โบรกเกอร์สาวควบเกษตรปลูกเมล่อนญี่ปุ่น สร้างจุดขายเฉพาะตัว ทำตลาดอย่างมีจุดยืน!

คุณอรัญญา บุญมีมาพาสุข โบรกเกอร์สาวคนเก่ง ได้ควบจากสาวออฟฟิศหันมาทำการเกษตรอย่างจริงจัง ชนิดที่ว่าต้องไม่มีตกเทรนด์ ต้องไม่ลำบาก ให้ทุกคนได้เห็นว่าการทำเกษตรไม่ใช่เรื่องยาก แม้ไม่ได้เรียนทางสายเกษตรแต่ก็สามารถประสบผลสำเร็จได้เช่นกัน โดยคุณอรัญญาได้ทดลองปลูกเมล่อน และเมื่อได้ผลผลิตมาแล้วสามารถขายจนเป็นสินค้าที่ติดตลาด

คุณอรัญญา บุญมีมาพาสุข

คุณอรัญญา เล่าว่า เมื่อมีโอกาสจึงได้นึกถึงการปลูกพืชแบบแนวใหม่ เพื่อให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าภายในสวน ได้เห็นว่าการทำเกษตรไม่ได้ยากเหมือนเช่นสมัยก่อน และการเลือกปลูกเมล่อนญี่ปุ่นเป็นเพราะตลาดมีความต้องการ คุณอรัญญาจึงได้ศึกษาการปลูกอย่างเป็นจริงจัง และนำมาปฏิบัติจริงภายในสวน เมื่อต้องการขยายพื้นที่ จากนั้นจึงมาลงทุนทำโรงเรือนและสร้างเป็นสินค้าที่ขายดีในเวลานี้

“ช่วงที่ศึกษาได้ความรู้ว่าเมล่อนญี่ปุ่น ไม่่ว่าจะผ่านไปกี่ปียังขายได้ เพราะว่ารสชาติดี การขายก็ง่ายเน้นขายออนไลน์กัน เพราะเมล่อนสามารถขายตลาดออนไลน์ได้ดี เน้นการขายด้วยการวาดลวดลาย เพื่อที่จะทำให้มีความน่าสนใจ และลูกค้าสามารถสั่งทำเพื่อมอบเป็นสินค้า มอบให้กันในช่วงวันพิเศษต่างๆ ได้” คุณอรัญญา บอก

สำหรับการปลูกเมล่อนให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ คุณอรัญญา บอกว่า จะนำเมล็ดมาแช่น้ำอย่างน้อย 1 คืน จากนั้นนำมาเพาะลงในถาดปลูก 7 วัน จะได้เป็นต้นกล้าเล็กๆ เมื่อเห็นมีใบแท้ขึ้น 3 ใบ จึงย้ายลงไปปลูกในวัสดุปลูกที่อยู่ภายในโรงเรือน ซึ่งภายในโรงเรือนมีการทำโรงเรือนอย่างเป็นระบบ ทั้งตาข่ายป้องกันแมลงและพลาสติกใสกรองแสงที่ช่วยให้เมล่อนเจริญเติบโตได้ดี

ผลเมล่อนญี่ปุ่น

เมื่อนำต้นอ่อนลงไปปลูกในโรงเรือนแล้ว จากนั้นจะให้น้ำผ่านทางระบบน้ำหยดและใส่ปุ๋ยมาพร้อมกับระบบน้ำ ให้น้ำในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น โดยระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 30 เซนติเมตร หลังจากปลูกไปได้ประมาณ 15 วัน ต้นเมล่อนก็จะเริ่มมีดอกออกมาให้ผสมเกสรได้ ซึ่งเกสรตัวผู้จะออกมาก่อนเกสรตัวเมีย

เวลาที่ผสมเกสรที่ดีที่สุดช่วงเช้า ประมาณ 05.00 น. เมื่อผสมติดเมล่อนก็จะเริ่มออกมาเห็นผลลูกเท่าไข่ไก่ ซึ่งในระยะนี้ต้องให้น้ำพร้อมปุ๋ยอย่างจริงจัง วันละ 6 ครั้ง ดูแลต่อไปอีกประมาณ 45 วัน หลังจากนั้นเมล่อนก็จะได้ขนาดผลที่พร้อมจะตัดขายได้

การวาดลายบนผลเมล่อน

“เมล่อนเราจะไว้ 1 ต้น 1 ผล เพื่อให้ได้ลูกที่สมบูรณ์ที่สุด ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคแมลงนั้น เราก็จะป้องกันในเรื่องของเชื้อราเป็นหลัก เพราะช่วงที่เราให้น้ำ วัสดุปลูกอาจจะมีปัญหาได้ เพราะฉะนั้นในเรื่องของการป้องกันเชื้อรานั้นสำคัญ ส่วนในเรื่องของแมลงต่างๆ ไม่ค่อยเกิดปัญหา เพราะว่าเรามีตาข่ายป้องกัน จึงทำให้สามารถที่จะกันแมลงพวกนี้ได้ดี” คุณอรัญญา บอก

การทำตลาดเพื่อขายเมล่อนภายในสวน คุณอรัญญา บอกว่า เน้นการถ่ายภาพอยู่เสมอลงในเพจของตัวเอง โดยมีการเล่าเรื่องราวของการขายอย่างเป็นลำดับเหตุการณ์ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นถึงการเติบโตของเมล่อนในช่วงอายุ และที่เป็นจุดเด่นของการนำเสนอนั้นก็คือตัวตนของคุณอรัญญาเอง ที่มีการแต่งกายไปถ่ายรูปเพื่อโปรโมตสินค้า จึงทำให้คนที่พบเห็นสดุดตาและเกิดเป็นจุดขายใหม่ที่เธอมีส่วนร่วมในจุดนี้ด้วย

การย้ายกล้าปลูก

“เราเป็นคนชอบถ่ายรูป ก็เลยสร้างจุดขายให้ทุกคนเห็น ว่าเกษตรกรก็สวยได้ เป็นเกษตรกรสมัยใหม่ สามารถที่จะสร้างจุดขายตรงนี้ให้ทุกคนได้เห็นว่า ช่วงแรกก็มีคนถามว่านี่ใช่เกษตรกรจริงเหรอ ทำเองจริงเหรอ แต่พอเขาได้มาสัมผัสก็เลยรู้ว่า เราไม่ได้ทำเล่นๆ ก็จะยิ่งเป็นจุดขายทำให้เราเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนได้ ว่าเราก็สวยได้แม้เราเป็นเกษตรกร” คุณอรัญญา บอก

พื้นที่ภายในโรงเรือน

โดยน้ำหนักเฉลี่ยของผลเมล่อนราคาจะอยู่ที่ 1-2 กิโลกรัม โดยการขนส่งหลักๆ จะเน้นส่งทางเคอรี่เป็นหลัก เพราะด้วยระบบการขนส่งปัจจุบันที่ค่อนข้างทันสมัยและสินค้าทางการเกษตรไม่เสียหาย จึงทำให้สามารถส่งให้ลูกค้าได้ง่ายและสะดวก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกเมล่อน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรัญญา บุญมีมาพาสุข บ้านเลขที่ 359/48 หมู่บ้านประชาสุข แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140 หมายเลขโทรศัพท์ 087-504-0033