“ลูกเดือย” ธัญพืชเพื่อสุ(ข)ภาพสตรี บำรุงผิวสวย ยับยั้งสารก่อมะเร็ง

ในอดีตคนจีนนิยมใช้ลูกเดือยผสมข้าวต้มรับประทานเพื่อบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บวมน้ำ ปวดข้อเรื้อรัง บำรุงม้ามและปอด แก้ท้องเสีย เหน็บชา ร้อนใน ทำให้ผิวสวย และยังช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งอีก เพราะมีวิตามินบี 1 สูง-มากกว่าข้าวกล้องด้วยซ้ำ

ที่น่าสนใจ ลูกเดือยเป็นอาหารสมุนไพรที่ “เหมาะกับผู้หญิง” อย่างยิ่ง เมื่อก่อน “เชื่อว่า” กินลูกเดือยทำให้ผิวสวย ผมสวย บำรุงมดลูก ผลการศึกษาวิจัย พบว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือตัวทำละลายอินทรีย์จากรากหรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดที่ผิวหนังดีขึ้น ทำให้เส้นผมเจริญดีขึ้น ทั้งพบว่าสารสกัดของลูกเดือยมีผลกระตุ้นการเจริญของ Ovarian follicle และกระตุ้นให้ไข่ตก

นอกจากนี้ ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าสาร Coixenolide ในเมล็ดเดือย มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญของเนื้องอก เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้น น้ำลูกเดือย หรือมีส่วนประกอบของลูกเดือยจึงเหมาะเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะมีปริมาณโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร ไขมัน และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก มีอยู่ในปริมาณสูง รวมทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 โดยเฉพาะวิตามินบี 1 มีในปริมาณมาก ซึ่งช่วยแก้โรคเหน็บชาด้วย

วิธีทำน้ำลูกเดือย

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม ธัญพืชต่างๆ ตามชอบ น้ำเปล่า 6 ถ้วย (สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ) น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำ

แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ใส่ลูกเดือย ธัญพืช และน้ำ 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นน้ำ จากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้ (หรือถ้าใครชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องกรองก็ได้)

เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามต้องการ) คนผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายละลายแล้วชิมรสตามชอบ รอจนส่วนผสมเดือดแล้วปิดไฟ จากนั้นวางพักไว้จนเย็น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำลูกเดือยที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์กันแล้ว วันหยุดนี้อย่าลืมลองทำตามกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก มติชนออนไลน์ และ มติชนอคาเดมี