จับล่าหมีควายอ้างเป็นอาหาร

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม มีรายงานข่าวว่า มีการจับพรานป่าได้พร้อมของกลางอาวุธปืน ซากสัตว์ป่า และอุปกรณ์ในการกระทำผิด ที่ สภ.อ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดย นายสุวรรณ       วงศ์นรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ 3 (ด่านสิงขร) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัว นายสมจิตร บุญกอง อายุ 52 ปี พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซองยาวขนาดเบอร์ 12 ลูกกระสุนปืน 9 นัด ซากหมีควาย 1 ตัว ซากชะมดเช็ด 1 ตัว ถูกแจ้งในข้อหานำสัตว์ออกไปหรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2508

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้ออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า เมื่อมาถึงบริเวณหุบตาเสริฐ หมู่บ้านน้ำโจน ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 2 คน มีพฤติกรรมพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องสงสัยได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปได้ 1 คน ส่วนอีก 1 คนถูกควบคุมตัวไว้ได้

จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนลูกซองยาวขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก ลูกกระสุนปืน 9 นัด ในถุงปุ๋ยพบซากชะมดเช็ด 1 ตัว ซากหมีควาย 1 ตัว ถูกลูกกระสุนปืนตาย ไฟฉาย เปลนอน มีดพก จึงยึดไว้เป็นของกลาง โดย นายสมจิตรสารภาพว่า เข้าไปล่าสัตว์ป่าบริเวณดังกล่าวเพื่อนำไปเป็นอาหารเท่านั้น

เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลเพื่อจับกุมเพื่อนที่ยังหลบหนีและสืบสวนว่าจะเกี่ยวข้อง กับการฆ่าช้างป่ากุยบุรีเพื่อจะเอางาหรือไม่ และจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ. อ่าวน้อย เพื่อสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด