ปลูกองุ่นในเข่ง บนพื้นที่ 20 ตร.ม. อยู่ที่ไหนก็ปลูกได้ แค่มีแดด ฟันรายได้หลักล้านต่อเดือน

จาก Project Manager (โปรเจ็กต์เมเนเจอร์) ผันตัวเป็นเจ้าขององุ่นกระถางชลบุรี จากอาชีพเสริมกลายเป็นอาชีพหลัก ทำเงินเจ็ดหลักต่อเดือน ในพื้นที่ข้างบ้านเพียง 20 ตารางเมตร ข้างบ้านจัดสรร จากปลูกเล่นๆ แต่งบ้านให้สวย ให้ร่มเงาหน้าบ้าน กลายเป็นทำเงินได้จริง

ปลูกองุ่นในเข่ง บนพื้นที่ 20 ตร.ม. อยู่ที่ไหนก็ปลูกได้ แค่มีแดด ฟันรายได้หลักล้านต่อเดือน
ปลูกองุ่นในเข่ง บนพื้นที่ 20 ตารางเมตร อยู่ที่ไหนก็ปลูกได้ แค่มีแดด ฟันรายได้หลักล้านต่อเดือน

คุณสุมนมาศ สุตตสันต์ หรือ คุณหญิง เจ้าของเพจองุ่นกระถางชลบุรี อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เล่าว่า ปลูกองุ่นในเข่งทำมาแล้วปีกว่า จุดเริ่มต้นมาจากอยากจัดสวนธรรมดาข้างบ้าน จากการปลูกเล่นๆ ชอบการแต่งบ้าน บ้านเราเป็นบ้านจัดสรรมันพื้นที่ไม่ใหญ่ มีพื้นที่ข้างบ้าน 20 ตารางเมตร เราอยากปลูกผลไม้ที่บ้าน เลยไปหาซื้อพวกผลไม้มาลองปลูกใส่กระถางใหญ่ๆ ทดลองปลูกพวกมังคุด ชมพู่ ผลไม้อื่นๆ มาเรื่อยๆ ซึ่งกว่าจะให้ผลผลิตต้องใช้ระยะเป็นปี หลังจากนั้นไปเจอองุ่นใส่กระถางขายในออนไลน์ ลองซื้อต้นมาปลูก แต่ตอนซื้อมาต้นไม่ได้ติดลูก เลยลองปลูกดูเพราะองุ่นใบสวยเป็นไม้ประดับได้ หลังจากปลูกได้ประมาณ 4-5 เดือน เริ่มติดช่อขึ้นมา เราก็เลยเหมือนโพสต์อวดเพื่อนในโซเชียล หลังจากนั้นก็มีคนให้ความสนใจต้นพันธุ์องุ่น ทักมาขอซื้อต้นพันธุ์ เลยมองว่าเพาะพันธุ์ขายก็สามารถทำรายได้เสริมให้กับเราได้ จนกระทั่งออร์เดอร์เข้ามาเยอะขึ้น เลยทำให้รายได้เสริมแซงรายได้หลักเลยเป็นอาชีพที่น่าสนใจ

จากเริ่มปลูกเล่นๆ หลังๆ เริ่มปลูกแล้วอยากได้ผลผลิต และมีคนติดต่อมาขอซื้อต้นพันธุ์เพิ่มขึ้น เพราะเขาเห็นว่าเราปลูกได้จริง มีผลผลิตจริง และสามารถปลูกข้างบ้านได้ จึงเริ่มลงมือจริงจัง ซึ่งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการปลูกองุ่นศึกษาทั้งในเพจคนปลูกองุ่น และใน Google, Youtube, Website ต่างประเทศบ้าง แล้วนำมาปรับใช้เป็นของตัวเอง

ปลูกองุ่นในเข่ง
ปลูกองุ่นในเข่ง

พื้นที่ 20 ตารางเมตร ก็ทำเงินได้

ไอเดียการปลูกในเข่ง มาจากพื้นที่เราเล็ก และดินในบ้านเป็นดินถมซึ่งดินไม่ค่อยดี เลยทดลองปลูกในเข่ง ผลที่ได้ติดผลดีมาก สามารถเลื่อนขยับได้ง่าย ช่วงแรกใช้พื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร พื้นที่เหลือข้างบ้านสำหรับจัดสวน การปลูกองุ่นในบ้านถ้าประมาณ 1-2 ต้น จะดูแลไม่ยาก จะสังเกตเห็นได้ง่ายหากต้นนั้นมีแมลงก็สามารถกำจัดได้ง่าย สามารถปลูกแบบอินทรีย์ปลอดสารได้เพราะเราปลูกในบ้าน ช่วงแรกที่ปลูกต้นสองต้นเราก็ปลูกแบบอินทรีย์ แต่หลังๆ จำนวนการปลูกเพิ่มขึ้น ก็ไม่ได้อินทรีย์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีการพ่นยาบ้าง แต่ถ้าเป็นช่วงที่ลูกติดก็ไม่ได้พ่น เวลาที่ขยายพันธุ์จะตัดลูกทิ้งอยู่แล้ว จะเอาแค่ต้นเท่านั้น

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วถ้าพื้นที่เรามีแต่ไม่รู้ว่าจะปลูกองุ่นได้ไหม ปลูกแล้วจะตายหรือเปล่า พี่หญิง บอกว่า สามารถปลูกองุ่นในเข่งได้ สามารถปลูกได้ทุกที่ เพียงแค่มีแดด เพราะองุ่นชอบแดด ควรโดนแดดประมาณ 4-6 ชั่วโมงหรือประมาณครึ่งวัน แต่ไม่ใช่ซื้อสายพันธุ์ที่ปลูกยากมาปลูก ต้องเลือกสายพันธุ์ที่มาปลูกให้ดี จุดเด่นของการปลูกองุ่น สวย แปลก ยิ่งเป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ ผลผลิตที่ออกมาจะมีลักษณะแปลกตา แต่ระยะเวลาในการติดลูก 4-5 เดือนก็สามารถเห็นช่อแล้ว ออกได้ทั้งปี ไม่มีฤดู อยากให้ออกตอนไหนก็สามารถทำได้

องุ่นของเราเป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ รากเขาจะหากินไม่เก่ง เราต้องมีองุ่นป่าเป็น root stock เป็นตัวส่งอาหารอีกที ต้องเอาองุ่นพันธุ์ดีไปเสียบยอดที่องุ่นป่าให้แตกยอดขึ้นมา แล้วก็นำไปปลูก องุ่นป่าจะหาเลี้ยงองุ่นพันธุ์ดีเป็นการเสียบยอด องุ่นที่ปลูกจะมีประมาณ 10 สายพันธุ์ ซึ่งจะนำเข้าจากยูเครน รัสเซีย อิสราเอล ซึ่งพันธุ์พวกนี้จะติดลูกได้ไวที่สุดในไทย หลังจากทดลองมา สายพันธุ์ที่ขายดี จะเป็นสายพันธุ์ไบโคนัวร์ เรมโบ ไวกิ้ง ลิลลี่ ซึ่ง 4 สายพันธุ์นี้ได้ทดลองปลูกแล้วพบว่าติดผลง่าย ผู้คนให้ความสนใจ ใครๆ ก็สามารถนำไปปลูกตามได้ 

ไอเดียในการทำค้างของคุณหญิง เล่าว่า หน้าบ้านจะมีแสงแดดส่องเข้ามา เลยจะทำร่มหน้าบ้าน คิดว่าถ้าทำหลังคาอาจจะไม่สวย จึงปิ๊งไอเดียถ้ามีอะไรห้อยลงมาอาจจะทำให้หน้าบ้านสวยได้เลยเป็นจุดเริ่มต้นการปลูกองุ่นที่หน้าบ้านครั้งแรก ซึ่งค้างที่ทำจะคล้ายๆ ค้างปลูกถั่วฝักยาวแต่ต้องทำให้ใหญ่กว่า เพื่อที่จะให้พวงองุ่นรอดลงมาได้ตอนออกผล

ผลผลิตของเราจะไว้โชว์และให้ชิมอย่างเดียว ซึ่งจะเน้นขายแต่ต้นพันธุ์อย่างเดียว ราคาต้นพันธุ์องุ่นเริ่มต้นอยู่ที่ 370-420 บาทต่อต้น เฉลี่ยต่อเดือนขายต้นพันธุ์ได้ประมาณ 3,000 ต้น แต่ขายได้ประมาณ 5,000-6,000 ต้นต่อเดือน ทำเงินได้ต่อเดือนแสนปลายๆ จนถึงหลักล้าน!!! ซึ่งช่วงแรกที่เริ่มขายออร์เดอร์มากถึง 10,000-20,000 ต้น ทำเงินได้หลักล้านต่อเดือนเลยทีเดียว ใครจะคิดว่ามีพื้นที่แค่ 20 ตารางเมตร ก็ทำเงินหลักล้านได้ จนตอนนี้พื้นที่ข้างบ้านไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องไปเช่าพื้นที่ข้างนอก เพื่อทำแปลงเพาะชำ

ต้นพันธุ์องุ่น
ต้นพันธุ์องุ่น

มีการตลาดในโซเชียลมีเดีย บนเพจเฟซบุ๊ก องุ่นกระถางชลบุรี จะมีการอัพเดตองุ่นสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเหมือนปากต่อปาก มีการแชร์ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งทางเราไม่ได้ยิงแอดโฆษณาเลย ออร์แกนิกล้วนๆ เหมือนคนมาซื้อต้นพันธุ์จากเราไปปลูก แล้วติดผลจริงก็มีคนให้ความสนใจมาสั่งซื้อต้นพันธุ์จากเรา กลุ่มลูกค้าจะเป็นคนที่รักต้นไม้ ส่วนใหญ่ไม่ได้ปลูกไว้ขาย แต่จะไปปลูกสวยงามประดับบ้าน คาเฟ่ หรือปลูกไว้กินเอง

ช่วงที่ให้ผลผลิตมากสุดจะเป็นช่วงเข้าหน้าหนาวไปจนถึงก่อนเข้าหน้าร้อน เนื่องจากอากาศไม่ร้อนจนเกินไป ถ้าอากาศร้อนเกินประมาณ 40 องศาก็จะทำให้ดอกแห้งร่วงได้ ถ้าอุณหภูมิประมาณ 30 องศากำลังดี ถ้าไม่มีฝนก็จะยิ่งดีเพราะว่าโรคที่มากับฝนคือ เชื้อรา เคล็ดลับของพี่หญิงเลยเมื่อเจอเชื้อรา ขั้นแรกเลยที่จะทำหลังที่ฝนตกให้นำน้ำเปล่าหรือน้ำก๊อกฉีดใบเลย เป็นการล้างสารที่มากับฝน แล้วก็ใช้ไตรโคเดอร์มาพ่นก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากเชื้อราได้ ควรพ่นก่อนที่ฝนจะมา มันไม่ได้ฆ่าแต่เป็นการป้องกันการเกิดเชื้อราไว้ แต่ก็สามารถออกลูกได้ แต่ต้องดูแลมากกว่าเดิม

ดอกขององุ่น
ดอกขององุ่น

วิธีการปลูกองุ่น

1. เตรียมต้นพันธุ์ที่จะนำมาปลูก

2. เตรียมดินให้ร่วน องุ่นรากเขาจะหากินไม่ลึก เขาจะหากินหน้าดิน ดินที่ใช้จะเป็นดินก้ามปูหรือว่าดินขุยไผ่ หรือดินที่มีใบไม้ทับถมเยอะๆ ผสมมูลไส้เดือนก็ได้เพื่อให้ดินร่วนๆ มีส่วนผสมของแกลบดำให้น้อยที่สุดหรือไม่มียิ่งดี

3. ต้องหมั่นเติมอินทรียวัตถุหรือเติมปุ๋ยให้บ่อยๆ

4. ถ้าใช้ปุ๋ยเคมี ถ้าปลูกในกระถางจะให้ทุก 7 วัน ถ้าปลูกลงดินจะให้ทุก 10 วัน

5. ควรรดน้ำวันละครั้ง องุ่นชอบความชื้นแต่ไม่แฉะ ไม่ชอบให้รากแช่น้ำ แต่ชอบให้น้ำผ่าน

องุ่นจะให้ผลผลิตอย่างเร็วประมาณ 3-4 เดือน แต่ถ้าปกติจะให้ผลผลิตประมาณ 5-6 เดือน ถ้าจะให้ติดผลจะใช้วิธีการตัดกิ่ง สมมติมีกิ่งที่ยาวกว่าเพื่อนให้ตัดกิ่งนั้นเข้ามาหน่อย กิ่งนั้นก็จะติดช่อ 

เทคนิคของคุณหญิง

1. ดินจะไม่ให้ดินแน่น ดินต้องผ่านการหมักให้มีอินทรียวัตถุอยู่ในดิน ซึ่งถ้าทำแบบนี้องุ่นจะโตไวในช่วงแรกมาก

2. ใส่ปุ๋ยตามช่วงระยะ ช่วงแรกใส่ปุ๋ยช่วงหน้าสูงหน่อย ให้มันโตไว พอช่วงติดลูก ใส่ปุ๋ยตัวเสมอก็ได้หรือตัวหลังสูงก็ได้

3. ต้องโดนแดดอย่างน้อยครึ่งวัน

คนที่เริ่มต้นต้องดูก่อนว่ามีพื้นที่ไหม ถ้าองุ่นเริ่มโตต้องมีค้างให้เขาเลื้อย ต่อมาควรเลือกสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย สายพันธุ์ที่นำเข้าจากรัสเซีย ยูเครน อิสราเอล เป็นต้น เนื่องจากให้ผลผลิตไว โตไว การเลือกพันธุ์ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญในการปลูก การเตรียมดินเช่นเดียวกัน ถ้าดินเค็มรากขององุ่นก็อาจจะตายได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่ม โทร. 089-823-8648 หรือติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : องุ่นกระถางชลบุรี

#Technologychaoban #เทคโนโลยีชาวบ้าน #ปลูกองุ่นในเข่ง #ปลูกองุ่น #องุ่นกระถางชลบุรี #ชลบุรี

เผยแพร่เมื่อ 19 มกราคม พ.ศ. 2567