กระทรวงวิทย์เตรียมควบรวม สดร.-ท้องฟ้าจำลอง-หว้ากอ

รัฐมนตรีขอควบรวมท้องฟ้าจำลอง หว้ากอมาอยู่กับ สดร. เพื่อให้งานดาราศาสตร์เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างมีพลัง ‘หมอธีระเกียรติ’ ตอบรับแล้ว ไม่ขัดข้อง หลังจากนี้เตรียมดำเนินการส่งมอบกันเลย

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ตนจะขอหารือกับ นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อบูรณาการงานระหว่างสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) สังกัด วท.กับศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาหรือท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่สังกัด ศธ.เข้าด้วยกัน เพื่อพัฒนางานด้านดาราศาสตร์ของประเทศไทยให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างมีพลัง เพราะที่ผ่านมาท้องฟ้าจำลอง และ หว้ากอ ถูกปล่อยปละละเลย โดยเฉพาะหว้ากอ ถือเป็นสถานที่ ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ไทย เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงคำนวณไว้ล่วงหน้าถึง 2 ปี ว่าจะมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอแห่งนี้ และได้เสด็จมาทอดพระเนตร พร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์ และทูตานุทูตชาวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2411 จนมาถึงครบรอบ 150 ปี ของการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอ ซึ่งปีนี้จะมีกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงความสำคัญของเหตุการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งประวัติศาสตร์ ณ หว้ากอ เพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ดังนั้นถ้าสามารถบูรณาการงานด้านดาราศาสตร์ระหว่าง วท.กับ ศธ.ได้ จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยสนใจด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพราะเรื่องของดาราศาสตร์ จะนำไปสู่เรื่องของสเต็มศึกษา ทั้งนี้ เนื่องจากดาราศาสตร์  เป็นศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับ 4 สาขาวิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ รวมทั้งก่อให้เกิดจินตนาการมากมาย

รัฐมนตรี วท.กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่า นพ.ธีระเกียรติ จะเห็นดีด้วยและไม่ใช่เรื่องยาก เพราะดาราศาสตร์เป็นอนาคตของประเทศ ที่ต่อไปจะต้องมีเรื่องธุรกิจอวกาศและอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวกับดาราศาสตร์

ด้าน นพ. ธีระเกียรติ กล่าวว่า ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ได้แจ้งที่ประชุมองค์กรหลักรับทราบกรณีที่ วท.ได้ประสานขอเข้าไปดูแล ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่ง ศธ.ไม่ขัดข้อง จากนี้จะต้องไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน