ตรัง เริ่มแล้วพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2024 ครั้งที่ 27

จังหวัดตรัง เริ่มงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2024 หรืองานแต่งงานใต้ทะเลครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์นี้ เริ่มด้วยขบวนรถตุ๊กๆ หัวกบจำนวน 12 คัน แห่คู่บ่าวสาวจำนวน 12 คู่ไปรอบตลาดสดเทศบาลนครตรัง ก่อนแห่ขบวนขันหมากที่อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ อดีตเจ้าเมืองตรัง

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 จังหวัดตรัง เริ่มงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2024 หรืองานแต่งงานใต้ทะเล ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 27 แล้ว เริ่มด้วยขบวนรถตุ๊กๆ หัวกบจำนวน 12 คัน แห่คู่บ่าวสาวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศรวม 12 คู่ เป็นชาวไทย 9 คู่, ชาวจีน 1 คู่, ชาวมาเลเซีย 1 คู่ และไทย-อินโดนีเซีย 1 คู่ โดยแห่ไปรอบตลาดสดเทศบาลนครตรัง เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ชมวิถีชีวิตชาวเมืองตรัง โดยการนั่งรถตุ๊กๆ หัวกบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองตรังและเป็นรถประจำทางที่ไม่เหมือนใคร หนึ่งเดียวในประเทศ

ก่อนเดินทางไปร่วมพิธีแห่ขบวนขันหมาก ที่อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ในเขตเทศบาลนครตรัง โดยนำสินสอด ทองหมั้น และแหวนเพชรไปสู่ขอเจ้าสาวด้วย จากนั้นจึงมีการให้คู่บ่าวสาวลอดซุ้มประตูวิวาห์และลั่นระฆังรัก ก่อนจะพาคู่บ่าวสาวไปสักการะอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) อดีตเจ้าเมืองตรัง เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำสังข์ (น้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 5 แห่ง ในจังหวัดตรัง) ให้กับคู่บ่าวสาวที่เข้าร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทรทั้ง 12 คู่ที่อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ

สำหรับพิธีวิวาห์ใต้สมุทรปีนี้ มีคู่บ่าวสาวร่วมดำน้ำจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลในวันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) ที่บริเวณหินก้อนเดียว หน้าเกาะมุกด์ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จำนวน 11 คู่ จากทั้งหมด 12 คู่ และมีการจดทะเบียนสมรสจริงที่เกาะกระดาน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง