เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติ ระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง เพจ “คนขอนแก่น”แจงเตือนปิดเส้นทางแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะบริหารจัดการน้ำ จังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางมาติดตาม สถานการณ์น้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ พบว่าวันนี้ปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น วันนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 2,758 ล้าน ลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 113 ของความจุอ่าง โดยในวันนี้เป็นวันแรกที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมระบาย 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้เพิ่มการระบายเป็น 37 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะระบายสูงสุดในวันที่ 16 ตุลาคม เป็นวันละ 45 เมตร

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและ ให้มีผลกระทบน้อยที่สุด ทั้งในส่วนของเหนือเขื่อนพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และท้ายเขื่อนในพื้นที่ริมน้ำ ทั้งจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด จนถึงจังหวัดยโสธร มีมติของที่ประชุมให้ระบายน้ำเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ระบาย 34 ล้าน ลบ.ม. เป็น 37 ล้าน ลบ.ม. ในเวลา 06.00 น.ของวันที่ 13 ต.ค. จากนั้นเวลา เดียวกัน วันที่ 14 ต.ค.ให้ระบายเพิ่มเป็น 40 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 15 ต.ค.ระบาย 43 ล้านลบ.ม. และวันที่ 16 ต.ค.ระบาย 45 ล้าน ลบ.ม. จะคงไว้ที่ระดับ 45 ล้าน ลบ.ม. แต่ถ้าระดับความจุขยับถึง 183 ถ้าระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.น้ำพองน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตรจากปัจจุบัน อาจจะกระทบ ประชาชนที่อยู่ใต้เขื่อน

เราพยายามให้ประชาชนชาวนา ให้เกี่ยวข้าวได้ก่อน เรียกได้ว่าให้เดือดร้อนน้อยที่สุด แต่ถ้าน้ำยังไหลเข้าต่อเนื่องจนเป็นอัตรายต่อเขื่อนก็ต้องปล่อยมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นกับสถานการณ์ที่ต้องประเมิน กันชั่วโมงต่อชั่วโมงในขณะนี้

ซึ่งจังหวัดเองนั้นต้องการให้ประชาชนได้ติดตามสถานการณ์น้ำกันอย่างใกล้ชิด เช่นกันโดยดูได้ทางทางเว็บของ โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในวันพรุ่งนี้เช้าจะมีการประชุม ด่วนของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น และพื้นที่ใต้ลำน้ำพองเพื่อพิจจารณาการขอเพิ่มการ ระบายน้ำ หลังยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนและใกล้จุดวิกฤติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟชบุ๊ก คนขอนแก่น ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพโดยระบุว่า

…แจ้งข่าวเด้อครับพี่น้อง ฝากแชร์ด้วยนะครับ #ด่วนที่สุด

ขณะนี้น้ำหลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มระดับขึ้นสูง รถต่ำๆ ไม่สามารถผ่านได้ เครื่องน็อคแล้วหบายคัน ฉนั้นอย่าเสี่ยงไปเลยครับ ให้ใช้ทางอ้อมเอาตามแผนที่ครับ

ตอนนี้เจ้าหน้าที่บำรุงทางหลวงชนบทหนองเรือ ได้ปิดเส้นทางแล้วครับ

แอดได้คุยกับเจ้าหน้าที่ ตอนนี้ระดับน้ำสูงสุด 52 ซม. คาดว่าคืนนี้จะสูงขึ้นอีกครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก บำรุงทางหลวงชนบทหนองเรือ