ไทย-ลาว แถบ จ.หนองคาย ฮิตเปิบ ‘นกกระทาอบกรอบ’ แม่ค้าตลาดจุดผ่อนปรนเผยสร้างรายได้งาม

cof

อาชีพขายนกสวรรค์อบกรอบ ตามตลาดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว กำลังสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวบ้านในพื้นที่

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ตามตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาว ระหว่าง จ.หนองคาย กับ สปป.ลาว รวม 4 จุด คือ อ.สังคม, บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่, อ.โพนพิสัย และ บ้านเปงจาน อ.รัตนวาปี ที่ส่วนใหญ่เปิดจุดละ 2 วัน ต่อสัปดาห์ กำลังคึกคักอย่างมาก มีสินค้าหลากหลายไปวางขายในตลาดจุดผ่อนปรน โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหาร ของป่า เสื้อผ้า และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ทั้งนี้ พบว่า นกกระทาอบกรอบ เป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งลูกค้าชาวไทยและชาวลาว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี ซึ่งผู้ค้าหลายคนระบุว่า ภายใน 3 ปี ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

น.ส. อุไรวรรณ อินจีน แม่ค้าขายนกสวรรค์อบกรอบ ชาว จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เดิมขายไส้กรอก แต่พบว่าในตลาดมีร้านขายไส้กรอกจำนวนมาก นอกจากมีคู่แข่งแล้ว ยังต้องลงทุนมาก จึงหันไปขายอาหารจำพวกยำต่างๆ แต่ก็ยังไม่ได้กำไร ต่อมาเปลี่ยนไปขายเสื้อผ้ามือสอง

 

cof

“ในช่วงแรกก็ขายดี ซึ่งช่วงนั้นเป็นฤดูหนาว แต่พอขายไปเรื่อยๆ ก็กลายเป็นว่ายังตามแฟชั่นไม่ทัน เพราะต้องเปลี่ยนรูปแบบของเสื้อผ้าไปตามฤดูกาล และการเปลี่ยนแต่ละครั้งยังมีการลงทุนที่สูงมาก แล้วยังมีความเสี่ยงอีกด้วย แต่หลังจากไปพบว่า มีการขายนกกระทา ที่ จ.มหาสารคาม จึงลองทำมาขายดู ซึ่งที่ จ.หนองคาย ยังไม่มีใครขายเท่าไร” น.ส.อุไรวรรณ กล่าวและว่า รับวัตถุดิบนกกระทามาจาก จ.ลพบุรี นำมาเสียบไม้ ไม้ละ 3 ตัว แล้วอบในโอ่งหรือถัง ใช้เตาแก๊สให้ความร้อน ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ง่าย ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที ก็จะได้นกกระทาที่กรอบ หอม และมีรสชาติที่อร่อยพร้อมขาย ส่วนราคาขาย 1 ไม้ มี 3 ตัว ขายไม้ละ 20 บาท แต่ถ้าซื้อ 3 ไม้ จะลดให้เหลือ 50 บาท ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวลาว แต่ละวันมียอดขายประมาณ 900 ตัว หรือ 300 ไม้ ขณะนี้ขายนกกระทามา 3 ปี จนสามารถซื้อรถและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์