ฟิโลเดนดรอน “พินอำพัน” ตัดใบชำมีราก อยู่ได้เป็นปี อีกนานเท่าไหร่ จึงจะเจอแบบนี้

ก่อนหน้านี้ จากสำนักพิมพ์มติชน ไปยังอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ใช้เวลาไปทำข่าวกันเกือบเต็มวัน เมื่อก่อนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาตรงสะพานพระราม 6 ต่อมาใช้สะพานพระราม 7 สะดวกที่สุด ในปัจจุบัน สะพานพระราม 5 ยิ่งสะดวก

ก่อนหน้านี้ บางกรวย เป็นขุมทรัพย์ทางข้อมูลเกษตร คุณกิตติศักดิ์ ภู่ประเสริฐ อดีตเกษตรอำเภอบางกรวย คอยป้อนข้อมูลว่ามีอะไรอยู่ตรงไหน เมื่อไปตามที่แนะนำไม่มีผิดหวัง

ตั้งแต่งานปลูกพุทธรักษา ของ คุณสุทธิพันธ์ บุญใจใหญ่

หน้าวัว ของ มหาสมพงษ์ ทับพุ่ม

ดาหลา ของ คุณลุงยวด ต่ายเทศ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน นำเสนอไม้ดอกชนิดนี้เป็นรายแรก

งานปลูกบัวบก และพลูด่าง ของ คุณเสน่ห์ รุ่งสว่าง

คุณทวี ตุ้มฉาย เซียนกระท้อนวัดบางไกรใน ที่นี่มีกระท้อนพันธุ์หมาตื่น เหตุเพราะผลขนาดใหญ่มาก ยามผลร่วงลงดินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนหมาที่นอนขี้เซาตกใจตื่น

งานที่เกษตรกรเหล่านี้ทำอยู่ บางคนทำได้ระยะหนึ่งต้องหยุดลง เพราะสังขารไม่อำนวย บางคนหมู่บ้านจัดสรรรุกคืบ บางคนเสียชีวิต มีอยู่ไม่น้อยที่ปรับเปลี่ยนงานได้อย่างเหมาะสม

คุณอำพัน-คุณอำพร จุ้ยบาง เป็นเกษตรกรที่มีชื่อเสียงทางด้านไม้ดอกไม้ประดับมานาน เริ่มต้นจากปาล์มประดับ ต่อมามีไม้ตระกูลวาสนา กล้วยพันธุ์แปลกๆ รวมทั้งฟิโลเดนดรอน

คุณอำพัน เรียนจบชั้นประถมปีที่ 4 คุณอำพร ภรรยา เรียนจบครู เป็นครูอยู่พักหนึ่งลาออกมาแต่งงานกับคุณอำพัน

ทั้งสองทำเกษตรอย่างจริงๆ จังๆ จนซื้อที่ได้หลายแปลง

pp1
ต้นพินอำพัน
ตัดใบแช่น้ำอยู่ได้กว่าปี มีรากออกมาที่ก้านใบ
ตัดใบแช่น้ำอยู่ได้กว่าปี มีรากออกมาที่ก้านใบ

คุณอำพร เคยบอกว่า อาชีพจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ ทำรายได้ให้ไม่น้อย ที่บอกว่ามีรายได้ดี ไม่ใช่ว่าจะคุยโม้ แต่อยากพิสูจน์ให้เห็นว่า ลาออกจากครู มาทำเกษตร มีรายได้ มีฐานะมั่นคง

ถึงแม้จบชั้นประถมปีที่ 4 แต่คุณอำพัน หมั่นเรียนรู้ เขาพยายามไปอบรมการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอกจากนี้ยังเรียนรู้การผสมพันธุ์พืช

จากนั้นจึงสร้างแล็บ หรือห้องปฏิบัติการเล็กๆ น่ารักมาก ไว้ข้างบ้าน เมื่อผสมไม้พันธุ์ใหม่ขึ้นมาได้ก็จะขยายพันธุ์ให้ได้จำนวนมาก โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่คุณอำพันต้อนรับผู้ไปเยือนคือ มักจะนำน้ำขวดมาต้อนรับ เมื่อก่อนเป็นน้ำขวดรุ่นเก่าๆ ต่อมาเป็นน้ำกระป๋อง

งานผสมและคัดเลือกพันธุ์ไม้ของคุณอำพันก้าวหน้าอย่างมาก แม้กระทั่งนักวิชาการที่จบระดับปริญญาเอกยังทึ่ง เขาผสมได้ลูกไม้ใหม่ นามว่า “พินอำพัน”

พินอำพัน เป็นลูกผสมของไม้สกุลฟิโลเดนดรอน ใบมีสีเขียว เจริญเติบโตช้า

คุณอำพัน ทดลองตัดใบพินอำพันจุ่มลงในขวดน้ำ แล้วตั้งไว้ในสภาพทั่วไป แต่ไม่ให้โดนแดด ปรากฏว่าอยู่ได้นานเป็นเดือน โดยไม่เหี่ยวเฉา ยิ่งกว่านั้น ปรากฏว่า เวลาผ่านไปมีรากออกมาที่ก้านใบ

คุณอำพัน บอกว่า ใบพินอำพันที่จุ่มในขวดน้ำมีรากออกมา อยู่ได้กว่าปี แต่เนื่องจากไม่มีตายอด จึงไม่มีต้นใหม่เจริญเติบโตขึ้นมา

ถือว่าเป็นงานผสมและคัดเลือกที่ได้สิ่งแปลกใหม่ จนสมาคมปรับปรุงพันธุ์พืช ต้องให้รางวัลกับคุณอำพัน จุ้ยบาง

หลังจากนั้น คุณอำพัน ยังผสมและคัดเลือกได้ไม้ตัวใหม่ๆ อีกมาก…เป็นที่น่าเสียดาย คุณอำพันเสียชีวิตก่อนวัยอันควร กระนั้นก็ตาม คุณอำพรได้สานงานต่อบ้างแต่ไม่เต็มที่ เนื่องจากชาวบ้านละแวกนั้น ไว้วางใจเลือกคุณอำพรให้เป็นกำนัน ดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านอีกหน้าที่หนึ่ง

พินอำพัน ยังเป็นที่กล่าวถึง และมีการปลูกเลี้ยงในแวดวงผู้รักไม้ใบ

ไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไหร่ งานผสมและคัดเลือกพันธุ์ จึงจะได้แปลกๆ อย่างนี้

ติดต่อซื้อต้นไม้มาเลี้ยงได้ที่ กำนันอำพร จุ้ยบาง โทร. 081-458-3920

………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559