แจกสูตร “ไข่ต้มใบชา” วิธีถนอมอาหารสไตล์ “จีนกวางตุ้ง”

วิธีการถนอมอาหารแต่ละชนชาติจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการดอง หมัก ต้ม ตากแห้ง และมักจะถ่ายทอดให้ลูกๆ หลานๆ ในชุมชน โรงเรียนป้วยฮั้ว ถนนสายลวด ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ได้ถ่ายทอดวิธีการถนอมอาหารวิธีนี้ให้กับนักเรียนเช่นกัน คือ ไข่ต้มใบชา หรือภาษากวางตุ้ง เรียกว่า ฉ่าหยิบต๋าน เป็นเมนูถนอมไข่เก็บได้หลายวัน นอกจากนี้ ไข่ต้มใบชายังเป็นที่นิยมในชุมชนคนจีน ไม่ว่าจะเป็นในเกาะฮ่องกงหรือจีนแผ่นดินใหญ่ มีวางขายอยู่ทั่วไป

การถนอมไข่ โดยการต้มในใบชา ใครๆ ก็ทำตามได้ ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสม ประกอบด้วย ไข่ไก่ ชาผู่เอ๋อ หรือชาเขียว และเครื่องเทศ (เครื่องพะโล้)

วิธีทำ ดังนี้

1. ต้มไข่ดิบกับใบชาและเครื่องพะโล้ด้วยไฟแรงพอไข่สุก (ประมาณ 6 นาที)

2. ตักไข่ออกมาแล้วใช้ช้อนหรือด้ามมีดเคาะที่เปลือกไข่ให้เป็นรอยร้าวๆ ทั่วไข่ แต่อย่าให้เปลือกกะเทาะออกมาก

3. เอาไข่ลงไปต้มใหม่ ต้มไฟแรงจนเดือดแล้วใช้ไฟอ่อนอีก 1-3 ชั่วโมง เวลาต้มไข่ควรจะให้น้ำท่วมไข่ ให้ไข่จมลงไปในน้ำ เพื่อให้เครื่องเทศจะได้เข้าไปซึมในไข่ได้ บางครั้งจะใส่ซีอิ๊วดำลงไปก็ได้ ถ้าชอบ แต่จะทำให้กลิ่นชาหายหมดไป หรือไม่ก็ใส่เกลือแทนเพิ่มรสชาติ

4. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 คืน

5. รุ่งเช้าต้มให้เดือดอีกครั้ง เก็บทั้งน้ำและไข่ใส่ตู้เย็นไว้อีก 1 คืน จะทำให้น้ำซึมเข้าเนื้อมากขึ้น

การรับประทาน เก็บไว้รับประทานได้ประมาณ 4-7 วัน เก็บไว้ในตู้เย็น เวลาจะรับประทานก็เอาหม้อที่แช่ไข่มาต้มให้เดือด แล้วเอาไข่มาแกะเปลือก รสชาติจะคล้ายพะโล้ รับประทานตอนร้อนๆ จะหอมกลิ่นใบชาและเครื่องเทศ