อ่วม! พายุถล่มสวนพริกส่งออกเสียหายหนัก ทหารช่างเร่งช่วย

วันที่ 16 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากพายุฝนฤดูร้อนที่พัดถล่มตั้งแต่ช่วง 2 วัน เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนของชาวบ้านเท่านั้นที่ได้รับความเสียหาย โดยจากการสำรวจพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก ได้รับความเสียหายจำนวนกว่า 80 หลังคาเรือน ส่วน ต.พิมาน อ.นาแก ได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และมีบ้านเรือนในพื้นที่ ต.นาหนาด อ.ธาตุพนม เสียหายอีก 20 หลังคาเรือน รวมเสียหายครั้งนี้กว่า 100 หลัง มีเสียหายหนักกว่า 20 หลังคาเรือน

ส่วนเกษตรกรในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากพายุได้พัดถล่มสวนพริกที่ปลูกเก็บผลผลิตเมล็ดส่งออกขายต่างประเทศ มีราคาแพง กิโลกรัมละกว่า 800 บาท ซึ่งหลังพายุพัดถล่มทำให้ได้รับความเสียหาย ต้นพริกโค่น และผลิตผลเน่าเสีย เบื้องต้นจากการสำรวจได้รับความเสียหาย กว่า 2 ไร่ จำนวนมากกว่า 10,000 ต้น มูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

ขณะเดียวกัน ด้าน พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.210 นครพนม พร้อมด้วย พ.อ.ชวลิต พบจันอัด ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย ทั้งภาคการเกษตร รวมถึงระดมกำลังทหารช่างกว่า 100 นาย เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ซึ่งมีบางรายเสียหายหนัก ต้องเสียค่าใช้จ่ายนับแสนบาท แต่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐไม่เกิน 30,000 บาท

ที่มา : มติชนออนไลน์