คนอื่นอาจจะไม่เห็น สิ่งที่เราเป็นคนอื่นอาจจะไม่เข้าใจ สิ่งที่เราเข้าใจคนอื่นอาจคิดไปอีกอย่าง สิ่งที่เราเจอคนอื่นอาจจะหาไม่ได้ สิ่งที่เราคิดต่าง คนอื่นอาจไม่คิดเหมือนเรา การใช้ชีวิตจึงต่างกันไปและย่อมสวยงามเสมอในแต่ละคน เพราะชีวิตไม่มีปลายทาง ทุกชีวิตต้องอยู่กับปัจจุบัน ดังนั้น อย่ามัวไปกังวลกับปลายทาง เนื่องจากมันอาจจะไม่มีอยู่จริง เชื่อเหอะ หรือใครจะคิดเป็นอย่างอื่น ขอบคุณ สวัสดี