น้ำพริกปลาทู กับข้าวคู่บ้าน ที่กินไม่รู้เบื่อ

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับอาหารจานด่วนหรือกินอาหารนอกบ้าน จนรู้สึกจำเจ กระทั่งในบางครั้งยังนึกไม่ออกว่าจะสั่งอาหารอะไรดี น้ำพริกปลาทู กับข้าวคู่บ้าน ที่กินไม่รู้เบื่อ เป็นเมนูที่แสนธรรมดาแต่ว่ากินได้บ่อยครั้งครับ ยิ่งในช่วงหน้าฝนด้วยแล้วผักข้างรั้วแตกผลิ ไม่ว่าจะเป็นยอดกระถิน ชะอม ตำลึง และอื่นๆ ก็ล้วนแต่เก็บมากินสดๆ ลวกกินกับน้ำพริกปลาทูได้ด้วยกันทั้งนั้น สำหรับการทำน้ำพริกปลาทูนั้นก็แสนเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากมีขั้นตอนดังนี้

  1. ย่างปลาทูให้สุก กะพอประมาณ 1 ถ้วย
  2. คั่ว พริก หอม กระเทียมในกระทะเพื่อใช้ปรุง
  3. แกะปลาทูเอาเฉพาะเนื้อ
  4. ตำเนื้อปลาทูกับพริก หอม กระเทียม ที่คั่วเตรียมไว้ ตำให้เข้าเนื้อ
  5. ตักใส่ถ้วยละลายด้วยน้ำอุ่น คนให้เข้ากันตามชอบ
  6. เหยาะผงชูรสนิดหน่อย แล้วเหยาะน้ำปลาอีก 1 ช้อน
  7. หั่นต้นหอมลงถ้วย

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกปลาทูรสอร่อยที่อยู่คู่ครัวเรือนมานาน และกินได้บ่อยครั้งโดยไม่รู้เบื่อ ปัจจุบัน เมนูอาหารบ้านเราได้รับความนิยมหลากหลายชนิด เช่น ส้มตำ ลาบ ผัดกะเพรา ผัดไทย ต้มข่าไก่ ฯลฯ ถ้าหากว่าวันไหนเบื่ออาหารที่ค่อนข้างมันและอาหารจานด่วนทั้งหลาย ก็หันมากินอาหารเรียบง่ายที่อยู่คู่บ้านมาช้านาน เช่น น้ำพริกปลาทูแล้วเก็บผักข้างรั้ว เช่น กระถิน หรือจะกินกับผักสด ผักลวกก็ดีเช่นกันครับ ลองทำกินกันดูทำง่ายและอร่อยอีกด้วย

ตักเนื้อปลาทูที่ตำกับพริกและหัวหอมจนละเอียด ใส่ถ้วย

ส่วนเคล็ดลับอื่นๆ น้ำพริกปลาทูจะไม่ใส่ปลาร้าเพราะเนื้อปลาทูมีความเค็มอยู่แล้ว แต่ถ้าทำน้ำพริกปลาสด เช่น ปลาดุก ปลานิล ปลาช่อน ปลาหมอ ต้องต้มใส่ปลาร้าประมาณ 1 ทัพพี ต้มจนเนื้อปลาเปื่อยประมาณ 20 นาที แล้วแกะเนื้อปลาออกมาตำกับพริก หอม กระเทียม แล้วใช้น้ำปลาร้าที่ต้มแกะเนื้อปลา ส่วนขั้นตอนต่างๆ ก็ทำเหมือนน้ำพริกปลาทูทุกประการและอร่อยเช่นกัน

ในช่วงหน้าฝนนี้กระถินริมรั้วแตกยอดสะพรั่ง ลองเด็ดมาสักกำล้างให้สะอาดจิ้มน้ำพริกปลาทู รับรองว่าเจริญอาหารไม่น้อยเลยครับ

หั่นต้นหอมลงถ้วย