พณ.ดันขายอีคอมเมิร์ซเพิ่ม 5 ล้านล้าน จับมือเครืออาลีบาบา-อีเบย์ ต่อยอดเว็บไทยเทรด

พาณิชย์เดินหน้าเพิ่มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรืออีคอมเมิร์ซเท่าตัว จาก 2.5 ล้านล้านบาทเป็น 5 ล้านล้านบาท ใน 5 ปี จัดแมชชิ่ง Tmall บริษัทลูกอาลีบาบา พร้อมดันเข้าอีมาร์เก็ตเพลสชั้นนำ อเมซอน อีเบย์ ฯลฯ ต่อยอด Thaitrade.com ขายสินค้ากว่า 2 แสนรายการ

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า การประชุมระดมสมองร่วมกับหน่วยงานอื่น ขับเคลื่อนแผนพัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2560-64) นโยบายจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการนำอีคอมเมิร์ซช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ที่ประชุมมีเป้าผลักดันมูลค่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของไทยเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากมูลค่า 2.5 ล้านล้านบาท เป็น 5 ล้านล้านบาท ใน 5 ปี

กำหนด 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1. เสริมสร้างเพิ่มขีดแข่งขันผู้ประกอบการ 2. เสริมสร้างเอื้อต่อการทำอีคอมเมิร์ซอำนวยความสะดวกสู่สากล 3. เพิ่มประสิทธิภาพคุณภาพปัจจัยสนับสนุน 4. สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อและผู้ขาย มีสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA เป็นเจ้าภาพ

แผนการทำงานของกรม จะร่วมกับบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ SMEs ของไทย ตั้งแต่ระดับฐานรากจนสามารถส่งออกได้ ผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ รวมถึงจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจระหว่าง ผู้ประกอบการไทยและ บริษัท TMALL Global บริษัทในเครืออาลีบาบากรุ๊ป ไตรมาสแรก 2561 ผลักดันให้เจาะตลาดอีคอมเมิร์ซในจีน ซึ่งมีมูลค่าอันดับหนึ่งของโลก

นอกจากนี้ มีแผนที่จะร่วมมือกับ e-Marketplace ชั้นนำระดับโลก เช่น Amazon และ eBay และ e-Marketplace ในตลาดศักยภาพอื่นๆ เช่น GoSoko ในแอฟริกา Coupang ในเกาหลีใต้ และ Souq.com ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผลักดันให้สินค้าและบริการไทยไปปรากฏอยู่บน e-Marketplace ชั้นนำ สินค้าที่ได้รับความสนใจสูง ได้แก่ สินค้าสปา เสื้อผ้า เครื่องประดับ อาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยว

พร้อมต่อยอดเว็บไซต์ Thaitrade.com เพิ่มจำนวนขายสินค้าในเว็บไซต์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ปัจจุบันมีสมาชิกผู้ขาย 22,754 ราย ที่พร้อมส่งออก โดยมีสมาชิกผู้ซื้อทั่วโลก 159,614 ราย มีสินค้าและบริการที่หลากหลายแบ่งออกเป็น 52 หมวดหมู่สินค้า กว่า 255,849 รายการ มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 5,734,840 คน

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด