รร.บุรีรัมย์-สุรินทร์เต็มรับ “โมโตจีพี” คุมเข้มเส้นทางขนส่ง 60 รถแข่งมูลค่า 30 ล้านต่อคัน

คมนาคมผุดแผนอำนวยความสะดวกคมนาคมขนส่ง รองรับจัดงาน โมโตจีพี สั่งติดจีพีเอสรถเทรลเลอร์ 60 คัน คุมเข้มความปลอดภัยเส้นทางขนส่งรถจักรยานยนต์ ที่ใช้ในการแข่งขัน 60 คัน มูลค่าไม่ต่ำกว่าคันละ 30 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการเตรียมการรองรับการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. 2561 ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ที่ จ.บุรีรัมย์ ว่าเป็นการหารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อม ด้านมาตรการอำนวยความสะดวกด้านคมนาคมขนส่ง ให้กับการจัดการแข่งขัน

ทั้งในส่วนรถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันจากต่างประเทศ ที่จะต้องมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ รวมถึงการหามาตรการอำนวยความสะดวกด้านการคมนาคมขนส่งภายในประเทศให้กับนักท่องเที่ยว ประมาณ 2 แสนคน ที่จะเข้าร่วมชมงาน ทั้งทางบก ทางราง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรแออัด

เบื้องต้นฝ่ายจัดการแข่งขันแจ้งว่าก่อนการแข่งขันประมาณ 2 วัน จะมีการนำรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันราว 60 คัน ซึ่งมีมูลค่าไม่ต่ำกว่าคันละ 30 ล้านบาท และอุปกรณ์ เช่น อะไหล่ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเชื้อเพลิง รวม 1,200 กล่อง มีน้ำหนักราม 148,000 กิโลกรัม โดยจะใช้เครื่องบินโบอิ้ง 747 แบบเช่าเหมาลำ จำนวน 4 ลำ บรรทุกสัมภาระมายังสนามบินสุวรรณภูมิ

สำหรับขั้นตอนการขนส่งต่อไปยังสนามแข่งขันนั้น กระทรวง การท่องเที่ยวฯ จะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงเพื่อขอสนับสนุนรถบรรทุกพร้อมหัวลากขนอุปกรณ์ (เทรลเลอร์) ประมาณ 60 คันมาใช้ในการขนส่งอุปกรณ์ คาดว่าใช้เวลาขนส่งประมาณ 8-10 ชั่วโมง โดยรถทุกคันจะมีการติดตั้งระบบจีพีเอส เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสามารถกำหนดเวลาที่แน่นอน รวมทั้งจะยังมีการทำประกันการขนส่งวงเงิน 2 ล้านบาท/คันด้วย

ฝ่ายจัดการแข่งขันคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมงาน ตลอดการแข่งขันประมาณ 2 แสนคน เบื้องต้นจะเร่ง ติดตั้งเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมืองภายในสนามบินบุรีรัมย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารต่างชาติ ส่วนรถไฟ ที่มายังบุรีรัมย์ มีอยู่แล้ว 58 ขบวน รับคนได้ 28,000-30,000 หมื่นคนต่อวัน พร้อมเสริมขบวนรถไฟสปรินเตอร์รองรับ คนได้อีก 5,000 คน

ส่วนโรงแรมภายใน จ.บุรีรัมย์และสุรินทร์มีผู้จองเต็มหมดแล้ว คาดว่าประชาชนส่วนหนึ่งจะหันไปใช้บริการโรงแรม ในจังหวัดใกล้เคียงแทน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561