4 วิธีกำจัดแมลงสาบตัวร้าย ด้วยสูตรธรรมชาติ ไม่ง้อยาฆ่าแมลง

แมลงสาบตัวร้ายที่ชอบมากวนใจในบ้าน แถมยังมีปีกบินได้อีกด้วย บ้านไหนมีต้องรีบกำจัดด่วน!!! ป้องกันการเกิดเชื้อโรคที่เป็นพาหะไปสู่โรคต่างๆ วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน รวม 4 วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยสูตรธรรมชาติ ไม่ง้อยาฆ่าแมลง สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เพียงเท่านี้แมลงสาบก็จะไม่มากวนใจเราอีกต่อไป

4 วิธีกำจัดแมลงสาบตัวร้าย ด้วยสูตรธรรมชาติ ไม่ง้อยาฆ่าแมลง
4 วิธีกำจัดแมลงสาบตัวร้าย ด้วยสูตรธรรมชาติ ไม่ง้อยาฆ่าแมลง

1. พริกไทย

นำไปโรยหรือห่อผ้าแล้ววางไว้บริเวณที่มีแมลงสาบอาศัยอยู่ ซึ่งกลิ่นฉุนของพริกไทยสามารถช่วยขับไล่ครอบครัวแมลงสาบออกไปได้แบบยกรัง 

2. ลูกเหม็น

เนื่องจากแมลงสาบนั้นมีความสามารถในการรับกลิ่นได้ดี จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งกลิ่นรบกวนต่อแมลงสาบ ซึ่งลูกเหม็นจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกําจัดแมลงสาบในบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะกลิ่นของลูกเหม็นจะส่งกลิ่นรบกวน ทำให้แมลงสาบไม่กลับมายังบริเวณที่มีลูกเหม็นอีกเลย

3. สเปรย์พริกไทย

ด้วยการผสมพริกไทยกับน้ำแล้วใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดบริเวณมุมอับที่มีแมลงสาบอาศัยอยู่ก็เป็นอีกวิธีที่กำจัดแมลงสาบได้ดีเช่นกัน

4. ใบกระวาน

ถือเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นวิธีกําจัดแมลงสาบยกรัง วิธีใช้ก็สะดวกเพียงนำใบกระวานไปวางไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน ก็จะช่วยไล่แมลงสาบได้ดี

💡สาเหตุที่บ้านเรามีแมลงสาบ มาจากอะไร แล้วมาได้ยังไง ไหนลองมาเช็กกันดูสิว่าบ้านของคุณมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในบ้านหรือเปล่า?? 

– มีเศษอาหารและขยะ 

– มีพื้นที่อับชื้น เช่น ห้องน้ำเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง แมลงสาบสามารถโผล่ขึ้นมาจากท่อระบายน้ำได้ 

– รูหรือโพรงภายในบ้าน ระวังไว้ให้ดี ไม่งั้นแมลงสาบจะไปสร้างรังอยู่

วิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน

  1. เก็บขยะทิ้งให้หมด

พวกเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ เรียกว่าเป็นอาหารโอชะของเหล่าแมลงสาบและหนู ควรกำจัดให้เรียบร้อย อย่าหลงเหลือแม้แต่ชิ้นเดียว หรือมีขยะเปียกอยู่ในบ้านก็ควรที่จะเก็บออกไปทิ้งข้างนอกดีกว่า

  1. ทำความสะอาดบ้าน

หมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ ยิ่งโต๊ะอาหารอะไรหกควรรีบเช็ด อย่าว่าแต่แมลงสาบที่ไว มดก็ไวเช่นกัน การที่บ้านสะอาดก็ทำให้ไม่มีพวกสัตว์ที่เป็นพาหะเข้ามาในบ้านของเราได้

  1. เช็กลิ้นชักและตู้เก็บของ

หลายๆ บ้านต้องมีตู้เก็บขนม หรือสต๊อกพวกของใช้ในบ้าน ควรจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ปิดตู้ทุกครั้งหลังใช้งาน มิฉะนั้นระวังแมลงสาบแอบเข้าไปอยู่ในนั้น

  1. ล้างจานให้หมด

ไม่ว่าจะจานข้าว แก้วน้ำ กินเสร็จควรล้างทันที ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามคืน ไม่งั้นก็เหมือนเป็นเหยื่อล่อให้แมลงสาบและสัตว์พาหะนำโรคชนิดอื่นเข้ามาอยู่ในบ้านโดยไม่รู้ตัว 

  1. อย่าวางอาหารทิ้งไว้

อาหารที่กินไม่หมด หรือกินเหลือทิ้งไว้ ไม่ควรวางไว้ข้างนอก ควรเก็บใส่ในตู้เย็นให้เรียบร้อย ขนมก็ควรปิดให้มิดชิดถ้ากินไม่หมด ไม่งั้นพวกแมลงสาบบุกมาแน่นอน

  1. กำจัดแหล่งน้ำ

แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่รอดได้แม้จะไม่มีอาหาร แต่แค่มีแหล่งน้ำไว้ให้กินก็สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้น ในบ้านของเราก็ไม่ควรมีน้ำขังเด็ดขาด อาจจะเป็นแหล่งที่ยุงมาวางไข่ได้อีกด้วย และหากพื้นที่ไหนมีน้ำหกเลอะเทอะก็ต้องรีบเช็ดให้แห้งโดยด่วน

ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตรวมกับแมลงสาบ ที่สามารถขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ควรรีบกำจัดด่วน และสิ่งสำคัญควรหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ แค่นี้ก็สามารถป้องกันแมลงสาบบุกบ้านเราได้อีก 

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #กำจัดแมลงสาบ #วิธีไล่แมลงสาบ

ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook