ทำเกษตรผสมผสาน ใส่ใจทุกขั้นตอน เน้นผลผลิตปลอดภัย ลูกค้ามั่นใจคุณภาพ

คุณณรงค์ เตียวนะ เจ้าของสวนสาริกาโอโซน ไม่คิดไม่ฝันว่าชีวิตจะได้มาทำงานทางด้านการเกษตร แต่ด้วยมีเหตุจำเป็นที่ได้มาซื้อที่ดินอยู่ที่จังหวัดนครนายก ตั้งแต่นั้นมาเขาจึงได้มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในพื้นที่นี้มากขึ้น โดยในช่วงที่โควิด-19 ระบาดระยะแรก เขาได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่มาทำการเกษตรมาเรื่อยๆ จนมีตลาดและเกิดรายได้มาจนถึงปัจจุบัน

คุณณรงค์ เตียวนะ เจ้าของสวนสาริกาโอโซน

ทำด้วยใจรัก และสมัครใจทำ ผลผลิตเกษตรจึงเกิดเห็นผลทันตา

คุณณรงค์ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีโอกาสอยู่แต่กรุงเทพมหานครยังไม่ได้มีโอกาสมาอยู่ต่างจังหวัด เมื่อมีโอกาสมาซื้อที่ดินจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้มาทำการเกษตรตั้งแต่นั้นมา แต่ด้วยที่ยังไม่เคยได้เรียนรู้และมีความรู้ในเรื่องของการทำเกษตรนี้เลย จึงทำให้ในช่วงแรกเป็นปัญหาสำหรับเขามามากทีเดียว เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตหลายอย่าง

แต่เมื่อทำแล้วจึงเกิดความสนุกและเกิดความรักในการทำเกษตรมาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างเป็นรายได้ และผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ อีกหลายชนิด จนทำให้ภายในสวนแห่งนี้มีสินค้าทั้งพืชผักสวนครัวและไม้ผลที่เรียกได้ว่าปลอดสารพิษทั้งสวน

“ช่วงนั้นเราก็ไม่เคยทำสวนมาเลย แต่พอเราต้องมาทำจริงๆ จึงได้รู้ว่าการทำเกษตรไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด มันมีกระบวนการทำ และการผลิตที่หลายขั้นตอนเหมือนกัน พอเวลาผ่านมาช่วงโควิด-19 เราได้ทำอย่างจริงจัง จึงเริ่มเกิดความรักความชอบตั้งแต่นั้นมา และอยากจะทำให้ดีที่สุด โดยความรักที่อยากจะทำเกษตรนี้เอง เป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้คิดว่า เรากินอะไรคนซื้อต้องกินอย่างนั้น จึงตั้งใจว่าจะทำเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด แต่เป็นการทำเกษตรที่ทำด้วยหัวใจของเราทั้งหมด” คุณณรงค์ บอก

แบ่งพื้นที่ปลูกไม้ผล และผักสวนครัวหลายชนิด

คุณณรงค์ เล่าให้ฟังว่า ไม้ผลที่มีเดิมอยู่แล้วในสวนหลังจากที่ซื้อที่ดินมาก็ยังคงเดิมไว้อย่างนั้น ต่อมาได้มาแบ่งสวนให้มีผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัวอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคะน้า กวางตุ้ง ข้าวโพดหวาน และอีกมากมาย

ซึ่งช่วงแรกที่ปลูกผักสวนครัวใหม่ๆ ผลผลิตค่อนข้างที่จะมีเยอะมาก ทำให้ขายแทบไม่ทันเพราะไม่เคยขายมาก่อน แต่เมื่อได้ทดลองในช่วงแรกจะเน้นการแจกจ่ายเพื่อนๆ บ้าง ต่อมาจึงทำในทุกขั้นตอนออกมาได้ดีจนมีการวางระบบการปลูกอย่างเป็นระบบแบบแผนมากขึ้น

เนื่องจากที่นี่ไม่เน้นใช้สารเคมีทุกชนิดในการปลูกพืช ดังนั้น เรื่องของการปรุงดินจึงสำคัญมาก เพราะต้องมีการจัดการที่ดีเพื่อให้พืชได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่เสมอ ส่วนในเรื่องของการกำจัดแมลงศัตรูพืชก็ใช้สารที่ได้จากธรรมชาติเข้ามาข่วย จึงทำให้ประหยัดต้นทุนมากขึ้นและผลที่ได้ตามมาคือตัวเขาเองปลอดภัยลูกค้าก็มั่นใจในผลผลิตที่เขาปลูกว่าบริโภคแล้วปลอดภัยอย่างแน่นอน

“พอเรามีการวางแผนที่ดีมากขึ้น ทำให้เราเริ่มสนุกที่จะทำ ก็วางแผนการปลูกให้มีผลผลิตอยู่เสมอ อย่างเช่นพืชผักสวนครัว เราได้วางแผนอย่างมีระบบ พอผลผลิตออกมา เราได้มีการค้าขายมากขึ้น เรียกว่าน่าจะขายได้แทบทุกอาทิตย์ มีรายรับเข้ามาเป็นอย่างดี อย่างผักสวนครัวเป็นรายได้รายสัปดาห์ ถ้าเราวางแผนการปลูกที่ดีให้มีผลผลิตจำหน่ายได้ทุกอาทิตย์ สวนไม้ผลอย่างส้มโอ มะยงชิด ทุเรียน เป็นรายได้รายปี เพราะเขาไม่สามารถออกทุกวันได้ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าตอนนี้ เรามีรายได้ทั้งรายเดือน และรายปีในพื้นที่นี้” คุณณรงค์ บอก

ความสุข คือ ลูกค้าได้ผลผลิตที่ปลอดภัย

การทำตลาดเพื่อขายสินค้าทางการเกษตร คุณณรงค์ บอกว่า จากที่ได้มาเป็นผู้ปลูกพืชผักทางการเกษตรแล้ว ถ้าไม่ได้มาลองลงมือทำด้วยตัวเองจะไม่ทราบเลยว่าค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าท้ายและทำได้ยาก แต่หากทำด้วยใจรักสิ่งเหล่านี้ก็ไม่เกินเอื้อมที่เขาจะเรียนรู้และทำออกมาได้ดี

และที่ทำให้มีความสุขก็คือการได้เห็นลูกค้าชอบผลผลิตที่นำมาขาย เพราะว่าเป็นสินค้าที่ปลอดสารพิษจริงๆ ทำให้เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ความสุขที่ได้มากกว่ากำไรนั้นก็คือการพูดคุยแบ่งปันรอยยิ้มซึ่งกันและกัน

“พอมาทำเกษตรเองอย่างพืชผักสวนครัว ขายอยู่ที่ถุงละ 20 บาท ผักทุกชนิดราคาเท่ากันหมด เพราะผมไม่ได้ต้องการกำไรอะไรมาก เพียงแต่อยากจะให้ทุกคนได้กินผลผลิตที่ดีของเรา เพราะฉะนั้นความสุขระหว่างทางที่ได้เจอผู้คนอันนี้สิกำไรที่สุดสำหรับผม การที่ได้ทำกิจกรรมรวมกันกับครอบครัว การได้แบ่งปันกับเพื่อนๆ ความรักต้องมีให้กัน” คุณณรงค์ บอก

จากประสบการณ์และความรักที่ได้ลงมือทำงานเกษตรในวันนี้ คุณณรงค์ บอกว่า นับว่าเป็นความสุขที่ได้มาทำงานทางการเกษตร และจะพัฒนาและสร้างผลผลิตให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์ เตียวนะ ฟาร์มตั้งอยู่ เลขที่ 408 หมู่บ้านเขามดดำ หมู่ที่ 3 ซอยน้ำตกสาริกา 2 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก หมายเลขโทรศัพท์ 081-913-7675