สวทช. มอบรางวัล “ผญาดีศรีล้านนา” 2 ปธ. กลุ่มทอผ้า-สมุนไพร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เชียงใหม่ – นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ฯ (สวทช.) กล่าวภายหลังเปิดงาน “นวัตกรรมเพื่อชุมชน สู่สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้” ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมเหนือคาดหมาย พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย 4.0” ที่ศูนย์ประชุมฯ จ.เชียงใหม่ว่า ได้มอบรางวัลผญาดี ศรีล้านนา เพื่อเชิดชูนวัตกรรม ชาวบ้านที่มีการต่อยอดภูมิปัญญาด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นต้นแบบที่ดีในการขยายผล โดยในสาขาเกษตรศาสตร์ฯ ได้แก่ นางมุทิตา สุวรรณคำซาว ปธ.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสันมหาพนสมุนไพรอินทรีย์ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และสาขาศิลปหัตถกรรมและวัฒนธรรม ได้แก่ นางยุพิน สายสำเภา ปธ.ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน กลุ่มทอผ้าไทยพวน บ้านทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่

นายณรงค์กล่าวว่า ประเทศไทยมีการเก็บจุลินทรีย์ได้มากถึง 8 หมื่นสายพันธุ์ ถือเป็นอันดับ 6 ของโลก อันดับ 1 คือสหรัฐอเมริกา เปรียบเสมือนคลังทรัพย์สมบัติของชาติ เพราะสามารถนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตยา อาหารเสริมและเครื่องสำอาง

นางยุพินกล่าวว่า กำลังรื้อฟื้นให้มีการปลูกต้นห้อม บนดอย เพื่อใช้ในการย้อมผ้า

ด้านนางมุทิตากล่าวว่า ทางกลุ่มได้นำสมุนไพรพื้นบ้าน คือผักเชียงดามาทำเป็นชา เป็นผง และแคปซูล ชื่อแบรนด์กาทอง ซึ่งมีผลวิจัยออกมาแล้วผักเชียงดามีประโยชน์หลายอย่าง ตนเองเคยเป็นหลายโรค แต่เมื่อต้มน้ำผักเชียงดา กิน อาการต่างๆ ก็หายไป เพราะผักเชียงดามีสรรพคุณหลายอย่าง ทั้งบำรุงไตและตับอ่อน สามารถลดน้ำตาลในเลือด และช่วยปรับร่างกายให้สมดุล ตอนนี้นอกจากจะขายในประเทศแล้วยังส่งออกไปยังอเมริกาและยุโรปด้วย

นับตั้งแต่ตั้งกลุ่มมาเมื่อปี 2552 ปรากฏว่าธุรกิจไปได้ดี มียอดซื้อเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิกในกลุ่ม 77 ราย ปลูกผักเชียงดาอินทรีย์ในพื้นที่ 60 ไร่ ส่วนอีก 200 ไร่ยังไม่ได้รับรอง และในปีนี้จะขยายพื้นที่ปลูกอินทรีย์เพิ่มอีก 50 ไร่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561