“มาเลยเด้อ” พาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทดำ อ.เชียงคาน ใน สมุดโคจร On The Way

ออกโคจรสัมผัสเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นมาของ “ชาวไทดำ” อ.เชียงคาน จ.เลย ในทริปที่มีชื่อว่า “มาเลยเด้อ” พร้อมสองพิธีกรหนุ่ม จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร และเจมส์-กิจเกษม แมคแฟดเดน ที่จะเป็นไกด์พาทุกคนทัวร์ไปพร้อมๆ กัน ในรายการสมุดโคจร On The Way

 

สัปดาห์ที่สามสำหรับการมาเยือนที่เมืองเลย เมืองที่แสนน่ารักอบอุ่น คราวนี้สองหนุ่มจะพาทุกคนมาสัมผัสกับ “เชียงคาน” อีกหนึ่งอำเภอที่ห้ามพลาดเมื่อได้มาเยือน สถานที่แรกแวะเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ บ้านนาป่าหนาด สถานที่เคารพบูชาของชาวไทดำ ต่อมาพานั่งรถเปิดประทุนรับลมกันสักหน่อยเพื่อไปชมการละเล่นของเด็กๆ ชาวไทดำ ซึ่งงานนี้นายเจมส์ก็ไม่พลาดที่จะขอแจมด้วยคน ว่าแต่จะรอดหรือไม่ ? เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศสองหนุ่มจึงขอแต่งตัวให้กลมกลืนกับชาวไทดำสักหน่อย พร้อมทั้งเรียนรู้เรื่องราวของ “ผ้าซิ่น” การทอผ้า และการจักสาน หลังจากนั้นพาไปเล่นการละเล่นของชาวไทดำที่ถือเป็นการสานสัมพันธไมตรีระหว่างฝ่ายหญิง และฝ่ายชาย ซึ่งสองหนุ่มมาทั้งทีก็ไม่พลาดกันอีกเช่นเคย ขอลองเล่นกันสักหน่อย ปิดท้ายด้วยการลิ้มลองอาหารท้องถิ่นที่หากินยาก อย่างซั่วไก่, จุ๊บผัก และแจ่วอด

ร่วมเดินทางสัมผัสวิถีชีวิตที่น่ารักๆ ของชาวไทดำไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง 28 (3SD)