งานอร่อย “ฟัน-ฟู้ด-แฟร์” ชุมนุมอาหารเด็ดดังทั่วไทย

งานชุมนุมอาหารน่ากินและน่าตื่นตาตื่นใจกลับมาอีกครั้ง ในชื่อ FUN FOOD FAIR แม่มณีชวนชิม วันที่ 22-25 มีนาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพฯ

ครั้งนี้ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ เอสซีบี, เอไอเอส, สมบูรณ์โภชนา และ “ซอสต๊อด” ผลิตภัณฑ์ของ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี รวมร้านอาหารเด็ดจาก 50 เขต ในกรุงเทพฯ และอาหารร้านดังจาก 4 ภาคทั่วประเทศไทย รวมถึงร้านดังในตำนาน ร้านดังระดับตำนานอายุกว่า 30-60 ปี รวมแล้วกว่า 15 ร้าน บางร้านมาเปิดบู๊ธนอกสถานที่ครั้งแรก

ที่พิเศษมากๆ คือภายในงานจะใช้ระบบการจ่ายเงินแบบคิวอาร์โค้ด ผ่านแอพพลิเคชั่น SCB EASY APP ได้อย่างสะดวกสบาย โดยใช้จ่ายซื้อขายอาหารเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จาก 170 ร้านค้า และเงินสดก็ยังใช้ได้

ร้านค้าที่จะมาเปิดบู๊ธได้ตกลงเปิดบัญชี เพื่อรองรับการรับเงินรูปแบบใหม่ ถือเป็นการใช้คิวอาร์โค้ด ในการจ่ายเงินอย่างเป็นทางการครั้งแรก

สำหรับผู้ร่วมงานที่ช็อปผ่านเอสซีบี อีซี่ ครบ 500 บาท นำใบเสร็จไปแสดงลุ้นจับของรางวัลที่เตรียมไว้ภายในงาน รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท อีกทั้งยังเขียนชื่อ นามสกุล ส่งชิงโชคลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ รับประทานอาหารร้านอร่อยระดับตำนาน อย่างร้านจกโต๊ะเดียว จำนวน 5 รางวัล แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ใช้ได้ 2 คน รวมทั้งหมด 10 คน ส่วนรางวัลรองลงมา คือ คูปองร้านสมบูรณ์โภชนา รวมมูลค่า 40,000 บาท รางวัลละ 1,000 บาท 40 รางวัล แจกวันละ 10 รางวัล
นายสุรพล พิทยาสกุล
ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ผู้จัดงานในส่วนของหนังสือพิมพ์ข่าวสด กล่าวว่า งานนี้ชุมนุมร้านเด็ดจาก 50 เขตกทม. เชื่อว่าเด็ดและดังจริง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเด็ดดังจาก 4 ภาค คือภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้

“อย่างร้านจกโต๊ะเดียว ครั้งนี้เตรียม “กระเพาะปลาสูตรพิเศษ” มาขาย โดยปกติกระเพาะปลาจะเป็นเมนูที่ไม่มีขายในร้าน ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ถูกสั่งไปข้างนอกให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ที่มาสั่ง กระเพาะปลาสูตร เฮียจก ใช้น้ำสต๊อกเคี่ยวนาน 7 ชั่วโมง นำมาทำกระเพาะปลา 1 หม้อ ต้องใช้เวลาตุ๋นนานมาก คัดสรรวัตถุดิบดีมีคุณภาพ ครั้งนี้เป็นกระเพาะปลาสูตรไก่ฉีกเนื้อนุ่มตุ๋นยาจีน บอกเลยว่าเป็นร้านที่ทุกคนต้องไปกิน ส่วนเรื่องราคาอยู่ที่ถ้วยละ 50 บาท เปลี่ยนเมนูหลักหมื่นมาสู่หลักสิบ เพื่อคนที่มางานนี้โดยเฉพาะ” นายสุรพล กล่าว

ผอ.ฝ่ายกิจกรรมพิเศษกล่าวต่อว่า ร้านดังรุ่นเก๋าอีกร้านคือ “ร้านหอยทอดนายโซว” เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ร้านนี้ไม่ต้องเอ่ยอะไรมาก นอกจากรสชาติอร่อยไม่เปลี่ยนแปลงแล้ว การเลือกใช้วัตถุดิบก็พิถีพิถัน ใช้หอยสด ทอดแล้วยังนุ่มชุ่มฉ่ำ ร้านโจ๊ก สามย่าน ตำนานร้านโจ๊ก 60 ปี เขตปทุมวัน เป็นอีกร้านหนึ่งที่ไม่เคยออกงานข้างนอก เพราะปกติขายหน้าร้านไม่กี่ชั่วโมงก็หมด แต่ครั้งนี้จะเตรียมเครื่องเคียงมาจัดเรียงแน่นจาน พร้อมโจ๊กที่ทำจากปลายข้าวหอมมะลิ ต้มกับน้ำซุปปรุงพิเศษ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

ส่วน “ร้านข้าวหมูแดง ศรีมรกต” เขตสัมพันธวงศ์ ร้านที่ถูกพูดถึงจากการรีวิวมากที่สุดติด 1 ใน 3 ของร้านหมูแดง เป็นหมูแดงทำเอง รวมถึงกุนเชียงก็ทำเองด้วย มีให้เลือกหลายรสชาติ จานใหญ่จุใจคนกิน และครั้งนี้เจ้าของร้านจะมาควบคุมการผลิตอย่างใกล้ชิดด้วย ต่อมาร้านรสดีเด็ดที่คราวนี้ไม่ได้นำก๋วยเตี๋ยวมาขาย แต่นำเล้งเนื้อมาให้ทดลองชิมด้วย เป็นสูตรที่ร้านเพิ่งคิดค้นขึ้นมาใหม่ โดยปกติที่หน้าร้านจะขายเพียงวันละ 20 ชาม จานละ 180 บาท แต่งานนี้ราคาจะถูกลง เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึง

“ลิ้มเหล่าโหงว” ร้านลูกชิ้นปลาในตำนานย่านเยาวราช เขตปทุมวัน พัฒนาปรับปรุงโดยรุ่นลูก ครั้งนี้เตรียมจานเด็ดมาขายหลายเมนู ทั้งยังเตรียมเมนูล็อบสเตอร์ต้มยำหม้อไฟมาโชว์ด้วย ส่วนร้าน    “บังโต” เขตบางกะปิ เนื้อย่างจากพี่โต อดีตนักร้องนำวงซิลลี่ฟูลส์ที่เตรียมเนื้อชั้นดีมาขาย พร้อมปรากฏตัวในงานด้วย

ต่อด้วยร้าน “ผัดไทยนรกแตก” เขตคลองสาน ร้านที่ได้รับการรีวิวถล่มทลาย นับเป็นครั้งแรกที่ออกร้านข้างนอก ด้วยเอกลักษณ์ลีลาการผัดของพ่อครัวที่ดุเดือด ไฟแรง ไม่ใส่ผงชูรส ปรุงแบบรสเดิมๆ ต้นตำรับผัดไทยแท้ๆ เสิร์ฟพร้อมกุ้งสดตัวโต

ส่วนร้านดัง 4 ภาค อาทิ “บ้านไก่โคราช” ไก่ย่างสูตรต้นตำรับเมืองย่าโม ที่มาพร้อมส้มตำสูตรพิเศษ “ผัดไทยกะไหล” ผัดไทยเจ้าดังจากจังหวัดพังงา ทางเหนือก็มาพร้อมเมนูเด็ดอย่างไส้อั่ว และข้าวซอย  รสเด็ด รูปแบบการจัดงานจะเป็นการแบ่งโซนร้านค้าตามประเภท พร้อมเวทีกลางสำหรับทำกิจกรรม

ครั้งนี้มุ่งหวังให้คนที่มาร่วมงานได้กินอาหารเด็ด อาหารอร่อยจากร้านที่เป็นตำนาน หากินยาก และรสชาติไม่ต่างไปจากกินที่ร้าน มางานนี้กินได้ทุกอย่าง มาวันเดียวกินไม่ครบ ก็มาวันที่ 2 วันที่ 3 และวันที่ 4 ได้

อีกทั้งกิจกรรมบนเวที มีสาธิตทำอาหารเมนูเด็ด อาทิ ร้านจกโต๊ะเดียวที่เตรียมเมนู “ข้าวผัดแม่มณี” เป็นเมนูที่เฮียจกคิดค้นขึ้นมาใหม่ เพื่องานนี้โดยเฉพาะ ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และทางผู้จัดงานยัง  เตรียมเชฟหนุ่มรุ่นใหม่ เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว มาสาธิตทำอาหาร และมาดามตวง เจ้าแม่วงการอาหารเมืองไทย มาทำอาหารโชว์ด้วย

เรียกว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง พบกัน 22-25 มีนาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.    ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด