เด็กชาย ป.3 นำกล้วย-มะขามหวาน บุกขอบคุณ “ผวจ.เลย” เมตตาผูกเชือกรองเท้า

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ไปร่วมงานจังหวัดเคลื่อนที่ที่โรงเรียนบ้านห้วยส้มใต้ อ.ภูกระดึง จ.เลย ในช่วงแจกทุนการศึกษาให้กับเด็กยากจน มีเด็กชายคนหนึ่งขณะรับทุนการศึกษา เชือกรองเท้าได้หลุดออก เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเห็นได้ก้มลงและผูกเชือกรองเท้าให้กับเด็กชายคนดังกล่าว ภาพเหตุการณ์นั้นทำให้ข้าราชการ ประชาชน ที่เข้าร่วมงานต่างประทับใจ และชื่นชมความไม่ถือตัว ไม่ถือยศถาบรรดาศักดิ์ของท่านผู้ว่าฯ บางคนได้ถ่ายภาพเอาไว้ และนำไปแชร์ในโลกออนไลน์อย่างมากมายนั้น

ล่าสุด ที่ศาลากลางจังหวัดเลย นายภัทรวรรธน์ ธนาสันติดิสรณ์ ผอ.โรงเรียนสงป่าเปลือย อ.ภูกระดึง จ.เลย นำ ด.ช. กรพิพัฒน์ สามัญ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เข้าพบ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมกับ ผอ. โรงเรียนอนุบาลภูกระดึง เพื่อนำของฝากและจดหมายจากใจของเด็ก มอบให้กับท่านผู้ว่าฯ ถึงห้องทำงาน

โดย ด.ช. กรพิพัฒน์ ได้นำกล้วย 2 เครือ และมะขามหวาน 1 ถุง จากสวนของปู่และย่า นำมามอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมกับเขียนจดหมายระบายความในใจ ซึ่งมีข้อความว่า “กราบเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สวัสดีครับกระผมชื่อ เด็กชายกรพิพัฒน์ สามัญ ชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนสงป่าเปลือย อ.ภูกระดึง จ.เลย จากวันที่ 15 มีนาคม กระผมได้มีโอกาสไปรับทุนการศึกษาจากผู้ว่าราชการจังหวัดเลยที่โรงเรียนโรงเรียนบ้านห้วยส้มใต้ ในขณะผมขึ้นไปรับทุนการศึกษาจากท่านกระผมทำเชือกรองเท้าหลุด ท่านผู้ว่าก็ได้มาผูกเชือกให้กระผม กระผมรู้สึกภูมิใจและขอขอบคุณในความเมตตาและน้ำใจของท่านยิ่งนัก ที่มีความกรุณาให้ กระผมสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนเชื่อฟังปู่ย่าและคุณครู ประพฤติตนให้เป็นคนดีของสังคมต่อไป”

นายภัทรวรรธน์ กล่าวว่า หลังจากที่สื่อได้แพร่ภาพของผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ผูกเชือกรองเท้าให้กับเด็กชายกรพิพัฒน์ซึ่งเป็นเด็กที่ยากจนมาก อาศัยอยู่กับปู่ อายุ 63 ปี ส่วนย่าอายุ 60 ปี เกิดมาแม่ก็ตาย ส่วนพ่อได้ภรรยาใหม่ ทิ้ง ด.ช. กรพิพัฒน์ ให้ปู่กับย่าเลี้ยงตั้งแต่แบเบาะ ส่วนปู่ย่าก็มีอาชีพทำไร่ทำสวนและรับจ้างทั่วไป เพื่อนำเงินมาเลี้ยงหลาน จากการที่ได้รับทุนครั้งนี้สร้างความดีใจและภูมิใจให้กับปู่และย่าเป็นอย่างมาก ทั้ง 2 ท่าน ได้มาหาโรงเรียนพร้อมกับตัดกล้วยมา 2 เครือ และเก็บมะขามหวานเองในสวน บอกว่าขอฝากไปให้ผู้ว่าฯ ที่ท่านช่างเป็นคนดี มีน้ำใจดี โอบอ้อมอารี เห็นใจคนยากคนจน

ส่วน ด.ช. กรพิพัฒน์ สามัญ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า อนาคตยากเป็นตำรวจและจะเป็นเด็กดี

 

ที่มา : มติชนออนไลน์