ศึกตลาดกลางข้าวสารเดือด “ตลาดไท” ยื่นศาลปกครองสอบพาณิชย์

“ตลาดไท” ฟ้อง “ศาลปกครอง” สอบ “ปลัดกระทรวงพาณิชย์” พร้อมพวก ระงับผลคัดเลือก “ตลาดกลางข้าวสาร” ที่ให้ชนะคู่

แหล่งข่าวจากกลุ่มตลาดไท เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด หรือตลาดไทได้ยื่นฟ้องปลัดกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อศาลปกครอง โดยอาศัย พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 เพื่อขอให้ระงับผลการพิจารณาคัดเลือกผู้ประกอบการจัดตั้งตลาดกลางข้าวสารแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์พิจารณาให้ตลาดไทเป็นผู้ชนะการคัดเลือกร่วมกับบริษัท ตะวันนา ไนท์บาซาร์ จำกัด (ตลาดตะวันนา/ตลาดต่อยอด) เพื่อเริ่มดำเนินโครงการในเดือนเมษายน 2561

หากพิจารณาจากหลักเกณฑ์ทีโออาร์กำหนดเงื่อนไขว่า ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ด้านนี้มาไม่น้อยกว่า 10 ปี ต้องมีพื้นที่และระบบการบริหารจัดการตลาด ต้องลงทุนเองทั้งหมด กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปช่วยทำประชาสัมพันธ์ให้เท่านั้น ประเด็นที่คัดค้านไม่ใช่เรื่องการจัดแบ่งงบประมาณไปให้ 2 ตลาด เพราะตลาดไทได้วางแผนประชาสัมพันธ์ว่า จะได้รับการคัดเลือกให้ทำตลาดกลางข้าวสารแห่งแรกให้ผู้ประกอบการรับทราบแล้ว หากจัดตั้ง 2 ตลาด มีระยะทางห่างกันเพียง 7-8 กม. เกรงว่าจะเกิดปัญหาการแย่งลูกค้ากันเอง ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ

อนึ่ง เรื่องนี้ยืดเยื้อมาตั้งแต่กลางปี 2560 หลังจากกรมการค้าภายในรับมอบนโยบายจากนางอภิรดี ตันตราภรณ์ อดีตรมว.พาณิชย์จัดทำทีโออาร์เปิดรับสมัครเอกชน โดยมีกลุ่มตลาดไทซึ่งเป็นกลุ่มทุนของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์, ตลาดท่าข้าวเขาใหญ่ของบริษัท บูรณากาญจน์ จำกัด จ.สุพรรณบุรี และกลุ่มตลาดตะวันนา ซึ่งเป็นกลุ่มทุนของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี มาสมัครและแสดงวิสัยทัศน์ในเดือนกรกฎาคม และคัดเลือกเหลือ 2 ราย ก่อนเปิดแสดงวิสัยทัศน์อีกรอบ และได้ประกาศผลคัดเลือก 2 รายดังกล่าวเป็นผู้ชนะร่วมกัน แต่ทางตลาดไทไม่พอใจผลการพิจารณา จึงได้ยื่นอุทธรณ์เมื่อเดือนธันวาคม 2560 แต่เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2561 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แจ้งยืนยันผลพิจารณา 2 รายเช่นเดิม จึงนำมาสู่การร้องต่อศาลปกครองครั้งนี้

นางสาวสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ยังไม่ทราบการฟ้องร้องของตลาดไท แต่ไม่ได้มีความกังวล พร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 – วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561